Trung Quốc bắt đầu phản ánh ngành đào tiền số

Các nhà chức trách Trung Quốc có kế hoạch bổ sung khai thác tiền điện tử vào danh sách các ngành bị cấm đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc vào ngày 8 tháng 10 đã công bố danh sách dự thảo gồm 117 “ngành tiêu cực” – hạn chế hoặc cấm đầu tư, bao gồm cả ngành khai thác tiền điện tử.

Hãy cùng với chúng tôi tribpics.com để cập nhật những tin tức mới nhất về thế giới số nhé các bạn !

Cấm đào coin, Trung Quốc quyết “bóp nghẹt” tiền điện tử bất hợp pháp

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cho biết danh sách dự thảo năm 2021. Các ngành mà đầu tư bị hạn chế hoặc bị cấm. Đáng chú ý, các cơ quan quản lý ở Trung Quốc. Cấm giao dịch và khai thác tiền điện tử trong năm nay.

Cấm đào coin, Trung Quốc quyết "bóp nghẹt" tiền điện tử bất hợp pháp
Cấm đào coin, Trung Quốc quyết “bóp nghẹt” tiền điện tử bất hợp pháp

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ “bóp nghẹt”. Các hoạt động tiền điện tử “bất hợp pháp” vào tháng trước. Chính sách này đã khiến các sàn giao dịch tiền điện tử; cắt đứt quan hệ với người dùng Trung Quốc.

Theo đó, hoạt động mua bán và đầu cơ Bitcoin. Cùng những loại tiền ảo khác những năm gần đây trở nên phổ biến. Gây phá vỡ trật tự kinh tế và tài chính, làm phát sinh hoạt động rửa tiền. Huy động vốn bất hợp pháp, lừa đảo đầu tư dạng đa cấp cùng các hoạt động; bất hợp pháp và phạm tội khác.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng lo ngại vấn đề khai thác tiền điện tử. Sẽ gây ảnh hưởng đến các mục tiêu môi trường cũng như tiêu tốn quá nhiều điện. Vào năm 2019, Trung Quốc thậm chí là nơi chiếm đến 75% mức tiêu thụ năng lượng; đào Bitcoin trên toàn thế giới.

Một mỏ đào Bitcoin ở Tứ Xuyên trước khi chính quyền áp lệnh cấm

Động thái này được coi là bước tiếp theo trong nỗ lực hạn chế việc khai thác tiền điện tử ở Trung Quốc. Sau lệnh cấm giao dịch và đào tiền điện tử đầu năm nay. Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tháng trước. Cũng tuyên bố loại bỏ mọi hoạt động trái phép liên quan đến tiền số; khiến nhiều sàn giao dịch cắt đứt quan hệ với người dùng nước này.

Những ngành công nghiệp không xuất hiện trong danh sách. Sẽ được tiếp nhận đầu tư tự do mà không cần giấy phép của chính quyền.

Chính phủ Trung Quốc từ lâu tỏ ra hoài nghi về tiền điện tử. Năm 2017, nước này đóng cửa các nền tảng giao dịch tiền điện tử nội địa; và cấm phát hành mọi loại tiền điện tử mới.

Trung Quốc thực hiện nhiều chiến dịch mạnh tay hơn

Nửa đầu năm nay, Trung Quốc thực hiện nhiều chiến dịch mạnh tay hơn, nhắm vào một hoạt động tưởng chừng an toàn là khai thác Bitcoin. Các địa phương liên tục ra lệnh cấm, trấn áp hoạt động khai thác và giao dịch Bitcoin, buộc các công ty phải chuyển hoạt động sang nước khác.

Trung Quốc thực hiện nhiều chiến dịch mạnh tay hơn
Trung Quốc thực hiện nhiều chiến dịch mạnh tay hơn

Trung Quốc cũng lo ngại vấn đề khai thác tiền số sẽ gây ảnh hưởng đến các mục tiêu môi trường, trong bối cảnh nước này đặt mục tiêu trở thành nước phát thải carbon trung tính vào năm 2060.

Theo bài viết đăng trên tạp chí khoa học Nature Communications vào tháng 4, ngành công nghiệp khai thác Bitcoin ở Trung Quốc có thể tạo ra 130 triệu tấn phát thải carbon trong năm 2024, vượt tổng lượng khí nhà kính phát thải của Cộng hòa Czech. Guan Dabo, Giáo sư tại Đại học Thanh Hoa và đồng tác giả bài viết, cho biết những hạn chế của tiền điện tử đã vượt qua lợi ích đối với nền kinh tế Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!