Elon Musk cho biết đã cấy thành công chip vào não khỉ để nó có thể chơi game

Tỷ phú Elon Musk cho biết Neuralink đã cấy thành công một con chip vào não khỉ để khỉ có thể chơi game. Vào ngày 1 tháng 2, trong cuộc trò chuyện âm thanh tại Clubhouse, Elon Musk đã được hỏi về sự phát triển của công nghệ chip não của công ty Neuralink do ông sáng lập. Musk tiết lộ rằng một con khỉ đã cấy ghép thành công một con chip với một sợi dây mảnh vào hộp sọ. Sau đó, con vật có thể sử dụng bộ não của mình để chơi trò chơi điện tử như một người bình thường.

Tỉ phú Elon Musk thử nghiệm cấy chip vào não khỉ để chơi game

Công ty Neuralink của Elon Musk vừa tung đoạn video quay cảnh chú khỉ. Có tên Pager chơi game đánh bóng bàn bằng chip cấy trong não. Ở những phút đầu tiên. Chú khỉ phải dùng cần điều khiển làm quen với giao diện trò chơi. Nhưng sau khi thấy con vật đã biết cách thích nghi. Các nhà nghiên cứu tháo cần điều khiển và để Pager; dùng não chơi game hoàn toàn.

Tỉ phú Elon Musk thử nghiệm cấy chip vào não khỉ để chơi game thử nghiệm cấy chip vào não khỉ để chơi game
Tỉ phú Elon Musk thử nghiệm cấy chip vào não khỉ để chơi game thử nghiệm cấy chip vào não khỉ để chơi game

Công ty thông báo trong bài đăng trên blog: “Hôm nay, chúng tôi vui mừng tiết lộ khả năng của Link cho phép chú khỉ tên Pager. Di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính bằng cách sử dụng thiết bị ghi; và truyền dữ liệu thần kinh được cấy ghép hoàn toàn với 1.024 điện cực; được gọi là N1 Link. Chúng tôi cấy Link vào vùng điều khiển bàn tay; và cánh tay trên vỏ não vận động – một phần của não hỗ trợ con vật thực hiện các chuyển động. Chúng tôi đặt Link ở hai bên: vỏ não vận động bên trái; (điều khiển phần bên phải trên cơ thể) và vỏ não bên phải (điều khiển phần bên trái)”.

Neuralink là công ty nghiên cứu chip não thành lập năm 2017

Neuralink là công ty nghiên cứu chip não thành lập năm 2017. Được Elon Musk hậu thuẫn. Năm ngoái, Neuralink công bố thử nghiệm cấy chip vào não chú lợn có tên Gertrude; và đạt được những thành công bước đầu. Tham vọng tương lai của công ty là dùng chip não chữa trị các bệnh thần kinh. Cho con người. Khôi phục cử động ở bệnh nhân bị liệt cũng như tăng cường kết nối con người với máy tính.

Tỉ phú Elon Musk nhanh chóng chia sẻ thành tựu mới nhất của Neuralink trên Twitter; và cung cấp thêm một số thông tin về kế hoạch tương lai. Ông viết: “Đầu tiên sản phẩm của Neuralink. Sẽ giúp người bị tê liệt sử dụng smartphone bằng tâm trí nhanh hơn dùng ngón tay. Những phiên bản sau có thể chuyển tín hiệu từ Neuralink trong não. Đến Neuralink trong các cụm tế bào thần kinh vận động/thần kinh cảm giác của cơ thể, qua đó cho phép những người liệt nửa thân dưới đi lại được”.

Elon Musk tại sự kiện ra mắt Neuralink vào năm 2017

“Bạn không thể nhìn thấy vị trí cấy ghép bằng mắt thường. Chúng tôi muốn thấy chúng so trí với nhau”, Musk nói thêm. Trước đây, Musk từng khiến thế giới công nghệ bất ngờ khi giới thiệu giao diện não – máy tính được thử nghiệm trên lợn. Các kỹ sư của Neuralink đã có thể dự đoán chuyển động của con vật thông qua biểu đồ thần kinh được truyền về từ con chip được gắn trong não.

Elon Musk tại sự kiện ra mắt Neuralink vào năm 2017
Elon Musk tại sự kiện ra mắt Neuralink vào năm 2017

Musk kỳ vọng “giao diện não – máy tính” có thể điều trị các bệnh về não và cho phép con người có thể hợp nhất với AI trong tương lai. Mô hình này cho phép kết nối não người với những con chip siêu nhỏ. Các nhà khoa học sẽ đưa con chip này vào sau hộp sọ người.

Neuralink khẳng định họ đang thực hiện các thử nghiệm một cách nhân đạo. Công ty đang chờ được cơ quan quản lý y tế của Mỹ phê duyệt việc thử nghiệm trên người trong năm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!