Tình yêu Platonic – Không xa hoa nhưng vẫn tràn đầy cảm xúc ngọt ngào

Ngày nay, khi xã hội càng hiện đại và phát triển, có rất nhiều định nghĩa về tình yêu khác nhau để con người thay đổi. Mỗi quan niệm tình yêu sẽ đem đến một trải nghiệm khác nhau cho từng người. Điều quan trong nhất chính là việc chúng ta định nghĩa và theo đuổi tình yêu đó như thế nào cho phù hợp. Bài viết dưới đây của chúng tôi hôm nay muốn giới thiệu tới các bạn một định nghĩa tình yêu mới mang tên Platonic. Tình yêu kiểu Platonic sẽ cho chúng ta một góc nhìn hoàn toàn mới trong tình cảm. Đó là sự tôn trọng, sự trung thực, gạt bỏ đi những kỳ vọng viển vông và dành những gì tốt nhất cho người mình yêu.

Khái niệm về tình yêu Platonic

Trong tác phẩm Symposium (Yến Hội), Plato đã dùng góc nhìn của vị triết gia Socrates để bày tỏ suy nghĩ của mình về tình yêu. Theo ông, con người phải tiến dần lên các bậc thang sau để đi đến tình yêu chân chính:

Tình yêu dành cho vẻ đẹp của chính họ, khi tất cả mọi thứ của đối phương đều tỏa sáng. Đây là cảnh giới cao nhất của tình yêu.

Theo ông, tình yêu chân chính phải vượt lên trên những nhu cầu thể xác, mang lại sự thông tuệ cho đối phương. Vào thế kỉ 15, học giả Marsilio Ficino đã sử dụng từ platonic love để chỉ một tình yêu mà cả hai bị hấp dẫn chỉ vì trí thông minh và vẻ đẹp tâm hồn của người còn lại.

tình yêu mà cả hai bị hấp dẫn vì trí thông minh và tâm hồn của nhau
Platonic love chỉ tình yêu mà cả hai bị hấp dẫn vì trí thông minh và tâm hồn của nhau

Trong một Hội Nghị chuyên đề, nhà triết học Hy Lạp Plato đã tạo ra thuật ngữ “Platonic – tình yêu thuần túy” nhằm tôn vinh Eros, vị thần tình yêu của người Hy Lạp.

Theo như Plato, tình yêu được chia ra làm hai loại chính là Romantic Love và Platonic Love. Điểm khác biệt của hai khái niệm nằm ở sự cuốn hút giới tính giữa hai người khi yêu. Cả Platonic và Romantic love đều là những thứ tình cảm đẹp đẽ và đặc biệt nhất trên đời.

Romantic Love là kiểu tình yêu lãng mạn và có sự đồng điệu về cảm xúc lẫn thể xác. Trong khi đó, Platonic Love là tình yêu trong sáng, thuần khiết. Nó chỉ có sự kết nối về tinh thần. Hoàn toàn sẽ không có quan hệ tình dục hay đụng chạm xác thịt. Đó có thể đơn giản chỉ là cảm xúc vui sướng khi ta được trò chuyện với người ta ngưỡng mộ hoặc yêu thích.

Tình yêu Platonic trong xã hội hiện nay

Platonic là kiểu tình yêu thuần túy. Nó là một dạng tình cảm không quá phức tạp như yêu đương lãng mạn nhưng vẫn ẩn chứa rất nhiều cảm xúc ngọt ngào.

Ngày nay, tình yêu thuần túy được xem là tình cảm của những người bạn tốt, bạn đồng hành. Giữa họ là tình cảm lành mạnh, tin tưởng, ngưỡng mộ, biết ơn và không có sự ghen tị, tính toán. Lachlan Brown – tác giả, người sáng lập của Hack Spirit – cho rằng:

“Platonic là loại tình cảm thúc đẩy chúng ta trở thành phiên bản tốt hơn. Nó truyền cảm hứng cho chúng ta theo đuổi những mục tiêu của đời mình. Nó đưa chúng ta đến gần hơn với giác ngộ hoặc thần thánh”.

Còn theo Sciencedaily, “Platonic được hiểu là mối quan hệ tình cảm đặc biệt, không có yếu tố tình dục. Cả hai đều sẵn sàng trao và nhận cảm xúc chân thành cho đối phương”. Vì không có sự hấp dẫn tình dục, những người ở trong mối quan hệ Platonic sẽ rất thân thiết. Nhưng họ vẫn giữ ranh giới an toàn và có thể trở thành bạn trọn đời của nhau.

Tác giả và nhà giáo dục Diana Raab, Tiến sĩ MFA, chia sẻ: “Tình yêu Platonic thể hiện mối quan hệ tình cảm tinh thần đặc biệt của những người ngưỡng mộ nhau. Họ có thể cùng sở thích, đam mê và thế giới quan hoặc không. Nhưng khi ở cạnh nhau, bạn sẽ thấy thoải mái vì được làm chính mình mà không sợ đối phương chỉ trích hay bỏ rơi”.

 bạn sẽ thấy thoải mái vì được làm chính mình
Khi ở cạnh nhau, bạn sẽ thấy thoải mái vì được làm chính mình

Những khía cạnh làm nên một tình yêu Platonic

Tình yêu Platonic sẽ truyền cảm hứng để chúng ta trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách nuôi dưỡng và duy trì một tình cảm thuần túy. Để tạo ra tình bạn lâu dài với những người chúng ta thực sự quan tâm và yêu thương, bạn hãy cố gắng gìn giữ 4 khía cạnh đẹp đẽ sau đây nhé.

Sự trung thực

Một trong những đặc điểm nổi bật của tình yêu thuần khiết là sự trung thực. Chúng ta sẽ không có nỗi ám ảnh bị bỏ rơi và phản bội. Chúng ta cũng sẽ không phải nghe những lời nói dối đáng sợ. Bởi Platonic Love được xây dựng trên nguyên tắc tin tưởng nhưng không ràng buộc.

Một bài báo trên tạp chí A Conscious Rethink viết về Platonic như sau:

“Tình cảm thuần túy giúp chúng ta cởi mở chia sẻ vấn đề của bản thân. Hoặc đơn giả là tranh luận mạnh mẽ mà không sợ bị phán xét hay lo sợ đối phương rời bỏ mình. Điều đó sẽ giúp cả hai hiểu nhau hơn mà vẫn có thể tiếp tục mối quan hệ khi một trong hai lành lặn vết thương.”

Sự tôn trọng

Trong mối quan hệ Platonic, cả hai sẽ rất tin tưởng và tôn trọng nhau. Bởi tình cảm được xây dựng dựa trên sự chia sẻ và gắn bó. Họ có thể có cùng sở thích, quan điểm hoặc có mối quan tâm trái ngược nhau. Nhưng trên hết họ vẫn có thể dễ dàng lắng nghe người kia. Đó được xem là sự tôn trọng lành mạnh.

Khi bạn yêu ai đó kiểu Platonic, tình yêu sẽ luôn ở trong cuộc đời bạn một cách tự nhiên. Bởi vì, Platonic Love khó đến nhưng một khi đã xuất hiện thì có đuổi cũng không đi. Dù cho thế giới có thay đổi thì mọi thứ sẽ vẫn như vậy mãi mãi mà thôi.

Không quá kỳ vọng

Đối với tình yêu lãng mạn, chúng ta thường quá kỳ vọng về một ngôi nhà chung. Bạn luôn muốn cùng người kia vượt qua thử thách, giữ vững lý trí để có được cuộc sống mãn nguyện và đặc biệt là có sự mong đợi chiếm hữu thể xác. Chính những điều đó sẽ khiến cho tình cảm càng trở nên mỏng manh và nhạy cảm nếu cả hai không biết cách giữ gìn.

không cần đặt quá nhiều kỳ vọng
Bạn sẽ không cần đặt quá nhiều kỳ vọng vào đối phương trong mối quan hệ này

Đối với tình yêu thuần túy, bạn sẽ không cần phải hy vọng đối phương phải đáp trả lại vẹn nguyên tình cảm. Vì vốn dĩ giữa hai bạn không cần có sự cam kết. Hai bạn không cần chung một gia đình hay chung tài chính. Cả hai chỉ cần có chung tình cảm chân thành. Đây chính là lý do khiến tình yêu Platonic thường lâu dài và rất đáng trân trọng.

Lòng vị tha

Trong quan hệ yêu đương lãng mạn, chúng ta thường nhạy cảm và dễ đánh mất chính mình. Điều ta muốn là có được trọn vẹn cảm xúc và sự quan tâm của nửa kia. Vì thế, khi có mâu thuẫn hay xuất hiện “người lạ” mang đến nguy cơ đổ vỡ mối quan hệ, ta thường chọn cách lấy cảm xúc tiêu cực dằn vặt đối phương nhằm bảo vệ tình yêu của mình.

Còn đối với tình yêu Platonic, chúng ta sẽ không ích kỷ giữ tình cảm đó cho riêng  mình. Mọi hành động, cách cư xử đều đúng mực và mong muốn người kia được hạnh phúc trọn vẹn.

Tạp chí A Conscious Rethink có giải thích như sau:

“Trong tình cảm Platonic, chúng ta sẽ luôn ưu tiên làm những gì tốt nhất cho nửa kia. Chúng ta chấp nhận rời đi để người kia dành thời gian cho mối quan hệ lãng mạn của họ. Tình yêu Platonic dạy ta cách vị tha để ra đi. Nếu như ta ở lại sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của người khác.”

Hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được thế nào là tình yêu Platonic và sớm tìm được tình yêu đích thực, thuần túy của đời mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!