Một số bài thuốc dân gian từ cây kinh giới

Rau kinh giới được người Việt Nam sử dụng như một loại rau thơm quen thuộc trong bữa ăn gia đình hằng ngày. Rau kinh giới được yêu thích nhờ vào vị thơm hấp dẫn khi ăn kèm với các món ăn chính. Hầu hết mọi người khi nghe nhắc đến rau kinh giới thì chỉ nghĩ đây là một loại rau thơm mà ít ai biết nó còn là một vị thuốc được sử dụng trong Đông y. Loại rau này đã được sử dụng trong Đông y từ rất lâu với công dụng tán phong thấp, chống co cứng… Hãy cùng tìm hiểu một số bài thuốc dân gian từ cây kinh giới có thể kết hợp để trị bệnh qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Vài nét về cây kinh giới

Rau kinh giới còn có tên khác là kinh giới rìa, kinh giới trồng, giả tô, khương giới hoặc bạch tô. Nó cũng có tên khoa học là Elsholtzia cristata; thuộc họ Hoa môi (Lamiaceae) và có nguồn gốc từ châu Á. Kinh giới thường mọc ở những địa hình nhiều nắng như khu vực có đồi núi; đất bỏ hoang, bờ sông suối hoặc trong rừng. Ngày nay, phần lớn rau kinh giới được tìm thấy ở Ấn Độ, Đông Á và châu Âu, trong đó có Việt Nam.

Cây kinh giới có thân mọc thẳng, hình vuông với chiều cao từ 30 – 50cm. Hoa kinh giới nhỏ, có màu tím nhạt và mọc thành cụm bông ỏ đầu cành. Toàn thân cây (kể cả lá) đều có hương thơm, vị cay hơi nhẵn đắng. Phiến lá dài, thuôn nhọn có hình răng cưa và có cuống. Rau kinh giới được dùng làm gia vị như ăn sống cùng với các loại rau khác như rau muống, xà lách;… vừa làm tăng hương vị của các món ăn; vừa có tác dụng trị chứng mẩn ngứa, dị ứng, giải cảm… Tuy nhiên trong Đông y, cây kinh giới dùng cả lá, thân, hoa và hạt (gọi là kinh giới tuệ).

Cây kinh giới
Cây kinh giới có thân mọc thẳng, hình vuông với chiều cao từ 30 – 50cm

Bài thuốc trị bệnh bằng cây kinh giới

Chữa phải gió, hoặc phụ nữ sau sinh xấu máu

Kinh giới kết hợp với bạc hà có thể chữa phải gió, hoặc phụ nữ sau sinh xấu máu. Cách dùng: Lấy 30g lá kinh giới, 15g rau bạc hà; sắc lấy 1 bát, ngày uống 3 lần, uống khoảng 3 – 5 ngày có hiệu nghiệm.

Chữa cảm phong thấp, nhức đầu ê ẩm, đau mình

Cây kinh giới có thể chữa cảm phong thấp, nhức đầu ê ẩm, đau mình. Cách thực hiện như sau: Lấy rau kinh giới 20g sắc uống ngày 3 lần.

Chữa trẻ em lên sởi hoặc các chứng lở ngứa

Kinh giới và kim ngân hoa có thể chữa trẻ em lên sởi hoặc các chứng lở ngứa. Cách dùng: Kinh giới và kim ngân hoa mỗi vị 15g, sắc uống ngày 3 lần.

Cây kinh giới chữa đi ngoài ra máu

Kinh giới và lá trắc bá có thể chữa đi ngoài ra máu. Cách dùng: Dùng lá kinh giới và lá trắc bá (có bán hiệu thuốc Đông y) sao sém, mỗi vị 15g sắc uống mỗi ngày 3 lần.

Chữa chảy máu mũi do cảm lạnh

Hoa kinh giới, bạch chỉ có thể chữa chảy máu mũi do cảm lạnh. Cách dùng: Hoa kinh giới, bạch chỉ, tán nhỏ, uống mỗi lần 4g với nước chè nóng cho ra mồ hôi.

Chảy máu mũi
Hoa kinh giới, bạch chỉ có thể chữa chảy máu mũi do cảm lạnh (Ảnh minh họa)

Trị chứng sưng rốn ở trẻ em

Kinh giới và củ hành có thể trị chứng sưng rốn ở trẻ em. Cách dùng: Lấy 1 nắm lá kinh giới nấu nước rửa sạch rốn rồi lấy 1 củ hành nướng nóng, thái mỏng đắp lên rốn là khỏi.

Trị cấm khẩu

Cách dùng: Người bị trúng gió bị cấm khẩu, chân tay cứng đơ thì ngay lập tức lấy 1 nắm lá cây kinh giới; sao cháy đen rồi tán thành bột, hòa vào khoảng nửa chén rượu; cạy mồm bệnh nhân đổ vào, rất công hiệu. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!