Những thời điểm nên ăn sữa chua để có một sức khoẻ tốt

Sữa chua là một món ăn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ. Sữa chua không chỉ một món ăn phụ phù hợp với mọi lứa tuổi. Ngoài ra nó cũng là một loại thức ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nó có công dụng bổ sung các hàm lượng dinh dưỡng để nâng cao hệ miễn dịch của mỗi người chúng ta. Đặc biệt sữa chua cũng rất tốt cho hệ tiêu hoá của chúng ta. Nhưng không phải rằng bất cứ lúc nào chúng ta cũng có thể ăn sữa chua. Nếu bạn muốn biết những thời điểm nên ăn sữa chua để đạt được hiệu quả tốt. Thì hãy theo chúng mình tìm hiểu rõ những thời điển này nhé !

Sữa chua món ăn có giá trị dinh dưỡng cao

Sữa chua thực chất là sữa bò tươi hoặc sữa được pha theo công thức sữa tươi. Cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột (Lactobacillus bulgaricus và Streptococus thermophilus).

Thời điểm nên ăn sữa chua để có hiểu quả tốt cho sức khoẻ
Sữa chua món ăn thơm ngon phù hợp với mọi lứa tuổi

Quá trình chủ yếu xảy ra trong lên men sữa chua là đường Lactoza chuyển thành đường glucoza, sau đó các đường đơn này chuyển thành axit Piruvic, rồi chuyển thành axit lactic.

Sữa chua có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein (với nhiều axit amin cần thiết, nhất là Lysin), Glucid, Lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin, chủ yếu là vitamin nhóm B và A. Cái quý của sữa chua là ngoài giá trị dinh dưỡng còn có giá trị chữa bệnh tốt. Nhất là các bệnh về đường ruột.

Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Sữa chua cung cấp cho cơ thể một lượng lớn các vi khuẩn có lợi (Lactobacillus Acidophilus và Bifido Bacterium); giảm bảo vệ hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng. Có một số vi khuẩn trong sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột. Sữa chua đặc biệt thích hợp với người già, trẻ em, người mới ốm dậy, nhất là những người mắc bệnh về tiêu hóa.

Thời điểm nên ăn sữa chua để cải thiện hệ tiêu hoá

Sữa chua rất có hiệu quả trong việc lập lại cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột. Nhất là trong trường hợp lạm dụng hoặc sử dụng kháng sinh không đúng. Kháng sinh sẽ làm mất cân bằng hệ vi khuẩn trong ruột nên cơ thể rất dễ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, việc bổ sung cần được tiến hành ngay đợt sử dụng kháng sinh. Chứ không phải trong khi dung kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công nhau”. Trong khi kháng sinh đang tìm cách tiêu diệt vi khuẩn thì men vi sinh lại làm việc ngược lại là cung cấp thêm lợi khuẩn cho đường ruột, làm cản trở quá trình tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh.

Giúp cho hệ tiêu hoá được tốt hơn

Đối với người bị đau dạ dày thường phải dùng thuốc kháng axit nên vi khuẩn sinh hơi sẽ dồn lên, làm bụng trở nên ấm ách rất khó chịu. Nếu ăn sữa chua trong trường hợp này giúp cho bụng hết sình hơi, ấm ách là nhờ khí được đẩy xuống và tính axit được phục hồi.

Công dụng đặt biệt của sữa chua
Sữa chua giúp cho hệ tiêu hoá của chúng ta được cải thiện tốt hơn

Giúp cho chứng biến ăn của bé được khắc phục

Với người bị tiêu chảy hoặc biếng ăn, ăn sữa chua sẽ lập lại cân bằng vi khuẩn ở ruột; và chất kháng sinh lactocidine có trong sữa chua giúp việc điều trị tiêu chảy. Sữa chua dễ tiêu hóa nên rất phù hợp với trẻ biếng ăn. Một nghiên cứu gần đây cho thấy, cơ thể hấp thu sữa chua gấp 3 lần sữa tươi.

Thời điểm nên ăn sữa chua

Chỉ nên ăn sữa chua sau bữa ăn, bởi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua tồn tại ở điều kiện độ pH lớn hơn hoặc bằng 4,5. Khi đói, độ pH trong dạ dày chỉ bằng 2; do đó nếu ăn sữa chua lúc này thì các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt. Sau khi ăn, dạ dày co bóp mạnh, độ pH tăng lên, đó chính là môi trường tuyệt vời để các vi khuẩn có lợi trong sữa chua hoạt động tốt.

Bảo quản sữa chua trong tủ lạnh sau khi mua về; tốt nhất sử dụng sữa chua trong vòng 1 tuần sau khi mua. Khi mua cần xem kỹ hạn sử dụng của sản phẩm in trên bao bì. Để đảm bảo có thể sử dụng sữa chua một cách an toàn trong nhiều ngày.

Sữa chua có rất nhiều mùi vị khác nhau nó rất dễ mua ở các siêu thị hoặc là những của hàng tạp hoá. Bởi vì nó là một món ăn rất dễ tìm kiếm nên hãy áp dụng vào mỗi bữa ăn của gia đình mình để có một sức khoẻ tốt nhé. Những bạn cũng đừng quên thời điểm vàng chúng ta nên và không nên ăn sữa chua ở bài viết phía trên nha.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!