Bartek Ostalowski – “Siêu anh hùng” không tay ngoài đời thực

Bartek Ostalowski người Ba Lan, hiện đang là vận động viên đua xe chuyên nghiệp không tay duy nhất trên thế giới. Cách đây 5 năm, anh đã gặp một biến cố dẫn đến bị mất cả hai cánh tay. Đó là một tai nạn giao thông thảm khốc vào năm 2016 đã vĩnh viễn cướp đi cánh tay của chàng trai trẻ. Tàn nhưng không phế, chính là điều mà Bartek Ostalowski đã cố gắng vượt qua và anh quyết tâm theo đuổi niềm đam mê đua xe, trở thành vận động viên đua xe.

Giờ đây, ước mơ, niềm đam mê của anh đã trở thành hiện thực và những nỗ lực, sự cố gắng bền bỉ đã được đền đáp. Ostalowski được ví như là một siêu anh hùng ngoài đời thực và anh trở thành nguồn cảm hứng cho những người khuyết tật ở trên toàn thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chàng trai nghị lực này.

Bartek Ostalowski bị mất cả 2 cánh tay, kiên cường theo đuổi đam mê đua xe

Sau tai nạn khủng khiếp cách đây 5 năm, khi mới 20 tuổi; Ostalowski đã nhanh chóng gượng dậy và kiên cường theo đuổi đam mê; bằng cách sử dụng đôi chân thay thế đôi tay cầm lái. Chỉ trong vòng 3 năm, anh đã nỗ lực luyện tập để trở thành bậc thầy lái xe đua bằng chân.

Ostalowski thậm chí còn cạnh tranh cùng những tay đua lành lặn khác trong các giải đua chuyên nghiệp. Anh hiện là vận động viên đua xe thể thao chuyên nghiệp duy nhất trên thế giới không có tay.

Bartek Ostalowski
Bartek Ostalowski kiên cường theo đuổi đam mê đua xe bằng cách sử dụng đôi chân thay thế đôi tay cầm lái

Theo báo Business Insider, để khắc phục những hạn chế về thể chất; Ostalowski đã cho “độ” chiếc xe đua Nissan Skyline GT-R theo nhu cầu của bản thân; thêm một động cơ mới, một hộp số độc lập và hệ truyền động mạnh hơn. Tay đua người Ba Lan này sử dụng chân phải để điều khiển bàn đạp; trong khi dùng chân trái đánh lái và vai để điều khiển bộ phận tự động.

“Sau tai nạn, tôi đã cố gắng tìm ra giải pháp. Tôi tự hỏi bản thân rằng nếu muốn trở lại cuộc đua thì mình cần phải làm gì? Tôi từng nghe kể về một người ở Ba Lan cũng giống mình, không có tay nhưng anh ấy vẫn lái xe hàng ngày mà không gặp vấn đề gì. Sau khi gặp anh ấy, ước mơ và niềm đam mê đua xe thể thao của tôi đã hồi sinh và trở nên mạnh mẽ. Và tôi đã quyết định quay trở lại đường đua vào một ngày nào đó”, Ostalowski chia sẻ.

Vận động viên đua xe không tay duy nhất trên thế giới Bartek Ostalowski chinh phục những đỉnh cao

Sau khi tạo dựng được tên tuổi trên đường đua Ba Lan; Ostalowski đã đón nhận một thử thách lớn hơn cả là đua drift. Về cơ bản, drift là một kỹ thuật lái xe; trong đó tài xế cố tình làm thừa lái dù vẫn có thể điều khiển được chiếc xe theo hướng mong muốn ở tốc độ cao; nhưng lại gây ra sự trượt bánh sau. Đây là một kỹ thuật đua xe vô cùng khó; đòi hỏi vận động viên phải có phản ứng nhanh và phối hợp tay mắt chính xác; để điều khiển xe khi lướt quanh đường đua. Tuy nhiên, Ostalowski đã có thể làm điều đó bằng đôi chân của mình.

Năm 2019, Ostalowski cán đích ở vị trí thứ 9 trong tổng số 50 tay đua tham gia Giải vô địch Drift Ba Lan; một trong những giải cuộc đua cạnh tranh nhất ở châu Âu. Một năm trước đó, anh từng đánh bại hàng chục tay đua xe chuyên nghiệp khác để giành chức vô địch Drift quốc tế ở Cộng hòa Séc.

Bartek Ostalowski trở thành nguồn cảm hứng cho những người khuyết tật

Ostalowski
Ostalowski trở thành nguồn cảm hứng cho những người khuyết tật trên toàn thế giới

Bartek Ostalowski được ví như siêu anh hùng ngoài đời thực; và là nguồn cảm hứng cho những người khuyết tật trên toàn thế giới. Anh là một bằng chứng sống cho thấy nếu thực sự muốn đạt được điều gì đó; mọi người có thể vượt qua những thử thách tưởng chừng “bất khả thi”.

“Tất nhiên, tôi luôn khuyến khích những người khuyết tật khác tham gia vào môn đua xe thể thao. Đó là một niềm đam mê cao đẹp; và tôi nghĩ đây cũng là một dạng phục hồi chức năng tuyệt vời. Vì vậy, hãy biến ước mơ của các bạn thành hiện thực”, chàng trai người Ba Lan nhấn mạnh.

Trên đây, chúng tôi đã gửi đến bạn đọc về câu chuyện của Bartek Ostalowski – một vận động viên đua xe chuyên nghiệp không tay người Ba Lan. Qua bài viết trên hy vọng đã đem đến một tấm gương về động lực, tinh thần sống, nghị lực sống mạnh mẽ của anh truyền đến mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!