Những lưu ý cho bố mẹ để nuôi dạy con nhút nhát

Nuôi dạy một đứa trẻ nhút nhát có thể là một thách thức. Đặc biệt nếu bạn sợ rằng con bạn có thể không biết cách tương tác với người khác. Nếu con bạn thích trốn sau lưng bố mẹ, hay đứng quan sát hơn là chơi với bạn. Dưới đây là một số cách bạn có thể nuôi dưỡng con mình nếu bị nhút nhát. Chìa khóa đầu tiên để giúp con bạn vượt qua sự nhút nhát là hiểu điều gì đang thực sự diễn ra. Có nhiều loại nhút nhát khác nhau và một khi đã hiểu. Biết con mình nhút nhát như thế nào, cha mẹ hoàn toàn có thể hướng con vào hoạt động phù hợp. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để nuôi dạy con hiệu quả nhất.

Các lưu ý để phụ huynh hỗ trợ đứa trẻ nhút nhát lớn lên lành mạnh

Những đứa trẻ hướng ngoại thường được khen ngợi. Trong khi những đứa trẻ hướng nội; nhút nhát lại hay bị chê và yêu cầu thay đổi.

Tuy nhiên, không dễ ép một đứa trẻ thay đổi trái với bản chất của nó. Thậm chí điều này còn có thể khiến trẻ bị tổn thương. Để hỗ trợ đứa trẻ nhút nhát lớn lên trong thế giới khuyến khích hướng ngoại, phụ huynh nên lưu ý 5 điều sau.

Nhút nhát còn đem tới một số lợi ích đừng coi nhút nhát là điểm yếu

“Hầu hết trẻ em tỏ ra dè dặt khi gặp người lạ. Sự nhút nhát ban đầu chỉ là cách chúng ta bước vào một không gian mới; và làm quen với những điều mới”, Koraly Pérez-Edgar, phó giám đốc Viện nghiên cứu khoa học xã hội thuộc Đại học Penn State cho biết.

Hãy hình dung buổi đầu tại một lớp mẫu giáo. Có thể một hoặc hai đứa trẻ háo hức chạy xung quanh xem xét mọi thứ. Nhưng phần lớn sẽ bám lấy bố mẹ hoặc cần dỗ dành trước khi vào lớp. Theo bà Pérez-Edgar, việc một đứa trẻ ngại ngùng khi đến một môi trường mới hoàn toàn bình thường và phù hợp về mặt phát triển.

trẻ Nhút nhát
Trẻ nhút nhát còn đem tới một số lợi ích đừng coi nhút nhát là điểm yếu

Điều đó không có nghĩa trẻ lớn vẫn nhút nhát là bất thường. Nhiều bố mẹ muốn con nhiều bạn bè, luôn luôn là trung tâm trò chơi. Mà quên rằng việc chỉ có một – hai người bạn thân sẵn sàng động viên và lắng nghe cũng rất tốt.

Nhút nhát còn đem tới một số lợi ích. Người nhút nhát có xu hướng suy nghĩ kỹ trước khi hành động. Từ đó điềm tĩnh và đáng tin cậy hơn. Đừng so sánh hướng ngoại hay hướng nội. Mỗi người có một cách hòa nhập với xã hội khác nhau.

Không dán nhãn đứa trẻ và yêu cầu người khác làm điều tương tự

Nhìn một đứa trẻ nấp sau lưng bố mẹ khi gặp ai đó chưa quen. Người ta hay nhận xét: “Nó nhát quá”, dù không có ý xấu. Thậm chí, chính bố mẹ cũng nói như vậy để cho thấy đứa trẻ không vô lễ. Tuy nhiên, đây lại là điều không nên làm.

“Đừng dán nhãn con bạn là nhút nhát. Thay vào đó, hãy giải thích rằng con bạn cần thời gian để làm quen”. Y tá nhi khoa Kasey Rangan từ Bệnh viện Nhi Los Angeles khuyên. Cách giải thích trên cũng sẽ giúp người người hiểu con bạn hơn và ngừng dán nhãn bé.

Cho trẻ cơ hội thực hành giao tiếp xã hội với những người mới

trẻ bị nhút nhát
Cho trẻ nhút nhát có cơ hội thực hành giao tiếp xã hội với những người mới

Mọi đứa trẻ đều cần cơ hội thử những điều mới và gặp gỡ những người mới. Đối với trẻ nhút nhát, bố mẹ nên tránh đưa con vào những tình huống khiến chúng bị choáng ngợp hoặc cảm thấy không thoải mái.

Theo bà Pérez-Edgar, một số nghiên cứu chỉ ra rằng. Đi học vài ngày trong tuần hoặc tham gia một câu lạc bộ; nhóm nào đó cũng đủ giúp trẻ nhút nhát học hỏi kỹ năng xã hội. Nếu muốn thúc đẩy con thêm một chút. Nữ chuyên gia gợi ý bố mẹ có thể đi cùng con trong thời gian đầu.

Ví dụ, Pérez-Edgar từng đưa con đến lớp thể dục và ngồi gần chỗ con tập trong buổi học đầu tiên. Buổi thứ hai, bà lùi lại và dần chuyển sang khu vực của phụ huynh. Ngoài ra, hãy nhớ rằng con bạn luôn mất một chút thời gian “khởi động” trước khi bắt đầu khám phá.

Hỏi cảm nhận của trẻ khi khám phá các tình huống mới

Phụ huynh nên cho trẻ cơ hội nói về những cảm nhận của mình khi khám phá các tình huống mới. Pérez-Edgar gợi ý bố mẹ nên gợi mở bằng những câu đơn giản như: “Con thấy hôm nay thế nào? Con có thích tới lớp học bơi không”.

“Mục đích ở đây là để trẻ nói ra các hạn chế của mình và bố mẹ hãy tôn trọng những gì chúng chia sẻ”, Pérez-Edgar phân tích. Nếu làm được điều này, phụ huynh sẽ hỗ trợ trẻ xây dựng niềm tin. Sau này, ngay cả lúc đã lớn, con vẫn cảm thấy yên tâm khi chia sẻ về nỗi lo; khó khăn trong việc tìm ra chỗ đứng với bố mẹ.

Biết khi nào trẻ nhút nhát cần được giúp đỡ

Trẻ bị nhút nhát cần được quan tâm
Trẻ bị nhút nhát cần được quan tâm để biết khi nào trẻ cần được giúp đỡ

Nếu cảm thấy con mình nhút nhát cực độ, ví dụ như cáu giận mỗi khi đi học, khó kết bạn hoặc khả năng giao tiếp xã hội không hề được cải thiện ngay cả trong những tình huống có hỗ trợ, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần.

“Bạn nên lo lắng nếu trẻ không bao giờ ‘khởi động’, không bao giờ vui vẻ khi bước vào tình huống mới và không thể tìm thấy vị trí thích hợp cho bản thân”, Pérez-Edgar khuyến cáo. Nếu thực hiện đúng, các biện pháp can thiệp tâm lý sẽ đem tới kết quả tốt, thậm chí phòng tránh chứng lo âu xã hội cho những đứa trẻ nhút nhát.

Dù thế nào, hãy nhớ chìa khóa là sự chấp nhận. Không có gì sai khi nhút nhát và bố mẹ nên nói với trẻ rằng mình yêu toàn bộ con người con, bao gồm cả tính nhút nhát ấy.

Kết luận

Ngoài ra không được phép trở nên thiếu kiên nhẫn. Hoặc cố gắng ép buộc con tương tác với người khác khi trẻ chưa sẵn sàng. Làm như vậy có thể gây hại nhiều hơn là lợi. Thay vào đó, hãy tạo ra nhiều sự thoải mái và nỗ lực, tác động bền bỉ không ngừng. Nếu bạn lo lắng về tình trạng nhút nhát của con, có thể bé cũng sẽ cảm nhận được điều đó. Vì vậy hãy tập trung thư giãn, bình tĩnh và kiểm soát bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!