Xung đột gia đình và cách để giải quyết xung đột

Dù cuộc sống gia đình thân thiết đến đâu, chắc chắn sẽ có những lúc tức giận và bất đồng quan điểm giữa các thành viên khi mà không đồng ý hoặc có quan điểm khác nhau. Xung đột gia đình có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai và xảy ra với mọi thành viên bất kể cấu trúc gia đình như thế nào, từ quy mô gia đình nhỏ đến lớn. Bất kỳ yếu tố nào khác và nguyên nhân dẫn đến xung đột gia đình có thể xuất phát từ sự khác biệt về quan điểm sống, kinh nghiệm, sở thích cá nhân, tính cách hay niềm tin giữa vợ và chồng trong cuộc sống hôn nhân.

Nguyên nhân gây xung đột gia đình và cách giải quyết vấn đề trong hôn nhân

Xung đột gia đình là một trong những nguyên nhân gây stress phổ biến mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Hãy thử áp dụng các bí quyết sau đây để xử lý những vấn đề thường gặp. Bạn sẽ không còn phải quá căng thẳng vì chuyện gia đình của chính mình nữa!

Xung đột gia đình có thể bắt nguồn từ đâu và giải quyết như thế nào
Xung đột gia đình có thể bắt nguồn từ đâu và giải quyết như thế nào?

Vợ chồng bất đồng quan điểm có thể là nguyên nhân đầu tiên gây nên xung đột gia đình

Những vấn đề dễ bất đồng ý kiến có thể là quản lý tài chính, chia sẻ công việc nhà hay chăm sóc con cái. Xung đột vợ chồng là điều khó tránh khỏi sau khi kết hôn; thế nên bạn đừng vội bi quan cho rằng mối quan hệ của mình đang xấu đi. Bạn cần tránh đưa ra những quyết định nghiêm trọng lúc đang tức giận như ly thân hay ly hôn. Hãy cho cả hai một khoảng lặng để suy nghĩ thấu đáo rồi cùng nhau giải quyết vấn đề.

Sự bướng bỉnh không nghe lời của những đứa con

Bạn có thể cảm thấy stress khi con cái trở nên bướng bỉnh không chịu ăn; hay nghịch phá, cãi lại người lớn, vòi vĩnh đồ chơi mới… Nếu bạn nổi giận và to tiếng thì chỉ khiến trẻ càng thêm phản ứng tiêu cực hoặc sẽ bị tổn thương về tinh thần.

Thay vì nổi nóng, bạn hãy nhẹ nhàng trò chuyện để con hiểu được lỗi lầm của mình. Bạn có thể cho trẻ quyền được lựa chọn cách để có được thứ mình muốn như làm bài tập, giúp việc nhà…  Từ đó sẽ giúp cho mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên tốt đẹp hơn và thấu hiểu nhau hơn.

Sự bất hòa trong mối quan hệ giữa hai bên gia đình

Bất đồng quan điểm giữa các thế hệ cũng gây nên xung đột gia đình

Ngay cả khi bạn đã trưởng thành và lập gia đình; ba mẹ vẫn có xu hướng quan tâm đến cuộc sống riêng của con cái. Vì thế, nếu họ cảm thấy bạn đang làm điều gì không hợp ý thì sẽ lên tiếng phản đối. Điều đó khiến bạn thêm stress khi đang phải xử lý một vấn đề khó khăn.

Nếu vấn đề thuộc về cuộc sống cá nhân thì bạn hãy kiên nhẫn thuyết phục ba mẹ và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro. Nếu vấn đề ảnh hưởng đến gia đình, bạn nên cân nhắc kỹ hơn lời ba mẹ.

Sự bất đồng quan điểm giữa những ông bố bà mẹ
Sự bất đồng quan điểm giữa những ông bố bà mẹ

Quan điểm sống của ông bà có thể khác xa hoặc đối lập hoàn toàn với bạn. Chính vì thế sẽ dẫn đến những xung đột do khoảng cách thế hệ. Đây là quy luật tất yếu mà bạn cần phải học cách chấp nhận nhiều hơn. Điều đó sẽ không làm cho người lớn tuổi phiền lòng. Hãy tưởng tượng mình sẽ trong vai trò của ông bà hay cha mẹ sau vài chục năm nữa; sẽ giúp bạn cảm thông hơn với người lớn tuổi mỗi khi có xung đột.

Sự can thiệp của những người xung

Mối quan hệ với họ hàng luôn tiềm ẩn những xung đột “ngầm”. Khi mọi người can thiệp vào chuyện riêng mỗi nhà như cách nuôi con, phân chia tài sản… Đây là vấn đề nhạy cảm, vì nếu bạn xử lý không khéo có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ. Bạn cần giữ vững lập trường của mình mỗi khi nghe thấy những lời ra tiếng vào xung quanh. Nếu họ hàng nói những điều không hay; bạn hãy bình tĩnh tìm hiểu vấn đề rồi giải quyết từng chuyện một.

Kỹ năng giải quyết xung đột lành mạnh có thể giúp bạn vượt qua những cuộc trò chuyện khó khăn và khiến đầu dây bên kia cảm thấy bình tĩnh hơn và hài lòng hơn với các mối quan hệ quan trọng của bạn vẫn còn nguyên vẹn. Cho dù bạn đang đối phó với một mùa bầu cử khó khăn hay một cuộc sống gia đình bận rộn, giao tiếp là chìa khóa để tìm ra điểm chung và hướng tới một giải pháp lý tưởng cho tất cả mọi người tham gia. Hãy luôn đồng hành cùng chúng tôi để có những giải pháp hữu ích giúp cuộc sống gia đình trở nên tốt đẹp hơn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!