Những kỹ năng trong cuộc sống cha mẹ cần dạy con

Những đứa trẻ được trang bị đầy đủ những kỹ năng sống thường có cuộc sống khỏe mạnh, thành công và hạnh phúc hơn. Có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc dạy kỹ năng sống cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ có tác động lớn đến tương lai. Những kỹ năng cần thiết sau đây sẽ giúp trẻ lớn lên với tư duy vững vàng hơn và tạo điều kiện cho cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc sau này. Để quá trình chuyển đổi này diễn ra suôn sẻ, cha mẹ cần giúp con có được một số kỹ năng sống cơ bản cho trẻ. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để nuôi dạy con hiệu quả nhất.

Những điều cha mẹ nên dạy con để con phát triển lành mạnh

Giải quyết bất đồng một cách thân thiện và giải pháp hòa bình

Trước tuổi dậy thì trẻ phải biết sống có trách nhiệm, yêu bản thân và chấp nhận thất bại là một phần của cuộc sống…

Xung đột giữa những đứa trẻ luôn xảy ra, dù là giữa những người bạn thân. Vì vậy, phải chuẩn bị cho con đối phó với xung đột và biết cách xử lý. Hãy dạy con xác định nguồn gốc xung đột, sau đó đưa ra các giải pháp hòa bình. Trẻ con thường căn cứ vào hành vi và cách ứng xử của cha mẹ, nên bạn phải làm gương cho con.

Trách nhiệm và sự cẩn thận với bản thân

Trách nhiệm là một thuật ngữ rộng, gồm việc cất đồ chơi, giúp việc nhà đến chăm sóc thú cưng. Cố gắng đào tạo để dần dần trẻ làm vì chúng cần phải làm, chứ không phải vì bố mẹ sai bảo. Biết chịu trách nhiệm là chìa khóa để trẻ thành công trong học tập và cuộc sống.

Hòa đồng với mọi người xung quanh

Hòa đồng với mọi người
Hòa đồng với mọi người sẽ giúp con có khả năng làm việc nhóm tốt khi trưởng thành

Dạy con cách hòa đồng, chơi cùng các bạn sẽ giúp chúng có khả năng làm việc nhóm tốt khi trưởng thành. Học cách chơi, làm việc theo nhóm cũng sẽ dạy con nhiều kỹ năng xã hội; như tôn trọng, thỏa hiệp, khoan dung, kiên nhẫn, giao tiếp và đồng cảm. Có kỹ năng làm việc nhóm con bạn sẽ phát triển sự tự tin; tin tưởng vào người khác, làm nên tảng xây dựng tương lai tốt đẹp hơn.

Xin lỗi và tha thứ rất quan trọng

Chỉ bắt con nói “Con xin lỗi!” là không đủ, mà phải giải thích cho con hiểu chúng đang phải xin lỗi vì điều gì. Đứa trẻ cần phải chịu trách nhiệm về hành động của mình. Mặt khác, bạn cũng nên nhắc nhở con sự tha thứ rất quan trọng.

Lắng nghe và thông cảm quan tâm đến người khác

Muốn dạy được con, trước hết, bạn phải học cách lắng nghe chúng. Hãy đối xử với con bằng sự tôn trọng, quan tâm những gì con nói. Tương tự, bạn nên là tấm gương về sự đồng cảm để con soi vào. Hãy đảm bảo chúng ta quan tâm đến người khác và tạo cơ hội cho con bạn thể hiện sự đồng cảm.

Đối phó với cảm xúc tiêu cực để vượt qua điều đó

Trẻ nhỏ thường không thể xử lý được những cảm xúc tiêu cực bộc phát và nhiệm vụ của cha mẹ là hướng dẫn chúng vượt qua điều đó. Chúng ta cần dành thời gian để ý và hướng dẫn con học cách thừa nhận chúng. Là người lớn, ta nên chia sẻ cảm xúc của chính mình và cho trẻ thấy cách cha mẹ đối phó, giải quyết vấn đề.

Chấp nhận sự thất vọng từ khi còn nhỏ

Trẻ có thể cảm nhận được sự thất vọng từ khi còn nhỏ. Dù đó là gì, con cũng cần phải học cách đối phó. Cha mẹ hãy lắng nghe, nhìn ra những cảm xúc con mình phải trải qua. Sau đó đưa ra quan điểm và tìm kiếm giải pháp. Hãy để con biết rằng thất vọng là một phần của cuộc sống, nhưng niềm tin cũng rất quan trọng.

Lạc quan và yêu bản thân mỗi ngày

trẻ con
Dạy trẻ tin vào bản thân theo hướng tích cực và khen ngợi con khi làm tốt

Cho con thấy cuộc sống xung quanh rất tươi sáng. Đánh giá cao sự nỗ lực của con và dạy chúng đôi khi thất bại cũng không sao. Tự yêu bản thân là điều bạn nên dạy con. Hãy dạy đứa trẻ tin vào bản thân theo hướng tích cực, khen ngợi con khi chúng làm tốt. Bạn cũng có thể tạo ra một trò chơi thú vị để hỏi con điều gì chúng yêu thích ở bản thân mỗi ngày.

Quản lý thời gian với kế hoạch cụ thể

Hãy dạy con cách quản lý thời gian bằng cách đi ngủ đúng giờ và cài chuông báo thức khi thức dậy. Bạn có thể xây dựng kế hoạch hoạt động và nhiệm vụ hàng tuần cho con. Thiết lập giờ ăn cũng rất quan trọng. Phải yêu cầu con ăn cơm cùng mọi người trong gia đình, cùng một giờ.

Kết luận

Ngoài ra khả năng kiểm soát cảm xúc của mình, chẳng hạn như tức giận, căng thẳng và lo lắng. Các kỹ năng điều chỉnh cảm xúc bao gồm: Khả năng xác định cảm xúc; quản lý cảm xúc và tìm kiếm sự giúp đỡ khi cần thiết.

Bạn có bổ sung bất kỳ kỹ năng cần thiết nào khác mà trẻ em nên học trước khi bước sang tuổi 13 không? Chia sẻ ý kiến, kinh nghiệm và mẹo nuôi dạy con cái của bạn trong phần bình luận nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!