Những tác hại khi cha mẹ theo quá sát con cái học hành

Nhiều gia đình thường dành những buổi tối để “kèm cặp” con cái để đảm bảo rằng con họ đã làm hết bài tập về nhà. Tuy nhiên, cần phải xem xét lại cách làm này. Theo nghiên cứu, cha mẹ can thiệp vào việc học hành của con cái nhất là bài tập về nhà, con càng không có động lực học tập. Những đứa trẻ có cha mẹ ngồi bên cạnh và nói cho chúng biết cách làm như thế nào. Hoặc thậm chí làm bài tập về nhà cho con sẽ là những đứa trẻ có động lực học tập. Ngược lại, những đứa trẻ không bị cha mẹ ép buộc những việc mình phải làm sẽ muốn học những điều mới. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để nuôi dạy con hiệu quả nhất.

Theo sát con trong việc học hành sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của trẻ

Một số bố mẹ cho rằng nếu không theo sát con trong việc học hành, trẻ sẽ đạt kết quả kém. Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Texas, Mỹ đã chứng minh điều ngược lại.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu về sự tham gia của phụ huynh; trong quá trình giảng dạy ảnh hưởng đến điểm số như thế nào. Và phát hiện sự hỗ trợ của bố mẹ là vô ích trong thời gian trẻ học tiểu học. Nghiên cứu chỉ ra việc này thậm chí có ảnh hưởng tiêu cực; đến kết quả thi ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông của trẻ.

Theo sát con trong việc học hành
Theo sát con trong việc học hành sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả học tập của trẻ

Trẻ mất đi động lực học hành khi cha mẹ ngồi bên cạnh và chỉ bảo

Theo kết quả của nghiên cứu. Cha mẹ càng tham gia nhiều vào quá trình làm bài tập về nhà của con thì trẻ càng ít muốn học. Những đứa trẻ có cha mẹ ngồi bên cạnh và chỉ bảo chúng phải làm gì; kiểm soát từng bước giải và thậm chí làm bài tập cho chúng… Là nhóm có động lực thấp nhất. Tuy nhiên, nhóm trẻ mà cha mẹ không kè kè bên cạnh. Sẽ ham thích học hỏi, tìm tòi những điều mới.

Theo chuyên gia, cha mẹ nên cố gắng giảm thiểu mong muốn kiểm soát. Và chỉ giúp đỡ trong trường hợp con chủ động yêu cầu. Trong trường hợp này, nên giải thích cho trẻ những điều chúng không hiểu. Tuy nhiên không nên làm bài thay chúng.

Nhà tâm lý học Lyudmila Petranovskaya khuyên các cha mẹ. Trong trường hợp trẻ không thể làm bài tập đó, nên “đồng lõa” với cảm xúc của con. Ví dụ, hãy cứ thừa nhận rằng chúng đúng khi không muốn viết đi viết lại đoạn văn nhàm chán đó hoặc viết cùng một chữ cái 10 dòng liên tiếp, rồi chia sẻ với chúng các bí kíp để vượt qua khó khăn. Điều này sẽ làm chúng hào hứng hơn rất nhiều.

Trẻ không học cách chịu trách nhiệm khi bạn kiểm soát việc học của trẻ

Khi cha mẹ bắt con bạn làm bài tập về nhà. Kiểm soát quá trình và trừng phạt chúng vì điểm kém. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn lãnh nhận trách nhiệm học tập của chúng và loại bỏ trách nhiệm của con. Khi bạn tiếp tục quyền kiểm soát, con bạn sẽ không học cách chịu trách nhiệm.

Theo nhà tâm lý học Lyudmila Petranovskaya. Việc nuôi dạy một đứa trẻ bằng cách sử dụng chiến thuật “củ cà rốt và cây gậy” không mang lại bất cứ lợi ích gì cho trẻ. Vì nó có thể ảnh hưởng đến nhận thức của chúng về mọi thứ trong cuộc sống khi trưởng thành. Cha mẹ nên có những hình phạt và những lời khen ngợi. Để một đứa trẻ biết mình phải lựa chọn thứ gì.

Hãy cứ để hậu quả xảy ra. Cha mẹ chỉ nên nhắc nhở: “Con quên cô giáo dặn về nhà vẽ một bức tranh rồi ư?”. Điều đó có nghĩa là trẻ sẽ phải chọn hoặc vẽ tranh, hoặc tiếp tục xem tivi, chơi máy tính… và rồi tự mình giải thích với cô giáo.

kiểm soát việc học của trẻ
Trẻ không học cách chịu trách nhiệm khi bạn kiểm soát việc học của trẻ

Cha mẹ nên hiểu rằng, khả năng chịu trách nhiệm về hành động của bản thân và việc phân bổ thời gian một cách hợp lý quan trọng hơn khả năng thực hiện xong nhiệm vụ được giao.

Mối quan hệ giữa cha mẹ và con bị xấu đi khi cố gắng kiểm soát con

Thay vì cố gắng kiểm soát từng nhiệm vụ của con và cách con hoàn thành nó. Các nhà tâm lý học khuyên bạn nên xây dựng mối quan hệ đáng tin cậy với con cái. Và dành nhiều thời gian hơn cho con. Hãy cùng con đọc, thảo luận về các chủ điểm khoa học, xã hội. Và tìm ra những điều thú vị để cùng nhau có thêm kiến thức.

Kết luận

Kiểm soát việc học hành không có nghĩa là bố mẹ không quan tâm tới việc học của con. Trái lại, bạn cần quan tâm nhiều hơn, hiểu trẻ nhiều hơn, và cần phối hợp với giáo viên của con chặt chẽ hơn. Sau một thời gian, trẻ sẽ học được cách sắp xếp kế hoạch học tập hợp lý; và rèn thói quen làm việc tập trung, nghiêm túc dù không có ai giám sát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!