Leonardo là robot đầu tiên có thể đi bộ và bay như chim

Leonardo là robot đầu tiên sử dụng chân khớp đa trục, lực đẩy của cánh quạt để dẽ dàng hơn trong việc di chuyển, thì có khả năng thực hiện nhiều chuyển động phức tạp trên mặt đất và trên không. Vào ngày 6 tháng 10, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California đã công bố một robot Leonardo (LEO) có thể đi bộ và bay. Thông qua thiết kế đặc biệt này, robot còn có thể nhảy, trượt ván và giữ thăng bằng cho cơ thể.

LEO là robot công nghệ đầu tiên sử dụng chân khớp đa trục và lực đẩy của cánh quạt để giúp nó giữ thăng bằng và thực hiện các hoạt động phức tạp. Trong tương lai, nhờ công nghệ AI robot có thể được sử dụng cho các nhiệm vụ khó khăn và nguy hiểm với sự nhanh nhẹn trong di chuyển, khéo léo và khả năng giữ thăng bằng tốt cho cơ thể, chẳng hạn như kiểm tra và lắp đặt thiết bị ở những nơi khó tiếp cận, hoặc trong lĩnh vực của quân sự nghiệm ngặt.

Robot Leonardo hoạt động như thế nào?

Robot hai chân được thiết kế để giải quyết các địa hình phức tạp trong thế giới. Thực bằng cách sử dụng các khái niệm được áp dụng. Cho cách con người đi bộ, nhảy, chạy và thậm chí leo cầu thang. Nhưng bị giới hạn trên địa hình gồ ghề. Trong khi đó, robot bay có khả năng điều hướng địa hình khó khăn; bằng cách tránh mặt đất.

Robot Leonardo hoạt động như thế nào?
Robot Leonardo hoạt động như thế nào?

Đồng tác giả Kyunam Kim cho biết, robot có khả năng vận động đa phương thức. Có thể giải quyết những thách thức mà robot bay; và hai chân phải trải qua. Trong trường hợp của LEO, nó thu hẹp khoảng cách giữa hai lĩnh vực khác nhau. Về khả năng vận động hai chân và vận động trên không vốn không điển hình trong robot.

Chân nhẹ của LEO giúp loại bỏ tải trọng từ các bộ đẩy vì nó có thể chọn đi bộ hoặc bay. Nó thậm chí có thể chọn sử dụng cả hai khi cần thiết. Hơn thế nữa, LEO có thể thực hiện các thao tác di chuyển bất thường. Mà ngay cả con người cũng thấy khó giữ thăng bằng. Chẳng hạn như chùng xuống và trượt ván.

Robot Leonardo có thể đi bộ và bay như chim

Mẫu robot này lấy cảm hứng từ nhân vật hoạt hình Astro Boy; và bộ đồ bay phản lực của Iron Man. Soon-Jo Chung. Đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết dự án cũng được truyền cảm hứng từ loài chim. Vốn di chuyển bằng cả hai cách là đi và bay. “Khi chim chuyển từ đi sang bay. Đó là chuyển động phức tạp nhưng rất hấp dẫn. Chúng tôi muốn tìm hiểu và học hỏi từ hành vi đó”, Chung nói.

LEO nặng khoảng 2,6 kg và cao 75 cm. Nó có ba khớp truyền động và bốn bộ đẩy cánh quạt trên vai. Thông qua bộ điều khiển chuyển động đồng bộ giữa đi lại và bay, các cánh quạt giúp robot có thể đứng thẳng khi đi. Khớp truyền động giúp hướng trọng tâm của cơ thể về phía trước. Pin, cảm biến lẫn bộ xử lý tích hợp vào thân robot, cho phép di chuyển độc lập mà không cần dây nối. Caltech cũng dự định nâng cấp tính năng để LEO có thể cất cánh và hạ cánh thẳng đứng trên địa hình phức tạp.

Robor thông thường với hai chân cứng cá

Robor thông thường với hai chân cứng cáp có thể mang vác nặng, chạy nhảy, leo cầu thang… nhưng không thể di chuyển thuận lợi trên các địa hình gồ ghề. Máy bay không người lái có tính cơ động cao, tiếp cận nhiều loại địa hình khác nhau, nhưng lại tiêu tốn năng lượng và chịu tải kém. Do đó, LEO được tạo ra với mong muốn tận dụng lợi thế của cả hai loại thiết bị.

LEO sử dụng chất liệu nhẹ nhưng cứng cáp. Các nhà phát triển cũng sử dụng thuật toán để kiểm soát cánh quạt đồng bộ với các khớp chân.

LEO có thể dễ dàng chuyển đổi giữa đi bộ nhanh và bay

LEO có thể dễ dàng chuyển đổi giữa đi bộ nhanh và bay
LEO có thể dễ dàng chuyển đổi giữa đi bộ nhanh và bay

Trong các thử nghiệm, LEO có thể dễ dàng chuyển đổi giữa đi bộ nhanh và bay. Việc này giúp robot tránh chướng ngại vật và thực hiện các động tác cần sự cân bằng cao như trượt ván hay đi thăng bằng trên dây. Nhóm nghiên cứu tuyên bố, LEO là robot hai chân đầu tiên thực hiện động tác đi thăng bằng, dù có sự trợ giúp từ cánh quạt.

“Chúng tôi không ưu tiên tối ưu hóa mức tiêu thụ năng lượng của LEO. Thay vào đó, dự án tập trung phát triển một robot tích hợp nhiều khả năng”, đại diện nhóm nói.

Stefano Mintchev, nhà nghiên cứu tại Sở Khoa học Hệ thống Môi trường của ETH Zurich, cho rằng robot LEO tuy đa dụng nhưng vẫn còn hạn chế. Các cánh quạt của LEO được đặt nghiêng để hỗ trợ đi lại, nhưng cũng giảm hiệu quả khi bay. Đôi chân mảnh mai giúp giảm trọng lực nhưng khiến nó cần nhiều năng lượng hơn khi đi bộ, dẫn đến năng lượng tiêu thụ cũng cao hơn robot hai chân thông thường. Ông đánh giá việc khắc phục những hạn chế này là thách thức lớn đối với nhóm nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!