Mỹ truy tìm chai whisky chính phủ Nhật tặng Mike Pompeo bị mất

Vào tháng 6 năm 2019, khi Ngoại trưởng Mike Pompeo còn giữ chức, ông đã được chính phủ Nhật Bản tặng quà trong lần đến nước này dự hội nghị thượng đỉnh G20. Món quà là chai rượu whisky trị giá gần 6000 đô. Những quan chức lãnh đạo cấp cao khác như Tổng thống Donald Trump và vợ cũng được tặng quà khi đi ngoại giao với các nước. Tất cả những món quà này thì đều được đưa vào Cục Dự trữ quốc gia của Mỹ. Mới đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phát hiện chai whisky mất tích trong quá trình kiểm toán. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nội dung thông tin trên ngay sau đây. 

Chính phủ Nhật Bản tặng chai whisky gần 6.000 đô cho cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo

Chai rượu từ Nhật Bản có giá trị 5.800 USD. Và được tặng cho ông Pompeo vào tháng 6/2019, khi ông đến Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20 cùng Tổng thống Donald Trump hồi đó. Nhưng trong khi những món quà khác vẫn còn thì chai rượu đã biến mất.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo từng nhận được chai whisky gần 6.000 USD từ chính phủ Nhật vào năm 2019

Ông Pompeo cũng báo cáo đã nhận 2 tấm thảm trị giá tổng cộng 19.400USD từ Tổng thống Kazakhstan và Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE). Cả hai tấm thảm đã được chuyển cho Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA).

Các quan chức cấp cao khác của Mỹ được tặng quà khi đương nhiệm

Theo thông báo gửi Cơ quan Đăng ký liên bang, cựu Tổng thống Trump và vợ đã nhận các món quà trị giá hơn 120.000USD từ các lãnh đạo nước ngoài trong năm 2019; và con số này năm 2018 là 88.200USD. Trong năm 2017, năm đầu tiên tiếp quản Nhà Trắng; họ đã nhận số quà tặng trị giá hơn 140.000USD. Tất cả chúng, bao gồm cả ảnh chân dung, đã được bàn giao cho Cục Lưu trữ quốc gia.

Trong những món quà đó, ông Trump được tặng một bức chân dung gắn đá đen trị giá gần 4.500 USD từ nhà lãnh đạo Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Thủ tướng Úc Scott Morrison tặng ông Trump bức ảnh chân dung ông và phu nhân trị giá 470USD.

Danh sách những món quà đắt tiền mà ông Trump nhận được có một khẩu súng trường từ thời đế chế Ottoman trị giá 8.500 USD từ thủ tướng Bulgaria; một bức tượng đồng hình chú ngựa Ả-rập trị giá 7.200 USD từ thái tử Bahrain; và những bức tượng đồng, vàng, mã não; và kim cương trị giá 6.300 USD từ tiểu vương Qatar.

Một người cũng từng được nhận nhiều quà có giá trị khác là Tướng về hưu Joseph Votel. Ông là người giữ chức Chỉ huy Bộ Tư lệnh khu vực miền trung (cơ quan giám sát các hoạt động của quân đội Mỹ tại Trung Đông) cho đến tháng 3/2019. Theo báo cáo, Chính phủ Qatar đã tặng cho ông Votel các đồng hồ đắt tiền; trị giá gần 37.000USD vào năm 2019; bao gồm cả một chiếc Rolex giá 14.995USD. Ông Votel đã giao nộp các đồng hồ đó cho GSA.

Mỹ truy tìm chai whisky gần 6.000 đô bị mất tích

Văn phòng lễ tân của Bộ Ngoại giao Mỹ có nhiệm vụ ghi ghép các loại quà tặng gửi đến giới chức Mỹ. Và theo dõi tình trạng của những món quà này. Người được tặng quà có thể gửi những món quà giá trị cao đến Cục Dự trữ quốc gia; hoặc các cơ quan khác của chính phủ; hoặc mua chúng để sử dụng cá nhân; bằng cách trả tiền cho bộ phận phụ trách tài chính. Tất cả những món quà này đều được đưa vào Cục Dự trữ quốc gia.

Chai whisky
Bộ ngoại giao Mỹ phát hiện chai whisky gần 6000USD bị mất tích trong quá trình kiểm toán – Ảnh minh họa

Trong thông báo gửi Cơ quan Đăng ký liên bang, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không thể tìm thấy dấu vết của chai rượu; và đang thực hiện một cuộc điều tra. Bộ đã phát hiện món đồ mất tích trong quá trình kiểm toán hàng năm đối với quà tặng của các chính phủ và nhà lãnh đạo nước ngoài dành cho quan chức cấp cao Mỹ.

Theo AP, chai whisky giá 5.800USD được tặng cho ông Pompeo vào tháng 6/2019; dường như vào thời điểm ông công du đất nước mặt trời mọc trong tháng diễn ra hội nghị thượng đỉnh G20. Một phát ngôn viên của ông Pompeo nói, cựu ngoại trưởng “không hay biết gì về món quà; và không được bất kỳ ai liên quan đến cuộc điều tra liên lạc”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!