Những kỹ năng tự vệ bố mẹ cần dạy con để bảo vệ mình

Cha mẹ không chỉ lo lắng về sự an toàn mà còn dạy con tự vệ như một kỹ năng sống quan trọng để con giữ an toàn và rèn luyện, phát triển những đức tính tốt. Kỹ năng tự vệ không chỉ là biết sử dụng sức mạnh cơ bắp để tránh chấn thương. Mà còn phải có tư duy ứng biến linh hoạt có thể tích lũy mỗi ngày. Khi bạn nuôi dạy con cái, hãy dạy chúng cách tự vệ. Đó là một quá trình mà cha mẹ tìm cách sử dụng những câu chuyện thực tế. Các tình huống giả định để trẻ dễ tiếp thu và áp dụng, đồng thời làm tấm gương để trẻ noi theo và học hỏi. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để nuôi dạy con hiệu quả nhất.

Kỹ năng tự vệ là một trong những điều bố mẹ dạy cho con càng sớm càng tốt

Bố mẹ đừng lúc nào cũng chỉ quan tâm đến sự an toàn của con. Mà vô tình gò bó con vào khuôn khổ của bản thân làm bé không thể phát triển toàn vẹn được. Thay vào đó bố mẹ có thể dạy con tự vệ cho bản thân.

Kỹ năng tự vệ
Kỹ năng tự vệ là một trong những điều bố mẹ dạy cho con càng sớm càng tốt

Không phải lúc nào bố mẹ cũng ở bên cạnh con, bảo vệ con mọi lúc mọi nơi được. Chính vì thế mà kỹ năng tự vệ cũng là một trong những kỹ năng cần thiết; bố mẹ có thể dạy cho con càng sớm càng tốt. Dưới đây là 3 cách mà bố mẹ có thể tham khảo nhé:

Mạnh dùng sức và yếu dùng chước

Dù ở trường lớp hay những nơi công cộng, sẽ có lúc con trẻ cảm thấy thiếu an toàn. Và không thể ngay lập tức thoát khỏi sự đe đọa, tấn công. Đó là lý do cha mẹ cần nhắc nhở con không quên để mắt đến những lối tắt; hay lối thoát hiểm quanh mình để tìm đến ngay khi cần thiết.

Quan trọng không kém là việc cha mẹ giúp trẻ hiểu được ý nghĩa dạy con tự vệ. Khi không để bản thân rời rạc và tách khỏi một đám đông hay nhóm bạn của mình. Bởi những mối đe dọa tấn công con trẻ và cả người lớn thường nhắm đến những cá nhân riêng lẻ. Mà việc di chuyển theo nhóm sẽ cùng tạo nên một bức tường chắn ban đầu khá an toàn để đẩy lùi nguy hiểm.

Thêm vào đó, im lặng phục tùng dưới sự kiểm soát của đối phương hẳn chưa là một giải pháp hay. Vì vậy, bạn hãy chắc rằng đã dặn dò con có thể chấp nhận. Và thậm chí cố gắng tạo ra những tiếng la hét. Để thu hút chú ý, tìm kiếm sự giúp đỡ. Mặt khác, con cũng cần có kỹ năng đánh lạc hướng chính những người đang đe dọa mình để tìm cách xoay chuyển tình thế.

trẻ tách khỏi một đám đông
Cha mẹ cần dạy trẻ không để bản thân tách khỏi một đám đông hay nhóm bạn

Thái độ tự tin cũng là một loại vũ khí tự vệ

Một trong những cách tốt nhất khi dạy con tự vệ. Là ngăn chặn việc con có thể bị bắt nạt hay tấn công chính là giúp con hình thành. Và biết thể hiện lòng tự tôn một cách lành mạnh. Ngay cả khi con không thực sự tự tin như những gì mình đang thể hiện. Cha mẹ hãy luyện tập cho con có một tư thế, bước đi; dáng đứng hay cử chỉ và giao tiếp mắt một cách tự tin. Dù mang vóc dáng nhỏ nhắn, ngoan hiền. Nhưng việc bước đi mạnh dạn với ánh mắt tự tin nhìn thẳng; sẽ giúp con tránh khỏi hình ảnh yếu ớt và vô tình trở thành mục tiêu. Để những kẻ tấn công, bắt nạt nhanh chóng tiếp cận.

Và để con có được dáng vẻ cứng cáp ấy. Những ảnh hưởng từ cha mẹ là một điều chắc chắn phải kể đến. Cha mẹ là những người gần gũi, cận kề nhất trong cuộc sống của con. Và vì thế cũng cần luyện tập để trở thành hình mẫu cho con thấy được vẻ khẳng khái; bình tĩnh trong phản ứng với mọi tình huống. Khi có môi trường để tự tin bộc lộ những thái độ đúng mực và suy nghĩ cá nhân. Con có thể bước ra ngoài với chính tâm thế và khí chất rằng; bản thân có thể tự bảo vệ chính mình.

Nuôi dưỡng lòng tự tôn và cảm xúc nơi bản thân

Sau tất cả, có lẽ ý nghĩa quan trọng của việc dạy con tự vệ là giúp con trẻ thể hiện lòng tự tôn với bản thân cũng như tôn trọng cảm xúc của chính mình và người khác, đặc biệt là đối với cha mẹ hay những người “yếu thế” hơn mình. Khi trẻ tự tin với những nhận định của riêng mình để ứng phó mọi tình huống, đó là lúc con rèn luyện lập trường và tự tôn nơi bản thân.

trẻ con
Khi trẻ tự tin ứng phó mọi tình huống là lúc con có được tự tin nơi bản thân

Phẩm chất này tựa như cách mà võ thuật dạy cho trẻ lăn lộn với những cú đấm, để rồi nhận ra điều đó không quan trọng bằng việc con ngã xuống đất trong tư thế nào và cách con đứng lên, lấy đà hay tiếp tục phản đòn. Khi con nhận thức và cảnh giác xung quanh nhằm kịp thời không để bản thân thêm tổn thương hay rơi vào thế bị động, đó là lúc con học được cách tôn trọng chính cảm xúc, bản năng mách bảo trong mình và hình hài mà cha mẹ đang từng ngày yêu thương nuôi lớn.

Trên đây là những cách dạy con tự vệ trong nhiều hoàn cảnh khác nhau, hy vọng sẽ giúp ích cho bố mẹ trong quá trình nuôi dạy bé nhé.

Kết luận

Võ thuật để con có được những kỹ năng “mạnh dùng sức” như cách ngăn chặn một cú đấm, từ đó giúp con lý trí và chủ động hơn khi gặp trường hợp bị đe dọa hay bắt nạt, giải phóng cơ thể khi bị gò bó hay kỹ năng tự vệ trước một nhóm tấn công. Ngoài ra, cũng có những cách thức tự vệ “yếu dùng chước” hữu ích để cha mẹ chỉ dạy và luyện tập cho con trẻ nhằm phát triển những kỹ năng xã hội cần thiết như sự tự tin, tự giác, tự trọng và cả tôn trọng người khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!