Người đàn ông cải tạo boongke thời chiến thành khách sạn mini

Chiến tranh đã đi qua từ lâu, nhưng ở khu vực bờ biển miền Bắc của nước Pháp vẫn còn rải rác nhiều công trình quân sự. Những công trình đó thuộc tuyến phòng thủ này. Ở đây vẫn còn lại nhiều boongke. Một người đàn ông Pháp tên Colliou đã cải tạo boongke còn sót lại ở thời chiến thành khách sạn mini dưới lòng đất. Việc cải tạo này vẫn giữ được độ chắc chắn của công trình. Thêm nữa là những công trình bị bỏ dở trong quá khứ nay đã được hồi sinh. Và nó trở thành nơi có thể ở mà không bị lãng phí hay trôi vào dĩ vãng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về boongke, vai trò của nó trong thời chiến và việc cải tạo boongke thành có ích của người đàn ông Pháp.

Boongke là gì?

Trong quân sự, boongke (xuất phát từ tiếng Đức bunker nhưng được phiên âm từ cách đọc của người Pháp) là công sự để ẩn nấp và chiến đấu. Nó được bố trí trong trận địa phòng ngự hoặc tại các cứ điểm. Boong ke thường được xây nửa nổi nửa chìm hoặc hoàn toàn chìm dưới mặt đất; bằng các vật liệu bền vững như thép, bê tông, bê tông cốt thép, gạch, đá…được thiết kế để bảo vệ những người bên trong không bị thương vong do bom; hoặc các dạng tấn công khác.

Boongke
Boongke là công sự để ẩn nấp và chiến đấu

Boong ke thường dùng để đặt các loại vũ khí như trọng liên, đại liên, đại bác không giật. Boong ke được sử dụng nhiều trong các đại chiến thế giới thứ nhất và thứ hai. Và trong Chiến tranh Lạnh để làm các trung tâm chỉ huy, nơi đặt hỏa lực, và hầm chứa.

Cải tạo boongke còn ở thời chiến tranh thành khách sạn mini dưới lòng đất

Người đàn ông Pháp cải tạo boongke thành khách sạn mini

Tuy chiến tranh đã đi qua từ lâu, nhưng khu vực bờ biển miền Bắc nước Pháp vẫn còn rải rác nhiều công trình quân sự thuộc tuyến phòng thủ này.

Ở Saint-Pabu, bên bờ biển Breton, các boongke bêtông được chôn lấp dọc theo các bãi cát trong một khu vực từng hoạt động như một trạm radar.

Ông Serge Colliou đã mua một khu đất xung quanh một trong những boongke này. Ông dành ra 18 tháng để đào và cải tạo công trình rộng 400m2; biến nơi đây thành một khách sạn mini dưới lòng đất; đủ rộng để tối đa 8 người có thể cùng ở. Khách sạn mini của ông thậm chí còn có phòng khách rộng rãi và cả một quầy bar.

Ông Colliou hào hứng giới thiệu: “Chúng tôi đã cải tạo boongke này, trong khi vẫn giữ được độ chắc chắn của công trình. Chúng tôi muốn mang đến cho nơi đây một cuộc sống thứ hai; vì chúng ta sẽ không sống trong quá khứ mãi mãi. Chúng tôi đã lưu lại một số đường nét đặc biệt; bạn sẽ biết rằng bạn đang ở đâu, có những dấu hiệu lịch sử nào; nhưng dù sao thì cũng đừng coi đây như một cái bảo tàng”.

Khách sạn Bunker L479
Sau khi cải tạo boongke thành khách sạn mang tên Bunker L479 của ông Serge Colliou

Tới khách sạn mang tên Bunker L479 của ông Serge Colliou; du khách sẽ được chiêm ngưỡng những nét chấm phá thời chiến như mũ bảo hộ, những khẩu súng tái bản; và một số dấu tích trên tường nhà. Ông Colliou cho biết cả khách Đức và Pháp đều đã tới đây ở trọ kể từ khi khách sạn mở cửa cách đây một năm.

Việc cải tạo boongke còn ở thời chiến tranh là một điều nên làm

Giới chức địa phương muốn loại bỏ những boongke; và các di tích chiến tranh khác tại khu vực bờ biển; để tránh gây nguy hiểm cho những người tới đây bơi lội. Tuy nhiên, nhiều người dân ở Saint-Nazaire, La Rochelle, Brest và các khu vực khác vẫn tìm cách thực hiện những bước đi độc đáo để khôi phục các di tích lịch sử này.

Ông Herve Farrant – một chuyên gia về boongke cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu bảo tồn những boongke nổi tiếng đó; và đó là một điều nên làm. Tuy nhiên, chúng tôi không thể cứu được tất cả”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!