Công nghệ AI dự đoán và tạo ra khuôn mặt hấp dẫn người dùng

Một loại trí tuệ nhân tạo có mục đích phân tích bộ não, dự đoán và tạo ra những khuôn mặt mà chính nó cho rằng người dùng sẽ thấy hấp dẫn. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Helsinki và Đại học Copenhagen đã kiểm tra xem liệu hệ thống máy tính có thể “biết” những đặc điểm trên khuôn mặt mà một người cảm thấy hấp dẫn hay không. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng mạng GAN được đào tạo trên cơ sở dữ liệu gồm 200.000 hình ảnh người nổi tiếng, sau đó tái tạo lại hàng trăm khuôn mặt giả. Những khuôn mặt siêu thực này có những đặc điểm nổi tiếng nhất định, chẳng hạn như đôi mắt sắc sảo, mũi thẳng …

AI đọc dữ liệu não bộ, tạo ra những hình ảnh hấp dẫn

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Helsinki (Phần Lan) và Đại học Copenhagen (Đan Mạch). Đã làm nhiều thí nghiệm để xem liệu một máy tính có thể xác định được. Các đặc điểm trên khuôn mặt mà chúng ta cho là hấp dẫn hay không. Và dựa theo đó để tạo ra những hình ảnh mới phù hợp; với tiêu chí mong muốn cá nhân của chúng ta.

AI đọc dữ liệu não bộ, tạo ra những hình ảnh hấp dẫn
AI đọc dữ liệu não bộ, tạo ra những hình ảnh hấp dẫn

Để thực hiện mục tiêu trên, nhóm nghiên cứu đã sử dụng AI. Cho việc giải thích các tín hiệu não và kết hợp kết quả thu được từ giao diện não – máy tính với một mô hình tổng thể các khuôn mặt nhân tạo. Cách tiếp cận này cho phép máy tính tạo ra hình ảnh khuôn mặt phù hợp. Với sở thích của từng cá nhân.

“Trong các nghiên cứu trước đây, chúng tôi đã thiết kế các mô hình. Có thể xác định và kiểm soát đặc điểm chân dung đơn giản. Chẳng hạn như màu tóc và cảm xúc. Nhưng mọi thứ chỉ dừng lại phần lớn ở mức ai tóc vàng và ai đang cười. Sự hấp dẫn là đối tượng nghiên cứu khó hơn vì nó liên quan. Đến văn hóa và tâm lý, những yếu tố có thể đóng vai trò vô thức; trong sở thích cá nhân của chúng ta. Thật sự chúng ta rất khó giải thích chính xác điều gì khiến. Cho một cái gì đó hoặc một ai đó đẹp. Vẻ đẹp nằm trong mắt của người xem”. Michiel Spapé, nhà nghiên cứu cao cấp, tiến sĩ Khoa Tâm lý và Ngôn ngữ bệnh học (Logopedics) tại Đại học Helsinki, nói.

Những khuôn mặt không có thực được tạo ra từ các đặc điểm của người nổi tiếng

Bộ hình ảnh được chiếu cho 30 người tham gia thử nghiệm. Họ đeo thiết bị điện não đồ đề ghi lại phản ứng của não; và xem khuôn mặt trên màn hình có ưa nhìn hay không. Mỗi khuôn mặt hiển thị trong một khoảng thời gian ngắn. Trước khi hình ảnh tiếp theo xuất hiện. Người tham gia không phải đánh dấu. Nhấn nút hay thực hiện bất cứ thao tác gì. Họ chỉ cần tập trung một cách có chọn lọc vào những gì họ thấy hấp dẫn là đủ.

Bằng cách ghi lại các sóng não xảy ra ngay khi nhìn thấy một khuôn mặt. AI ước tính được liệu khuôn mặt đó có hấp dẫn hay không. Sau đó, thông tin được đưa vào mô hình mạng nơ-ron – một “không gian khuôn mặt” 512 chiều – để tìm ra một điểm phù hợp với điểm mà người tham gia thấy thu hút.

Từ đó, máy tính não có thể diễn giải về mức độ hấp dẫn dựa trên các hình ảnh; và tạo ra một chân dung hoàn toàn mới bằng cách hợp nhất dữ liệu từ các khuôn mặt trước đó. Các nhà nghiên cứu cho biết, khuôn mặt mới phù hợp với sở thích; của người tham gia với độ chính xác 80%.

AI phân tích sóng não qua từng bức ảnh để phát hiện các đặc điểm khuôn mặt và tạo ra một chân dung mới mà

AI phân tích sóng não qua từng bức ảnh để phát hiện các đặc điểm khuôn mặt và tạo ra một chân dung mới mà người dùng thấy cuốn hút
AI phân tích sóng não qua từng bức ảnh để phát hiện các đặc điểm khuôn mặt và tạo ra một chân dung mới mà người dùng thấy cuốn hút

“Nghiên cứu cho thấy chúng ta có khả năng tạo ra những hình ảnh. Phù hợp với sở thích cá nhân bằng cách kết nối mạng lưới thần kinh nhân tạo. Với phản ứng của não bộ”, Tiến sĩ Michiel Spape thuộc Khoa Tâm lý tại Đại học Helsinki cho biết. “Bằng cách đưa các phản ứng của não, chúng tôi có thể phát hiện và tạo ra hình ảnh dựa trên các đặc tính tâm lý, như sở thích cá nhân”.

Nghiên cứu này cho phép máy tính có thể học và hiểu sở thích chủ quan, thành kiến, khuôn mẫu, cũng như sự khác biệt của cá nhân. “Chúng ta thường rất khó lý giải chính xác điều gì khiến một thứ gì đó, hoặc một ai đó, trở nên đẹp đẽ. Vẻ đẹp nằm ở mắt của người nhìn”, Spape nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!