Cây mã đề và một số bài thuốc chữa bệnh hiệu quả

Mã đề thường được sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hằng ngày. Chúng thường được biết đến với tính mát nên thường được nấu canh ăn để giải nhiệt cơ thể trong những ngày hè nóng nực. Ngoài ra, loại cây này còn được ứng dụng rất nhiều để chữa bệnh trong Đông y. Đây là vị thuốc quý được sử dụng phổ biến trong Đông y. Loại cây này cũng rất dễ trồng, dễ tìm và có thể trồng được quanh năm. Cả cây và hạt mã đề có thể chữa được nhiều loại bệnh với cách sử dụng đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu về đặc tính của cây mã đề và một số bài thuốc chữa bệnh bằng loại cây này thông qua những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Đặc tính của cây mã đề

Loại cây này có thể được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên. Chúng thường mọc hoang và được người dân hái về để làm thực phẩm hoặc làm thuốc. Cây mã đề sống dưới nước hay nói đúng hơn là chúng thích sống trong những khu vực ẩm ướt hoặc những vùng đất mềm. Chúng là một loại dược liệu thân thảo thường mọc hoang ở nhiều nơi. Đây cũng là loài cây sống lâu năm với phần thân ngắn và lá dài, to, rộng. Cây mã đề có hai loại đó là mã đề nước và cây đề khô.

Theo lương y Vũ Quốc Trung, mã đề hay còn có tên xa tiền thảo, nhả én. Mã đề có tính hàn, vị ngọt không độc; có tác dụng thanh phế, lợi tiểu, can phong nhiệt, chỉ tả, sáng mắt… Hầu hết trong các bài thuốc dân gian đều có nhắc đến loại dược liệu này và đây cũng là một vị thuốc quý dùng để chữa nhiều bệnh lý khác nhau. Hạt của mã đề sau khi được thu hoạch và phơi khô sẽ được gọi là Xa tiền tử. Trong khi đó, Mã đề thảo hoặc Xa tiền thảo được dùng để gọi phần thân cây  sau khi đã được làm khô hoàn toàn.

Mã đề
Cây mã đề có thể được tìm thấy rất nhiều trong tự nhiên

Một số bài thuốc trị bệnh từ cây mã đề

Hạt mã đề chữa chứng bí tiểu tiện, lợi tiểu

Dùng 12g hạt mã đề sắc uống làm nhiều lần trong ngày, có thể sắc cùng một ít lá mã đề uống cũng tốt. Hoặc có thể dùng hạt mã đề 10g, cam thảo 2g, 600ml  nước,sau đó sắc lấy 200 milit chia thành các phần làm 3 lần uống trong ngày.

Chữa viêm phế quản

Mỗi ngày dùng 6 – 2g hạt mã đề hay dùng cả cây sắc uống nhiều lần trong ngày. Uống trong thời gian dài tầm 1 tháng để thu được hiệu quả tốt nhất.

Chữa chốc lở ở trẻ nhỏ

Dùng một nắm rau mã đề tươi, rửa sạch thái nhỏ, nấu với 100g -150g giò sống, cho trẻ ăn liền trong nhiều ngày sẽ khỏi. Nếu trẻ nhỏ ăn canh này thường xuyên phòng được chốc lở.

Rau mã đề
Có thể sử dụng rau mã đề tươi để chữa chốc lở ở trẻ nhỏ

Chữa chứng tiểu ra máu, cơ thể nhiệt ở người già

Dùng hạt mã đề (một vốc) giã nát bọc vào khăn vải sạch đổ 2 bát nước, sắc còn một bát, bỏ bã, đổ vào nước ấy 3 vốc hột kê và nấu thành cháo ăn khi đói; ăn nhiều mắt sáng làm người mát.

Cây mã đề chữa ho, tiêu đờm

Nước sắc mã đề có tác dụng trừ đờm. Cụ thể làm như sau: Mã đề 10g, cát cánh 2g và cam thảo 2g. Mỗi ngày đều sắc uống, uống trong vòng một tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!