Những điều cha mẹ cần lưu ý khi trao đổi với con tuổi teen

Những sai lầm cần tránh để duy trì mối quan hệ hòa thuận với con bạn. Trong một mối quan hệ, việc đưa ra nhiều quyết định trong một ngày là điều không thể tránh khỏi. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta đôi khi mắc sai lầm, đặc biệt là trong những mối quan hệ đòi hỏi trách nhiệm cao cả và những mối quan hệ tế nhị như giữa cha mẹ và con cái. Nhận thức được những vấn đề sẽ giúp bạn tránh xung đột với con mình. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để nuôi dạy con hiệu quả nhất.

Các điều cha mẹ cần lưu ý khi tranh luận với con tuổi teen

Nhiều phụ huynh cho biết họ điên đầu với con cái tuổi teen. Bởi các cuộc trao đổi trong gia đình có xu hướng biến thành cuộc tranh luận gay gắt. James Lehman, nhà trị liệu hành vi trẻ em; chia sẻ 5 điều cha mẹ cần lưu ý khi tranh luận với con ở “tuổi ẩm ương”.

Cha mẹ cần quan sát và ghi nhận nhằm tránh để sự việc tái diễn

Theo James Lehman, quan trọng là cha mẹ cần quan sát các tình huống khẩu chiến giữa cha mẹ – con cái diễn ra quanh mình, hoặc tình huống thực tế trong gia đình. Cần chú ý đến thời điểm điều đó xảy ra, nó xảy ra như thế nào; điều gì đã bắt đầu châm ngòi và sự việc “leo thang” ra sao, cha mẹ đã sai điều gì?

cha mẹ tranh luận với con tuổi teen
Các điều cha mẹ cần lưu ý khi tranh luận với con tuổi teen

Tất cả thông tin này sẽ hữu ích để bạn bắt đầu thay đổi hành vi ứng xử của bản thân. Nhằm tránh để sự việc tái diễn. Ví dụ, bạn chứng kiến một người mẹ nói những lời áp đặt, khiến đứa con tức giận cãi lại. Thì tốt nhất bạn phải lưu ý đừng nói những lời áp đặt như vậy với con mình.

Cha mẹ không thể bắt con im lặng mà nên chỉ dẫn và góp ý

Trẻ em luôn học cách để đạt được thứ chúng muốn. Dưới một tuổi, chúng quấy khóc khi đói. Đôi ba tuổi, chúng quấn lấy chân bạn để thu hút sự chú ý. Vậy thì vì cớ gì bạn nghĩ chúng sẽ im lặng tuân thủ mọi điều mà bạn nói? Cách chúng phản ứng cho thấy nhu cầu được lắng nghe và đáp ứng.

Đừng quên rằng con bạn hoàn toàn có thể học cách tốt hơn để giao tiếp mà không cần tranh cãi. Tuy nhiên chúng cần thời gian và cần sự chỉ dạy hợp lý, thay vì những mệnh lệnh lạnh lùng. Vai trò của bạn là lắng nghe, chỉ dẫn và góp ý. Chứ không phải ra mệnh lệnh và bắt con im lặng nghe theo.

Để giúp con thay đổi, bản thân bạn cũng cần thay đổi. Nên cởi mở để thay đổi lập luận và tìm cách giao tiếp tốt hơn. Bạn cũng có thể cần sự trợ giúp từ bạn đời. Từ giáo viên của con hoặc người bạn đáng tin cậy. Nên lắng nghe lời chia sẻ của họ để biết bạn sai ở đâu, cần phải thay đổi những gì. Đây là bước đầu tiên để thực hiện những thay đổi quan trọng này.

Cha mẹ nên đặt câu hỏi: Mối quan hệ bạn muốn với con là gì?

Tất cả chúng ta đều muốn trở thành cha mẹ tốt. Do đó, theo James Lehman, cha mẹ nên suy nghĩ về mong muốn của bản thân trong việc tạo dựng quan hệ với con. Bạn muốn mình và con sẽ là những người bạn hiểu nhau, sẵn sàng lắng nghe và chia sẻ, hay chỉ là quan hệ phục tùng?

Đừng để những bất đồng tích tụ và bùng phát

Không quan trọng cha mẹ có chức vụ lớn thế nào, thông minh, giỏi giang ra sao, tất cả đều có thể mắc sai lầm trong ứng xử với con cái và để nảy sinh những bất đồng. Do đó, điều quan trọng là đối diện với những bất đồng, xử lý chúng và không để chúng tồn tại âm ỉ rồi bùng phát. Cần trò chuyện với trẻ, cùng nhau thiết lập các quy tắc và cùng tuân thủ quy tắc đó.

Cha mẹ và con
Hãy cố gắng giữ vững quy tắc không tranh cãi để không tích tụ những bất đồng

Trong trường hợp, đứa trẻ cố gắng chọc tức để kéo bạn trở lại hành vi la hét và tranh cãi, hãy cố gắng giữ vững quy tắc không tranh cãi.

Đừng từ bỏ việc thay đổi theo hướng tốt hơn

Tranh cãi liên miên có thể khiến bạn thất vọng, bất lực. Tuy nhiên, ngay cả khi tranh cãi đã ăn sâu vào mối quan hệ của bạn và con, bạn vẫn có hy vọng tháo gỡ tình hình. Điều kỳ diệu sẽ xảy ra, khi những bậc cha mẹ khó ưa nhất và những đứa trẻ bướng bỉnh nhất cùng nỗ lực để tạo ra một mối quan hệ yêu thương, quan tâm và tôn trọng.

Điều quan trọng là đừng nản lòng. Bạn không đơn độc, bởi có rất nhiều bậc cha mẹ đau đầu vì điều này và đang tìm cách thay đổi theo hướng tốt hơn.

Kết luận

Cuối cùng tất cả chúng ta đều mắc lỗi và thậm chí là mắc lỗi nhiều lần. Bạn nên hiểu rằng, làm cha mẹ không phải là một kỹ năng. Nó đúng hơn là một mối quan hệ. Một trong những tố chất quan trọng nhất của một mối quan hệ tốt và lành mạnh; chính là khả năng bao dung những khuyết điểm và lỗi lầm của đối phương. Học hỏi từ sai lầm, xin lỗi khi cần thiết và tiếp tục đi về phía trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!