Cây cỏ hôi và các bài thuốc chữa bệnh tuyệt vời

Cây cỏ hôi (hay cây cứt lợn) được biết đến rộng rãi do mùi hôi của nó. Và tên gọi mà người ta đặt cho nó đã phản ánh được điều này. Đây là loài cây mọc dại khắp nơi, có thể dễ dàng tìm thấy nó một cách dễ dàng. Tuy có một mùi không hề dễ ngửi nhưng loại cây này lại có công dụng chữa bệnh rất thần kỳ. Trong Đông y, đây là loại cây được sử dụng phổ biến để làm thuốc. Loại cây này có thể được sử dụng dưới dạng tươi hoặc phơi khô để chữa nhiều loại bệnh khác nhau. Cùng tìm hiểu về đặc tính và những bài thuốc chữa bệnh từ cây cỏ hôi thông qua những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Đặc tính của cây cỏ hôi

Cây cỏ hôi có tên tiếng anh là Ageratum conyzoides L, thuộc họ Cúc. Tên gọi khác của loài hoa này là cỏ ngũ vị, cỏ hôi, cỏ cức lợn,… Theo các nhà thực vật học, là loại cỏ dại mọc hoang khắp nơi, từ đồng ruộng, ven đường, vườn nhà và một số nơi khác. Bạn có thể tìm thấy nó rất dễ dàng. Hoa nhỏ, màu tím hay xanh trắng. Quả bé và có ba sống dọc, màu đen. Loài cây này có mùi rất hắc khi vò ra nhưng lại có mùi thơm khi nấu.

Cỏ hôi
Cây cỏ hôi là loại cỏ dại mọc hoang khắp nơi

Theo lương y Vũ Quốc Trung, cây hoa cỏ hôi thường mọc hoang và được dùng phổ biến trong việc làm thuốc Đông y. Theo đông y, cây cỏ hôi có vị cay, hơi đắng, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng; thường được dùng chữa viêm họng do lạnh, chữa rong huyết cho phụ nữ sau sinh, viêm đường tiết niệu … Người ta dùng toàn cây bỏ rễ, đem về rửa sạch đất cát, dùng dưới dạng tươi hoặc phơi khô.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cây cỏ hôi

Cỏ hôi chữa bệnh viêm xoang

Dùng 100g cây cỏ hôi lợn kết hợp với 50g lá long não và 10g lá chanh (tất cả đều dùng tươi). Đem rửa sạch, sắc đặc, rồi đổ nước ra bát xông lên mũi. Mỗi ngày bạn xông 3 lần và dùng liên tục từ 7 – 10 ngày.

Chữa rong huyết cho phụ nữ sau sinh

Cỏ hôi 20g, hy thiêm 12g, hương phụ chế 10g, ích mẫu thảo 12g, ngải cứu 16g. Cho 600ml nước sắc còn 150ml, sắc 2 lần, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng trong 7 – 10 ngày. Hoặc 30 – 50g lá cỏ hôi tươi, rửa sạch giã nhỏ, cho thêm ít nước sôi để ấm, vắt lấy nước cốt uống. Ngày uống 1 lần vào buổi sáng. Uống trong 4 ngày.

Hình ảnh cây cỏ hôi
Có thể sử dụng cỏ hôi và các dược liệu khác để chữa rong huyết cho phụ nữ sau sinh

Một số bài thuốc trị bệnh khác từ cỏ hôi

  • Chữa ghẻ: Dùng cây tươi giã nát, đắp hoặc nấu nước tắm chữa ghẻ, chốc đầu của trẻ em.
  • Chữa đau họng: Dùng 15-30g cây khô sắc nước uống, hoặc dùng cây tươi giã lấy nước uống.
  • Giúp tóc sạch gàu: Sử dụng 200g cây cứt lợn tươi cùng 20g bồ kết khô. Đem rửa sạch và nấu cùng bồ kết thành nước gội đầu và sử dụng từ 2 – 3 lần/tuần.
  • Mụn nhọt mưng mủ chưa vỡ: Dùng cỏ hôi tươi, giã đắp.
  • Cảm mạo phát sốt, sốt rét: Cỏ hôi 60g, sắc uống, ngày 2 lần.
  • Vết thương chảy máu: Dùng cỏ hôi vừa đủ, rửa sạch, giã đắp.
  • Chữa sỏi tiết niệu: Cỏ hôi 20g, kim tiền thảo 16g, râu ngô 12g, mã đề 20g, cam thảo đất 16g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, chia uống 2 lần trong ngày. Uống trong 7 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!