Chàng rể nên cư xử như nào để có mối quan hệ tốt với nhà vợ?

Ngoài công việc và các mối quan hệ khác trong xã hội, thì cuộc sống gia đình luôn là mối quan tâm lớn của mỗi người trong một cuộc hôn nhân. Với tình hình xã hội hiện nay, nhiều vấn đề hay sự cố nảy sinh có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các mối quan hệ trong gia đình và làm hòa khí trong gia đình trở nên căng thẳng. Điều này không chỉ có giữa mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu mà cách ứng xử của các chàng rể cũng là một vấn đề. Và làm thế nào để các ông chồng có một mối quan hệ tốt với nhà vợ, cuộc sống hòa thuận giữa hai bên gia đình?

Muốn một mối quan hệ tốt với nhà vợ thì nên làm gì?

Luôn thân thiện với các thành viên trong gia đình vợ

Khi đến nhà bố mẹ vợ chơi, không nên cư xử như khách trong nhà. Chàng rể nên biết phụ giúp vợ làm cơm. Hoặc hỗ trợ bố mẹ vợ những công việc trong nhà nếu có. Con gái họ sinh ra vừa mới ổn định thì đã đi làm dâu nhà mình, phục vụ công việc. Còn bản thân mình đến nhà vợ thì lại lười biếng và đổ lỗi “rể là khách” là không nên. Một chàng rể tinh ý sẽ không phạm phải cách cư xử thất lễ như vậy. Cho dù bố mẹ vợ không nói ra nhưng họ cũng ngấm ngầm đánh giá con rể trong lòng.

Luôn thân thiện và giúp đỡ những người thân trong gia đình vợ
Luôn thân thiện và giúp đỡ những người thân trong gia đình vợ

Không mắng mỏ trước mặt bố mẹ vợ để tạo nên mối quan hệ tốt với nhà vợ

Là đàn ông, tuyệt đối không nên dùng bạo lực với phụ nữ, nhất là đó lại là người vợ của mình. Điều này trở nên tệ hại hơn nếu như chàng rể chửi bới, xúc phạm và đánh đập vợ trước mặt bố mẹ vợ. Hẳn chúng ta vẫn còn nhớ đến vụ án thương tâm bố vợ đâm chết con rể. Tất cả chỉ vì chứng kiến con gái bị bạo hành xảy ra cách đây chưa lâu.

Không ai có thể bình tĩnh trước cảnh “người dưng” đánh đập con gái họ trước mặt cả. Nếu đó là con rể thì lại càng không thể chấp nhận được. Bởi đó là người con họ mang nặng đẻ đau mới sinh ra và khó khăn nuôi nấng.

Đưa ra ý kiến nhưng không can thiệp sâu vào chuyện gia đình vợ

Chuyện nhà vợ là chuyện nhà vợ, chuyện nhà mình là chuyện nhà mình, đó là hai vấn đề cần tách bạch rạch ròi. Hãy can thiệp nếu như bố mẹ vợ và vợ nhờ bạn giúp đỡ điều đó, tuy nhiên bạn cũng nên hiểu bạn và vợ đã có gia đình riêng, có nhiều chuyện bộn bề cần phải lo lắng, chăm sóc. Bạn không phải là người trong cuộc nên không thể hiểu hết nội tình, cách tốt nhất là tránh can thiệp quá sâu, và đương nhiên vợ của bạn cũng nên cư xử như thế với gia đình nhà chồng.

Thái độ tốt của người chồng cũng tạo nên mối quan hệ tốt với nhà vợ

Không coi thường và ăn nói thô tục

Có không ít đàn ông tỏ thái độ coi thường nhà vợ với vô vàn lí do. Dù là lí do nào thì điều đó cũng khó có thể chấp nhận được vì coi thường nhà vợ chính là coi thường vợ. Đã coi thường, sao bạn còn cố kết hôn? Cho dù bố mẹ vợ là người hài hước và dễ tính thì các chàng rể tuyệt đối không nên cợt nhả trước mặt. Có thể bố mẹ vợ dễ tính đến nỗi không phán xét, đánh giá gì con rể nhưng hàng xóm láng giềng sẽ nhìn bạn không khác gì một kẻ thô tục.

Luôn có thái độ niềm nở với tất cả thành viên trong gia đình vợ
Luôn có thái độ niềm nở với tất cả thành viên trong gia đình vợ

Không ganh đua với mọi người để tạo mối quan hệ tốt với nhà

Cũng giống như việc nhiều nàng dâu so đo; khi bố mẹ chồng cho anh em chồng nhiều tài sản hơn. Thì cũng có những chàng rể hậm hực khi thấy vợ mình được bố mẹ cho hồi môn ít hơn các anh chị em khác.

Tài sản của bố mẹ là của bố mẹ, cho ai cái gì, bao nhiêu là quyền của bố mẹ. Phận làm con chưa báo hiếu được ngày nào thì không có quyền đòi hỏi được thừa hưởng. Phận con rể thì lại không có tư cách để ganh đua, đòi hỏi. Là đàn ông, một khi đã xác định xây dựng gia đình riêng thì phải cho vợ con dựa vào. Lao động bằng sức mạnh của chính mình để tạo ra của cải vật chất. Chứ không phải ngồi đó để so đo chút một hồi môn, thừa kế.

Không chê vợ trước mặt bố mẹ vợ

Cũng như những lời “sấm truyền” của các bà mẹ chồng, con dâu không được nói xấu chồng với bất cứ ai thì đối với con rể cũng vậy. Có câu “xấu chàng hổ ai?”, nói xấu vợ thì bản thân người chồng sẽ tốt đẹp lên thêm chăng?

Tạo một cuộc sống gia đình hạnh phúc khi mọi người đều bình đẳng với nhau
Tạo một cuộc sống gia đình hạnh phúc khi mọi người đều bình đẳng với nhau

Hãy nhớ rằng bố mẹ vợ đã phải nuôi nấng, chăm sóc con gái họ vất vả hơn 20 năm. Để rồi con rể lại có thể “nẫng tay trên” mang cô ấy đi. Bố mẹ chồng yêu thương chồng như nào thì bố mẹ vợ yêu thương con gái của họ như thế. Cách ứng xử trong gia đình giữa vợ chồng có vai trò quan trọng giữ gìn hạnh phúc. Ứng xử khéo léo cũng chính là cách giúp bạn có một cuộc hôn nhân bền vững, hòa hợp. Cuộc sống hôn nhân không thể tránh khỏi những lúc “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”.

Tuy nhiên, nếu hai vợ chồng biết ứng xử tinh tế thì vấn đề có thể được kiểm soát một cách hiệu quả. Gia đình là tế bào của xã hội, là môi trường quan trọng giúp nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Nếu được rèn luyện tốt về cách ứng xử trong gia đình sẽ là tiền đề cơ bản để mỗi người có cách ứng xử đúng đắn ngoài xã hội. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để biết thêm nhiều thông tin hữu ích cho cuộc sống gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!