Bí quyết chọn mua thịt bò tươi ngon, không ngậm nước

Thịt bò là một trong những loại thực phẩm yêu thích của người Việt Nam. Thịt bò là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách chọn thịt bò tươi ngon, không ngậm nước. Dưới đây là một số mẹo chọn thịt bò tươi ngon để bạn có thể tham khảo.

Bạn có thể chế biến nhiều món ngon khác nhau với thịt bò. Vì vậy, thịt bò được coi là món ăn khoái khẩu của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được thịt bò ngon. Hãy bỏ ngay những mẹo hay từ bài viết dưới đây của tribpics vào túi để chọn thịt bò tươi ngon chiêu đãi cả nhà nhé.

Hướng dẫn chọn thịt bò tươi ngon

Quan sát màu sắc của thịt bò

Khi chọn thịt bò, bước đầu tiên là bạn phải quan sát màu sắc của nó. Thịt bò tươi sẽ có màu đỏ sẫm, màu sắc đồng đều, sáng bóng, trông hấp dẫn. Nếu miếng thịt chỉ có bề mặt cắt là có màu sáng bóng thì đây là thịt bò đã được lưu trữ trong hơn một ngày.

Ngửi thịt bò

Nếu thịt bò đủ tươi, mùi của nó có thể dễ dàng phân biệt, đó là mùi vị của thịt bình thường. Nhưng nếu thịt bò không tươi hoặc hư, hương vị sẽ khác. Khi đó, miếng thịt sẽ có mùi ôi.

Cảm nhận độ nhớt của thịt bò

Độ nhớt của thịt bò
Cảm nhận độ nhớt của thịt bò

Trong quá trình chọn thịt bò, hãy chạm vào miếng thịt. Nếu là thịt bò tươi, thịt sẽ không dính vào tay bạn vì trên các thớ thịt đều có một lớp màng khô. Nếu có cảm giác dính tay trong quá trình chạm, bạn không nên chọn miếng thịt bò đó.

Thử sự đàn hồi của thịt bò

Bước cuối cùng khi chọn thịt bò là thử sự đàn hồi của nó. Thịt bò tươi thì khi bạn ấn vào miếng thịt, thịt sẽ không bị lõm. Nhưng thịt bò đã cấp đông hoặc thịt bò hỏng thì sẽ không được như thế.

Nhận biết thịt bò dở

Nếu thịt bò có màu tái xanh, có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sán hoặc bị gạo. Nếu thịt bò có mùi hôi thì không nên mua vì nó có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, miếng thịt bò dở cũng sẽ có các dấu hiệu như màu thịt sậm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng. Khi chạm tay vào thịt thì độ đàn hồi kém, thịt nhão, bề mặt của thịt có cảm giác hơi nhớt.

Cách phân biệt thịt bò, thịt trâu

Nhìn qua thì thấy thịt bò và thịt trâu rất giống nhau nhưng nếu bạn nhìn kỹ sẽ thấy thịt trâu có màu hồng tái, thớ thịt to và mỡ màu trắng. Thịt bò sẽ có mỡ màu vàng.

Thịt bò, thịt trâu
Cách phân biệt thịt bò, thịt trâu

Cảnh giác khi mua thịt bò

Người bán có thể đắp mỡ bò thật lên miếng thịt trâu, hoặc bôi nghệ vào phần mỡ trắng của thịt trâu, bôi mỡ bò vào thịt trâu cho thơm. Thịt bò xắt mỏng sẵn để bán có nhiều khả năng là thịt có sán.

Làm thế nào để xác định thịt bò có ngậm nước?

Sau khi bị tiêm nước, các sợi thịt trông thô hơn. Chạm vào thịt bò ngậm nước, bạn sẽ có cảm giác ướt tay. Đặt miếng khăn giấy lên bề mặt thịt bò, giấy nhanh chóng thấm đầy nước. Thịt bò bình thường không dính, và giấy sẽ không thấm nước.

Vài lưu ý khi bảo quản thịt bò

Bảo quản ngắn hạn

Thịt bò được dùng hết trong 1 – 2 ngày thì nên bảo quản ở 0℃ đến 4℃ là thích hợp nhất.

Bảo quản dài hạn

Nếu thịt bò bạn mua để sử dụng dài ngày thì nên để trong tủ đông ở nhiệt độ -18 ℃ là tốt nhất. Nhiệt độ quá cao sẽ phá hủy chất lượng và dinh dưỡng của thịt bò.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!