Bạch phục linh món ăn được xem là bài thuốc trị bách bệnh

Bạch phục linh là một loại nấm sống ký sinh sống xung quanh rễ của cây thông. Loại món ăn được làm từ bạch phục linh này có tác dụng giúp cho chứng mất ngủ được cải thiện hơn, có thể chữa được cả hen suyễn. Ngoài những tác dụng giúp cho sức khoẻ được cải thiện thì nó còn giúp ích rất nhiều cho việc làm đẹp. Món ăn này chủ yếu phân bổ ở Trung Quốc là nhiều. Không những là một bài thuốc trị bách bệnh mà nó còn là một loại thực phẩm chế biến món ăn ngon tốt cho sức khoẻ. Hãy cùng chúng chúng mình tham khảo bài viết dưới đây để có thể hiểu hơn về loại bạch phục linh này nhé !

Khái niệm về bạch phục linh

Bạch phục linh còn có tên là bạch linh, phục linh, là một loại nấm lỗ, phát triển bao quanh rễ cây thông già. Hiện nay phục linh vừa làm nấm ăn vừa làm thuốc.

Bạch phục linh được xem bài thuốc trị bách bệnh
Bạch phục linh có tác dụng tái tạo làn da trẻ khoẻ

Thành phần có trong bạch phục linh – Phục linh bài thuốc trị bách bệnh

Phục linh có các triterpenoid (eburicoic acid, pachymic acid,…); steroids (ergosterol), các acid amin (lecithin, choline, adenine) và các polysaccharid (pachyman)…Theo Đông y, phục linh vị ngọt nhạt, tính bình. Vào kinh tâm, phế, tỳ và thận. Có tác dụng lợi thủy trừ thấp, kiện tỳ hòa vị, bổ tâm an thần. Dùng cho trường hợp tiểu ít, tiểu dắt tiểu buốt, phù nề, nôn, tiêu chảy, hồi hộp tim nhịp nhanh mất ngủ. Hằng ngày dùng 30g dưới dạng nấu hầm, chưng, sắc hãm.

Các món ăn từ bạch phục linh được xem là bài thuốc trị bách bệnh

Bánh giúp tiêu hóa: đảng sâm 40g, phục linh 40g, hoài sơn 40g; liên nhục 40g, khiếm thực 40g, gạo nếp 300g, gạo tẻ 300g. Nghiền chung thành bột mịn, thêm 100g mật, 280g đường trắng; trộn đều, hấp đồ cho chín, cắt thành từng thỏi bánh. Mỗi ngày ăn vài thỏi bánh vào sáng sớm. Món này rất tốt cho trẻ tỳ vị hư nhược, tiêu hóa kém, gầy gò, vàng vọt, bụng ỏng và tiêu chảy.

Rượu phục linh thần khúc: bột phục linh, thần khúc, men rượu. Liều lượng thích hợp trộn đều uống với nước sôi (hoặc bột phụ linh thần khúc uống với nước cái rượu). Dùng cho các trường hợp đau đầu chóng mặt (đầu phong hư huyễn).

Dê nướng tẩm phục linh sa nhân: phục linh 60g, sa nhân 30g, thịt dê 100 – 150g. Dược liệu tán bột mịn thêm chút muối đem ướp đều vào thịt dê, rồi đem nướng chín. Ăn và uống ít rượu khai vị. Dùng cho các trường hợp di tinh hoạt tinh di niệu ở nam giới.

Các món cháo được làm từ bạch phục linh

Cháo đậu ý dĩ phục linh: bột phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, ý dĩ 100g cùng đem nấu cháo, cháo được thêm đường trắng cho ăn. Dùng cho các trường hợp tiêu chảy vàng da.

Món ăn được chế biến từ bạch phục linh
Món cháo bạch phục linh giúp cải thiện sức khoẻ của mỗi người

Thịt nạc hầm cà rốt phục linh bạch truật: thịt lợn nạc 250g, cà rốt 300g, phục linh 15g, bạch truật 20g. Cà rốt rửa sạch thái lát; dược liệu gói trong vải xô, gừng tươi 1 củ đập giập. Tất cả cho vào nồi thêm nước hầm chín, bỏ bã thuốc thêm gia vị là được. Ăn ngày 1 lần, đợt dùng liên tục 5 – 7 ngày. Món này rất tốt cho người bị viêm teo thị thần kinh.

Cháo phục linh: phục linh tán bột 15g, gạo tẻ 100g, muối ăn bột tiêu gia vị khác liều lượng thích hợp. Gạo tẻ nấu cháo, cháo chín cho bột phục linh tiếp tục nấu sôi đều chín nhừ, thêm gia vị, ăn hằng ngày. Dùng cho người cao tuổi phù nề, béo mập, tăng mỡ máu, tiểu ít, dắt, tiêu chảy.

Cá chép hầm phục linh đậu đỏ: cá chép 1 con (chủ yếu lấy phần nạc), đậu đỏ nhỏ hạt 50g, phục linh 30g. Tất cả hầm chín nhuyễn lấy nước uống. Tác dụng lợi niệu trừ thấp. Dùng cho các trường hợp phù nề toàn thân.

Lưu ý cần phải biết khi sử dụng bạch phục linh

Kiêng kỵ: Người bị thoát vị, sa dạ dày trực tràng (tỳ hư hạ hãm); hư hàn di hoạt tinh, người đi tiểu quá nhiều không dùng nhiều. Không ăn giấm trong thời gian dùng phục linh.

Bài viết trên đây là những thông tin loại nấm bạch phục linh cũng như về những công dụng của nó. Bạch phục linh được xem là một một vị thuốc quý và có giá thành khó đắt đỏ. Bạn nên tuân thủ theo các quy định của bác sĩ để có thể sử dụng một cách có hiệu quả tốt nhất nha. Tribpics hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại nấm bạch phục linh này nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!