Tìm cách dứt khoát thoát khỏi mối quan hệ độc hại trong tình yêu

Chúng ta không phải ai cũng may mắn để trải qua những mối tình êm đẹp. Không ít người đã từng gặp phải những mối tình cực kì độc hại mà khó thoát ra. Thậm chí sau khi chia tay, những mối tình đó vẫn khiến họ nhớ mãi không quên. Mặc dù không ai muốn nhớ về những ký ức đau buồn nhưng đây là một trạng thái cực kì dễ hiểu của những người đã từng trải qua mối tình như vậy. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn lí giải vì sao bản thân chưa thể thoát khỏi sự ám ảnh và buông bỏ được những mối tình độc hại trong quá khứ.

Mối quan hệ độc hại trong tình yêu thường thể hiện như thế nào?

Đối phương lập tức trở mặt khi có vấn đề

Để lừa dối tình cảm, họ tỏ ra tốt đẹp trong quãng thời gian yêu nhau, nhất là lúc đầu. Nếu một mối quan hệ chỉ là dối trá ngay từ đầu, khó ai mà không bị ám ảnh. Những khoảnh khắc dịu dàng, tuyệt vời đã chia sẻ cùng nhau khiến ta khó lòng chấp nhận người dấu yêu thuở nào cũng có lúc khủng khiếp đến vậy.

Thông thường, một mối quan hệ độc hại bắt đầu rất nhanh chóng. Bạn lao nhanh vào ái tình và cảm thấy bị nó ám ảnh ngày đêm. Nó có thể khiến bạn ngỡ như mình đã gặp được cổ tích ngoài đời cùng người tình tìm kiếm bấy lâu.

Khi xảy ra tranh cãi, anh ta sẽ lập tức trở mặt, hóa thành một người hoàn toàn khác. Nhưng khi cuộc chiến lắng xuống với hàng đống nước mắt và tổn thương sâu sắc của bạn, anh ta lại tỏ ra biết lỗi và hứa hẹn đủ điều. Nó khiến bạn ngỡ rằng đau khổ đã qua, cho đến khi nó lại đến.

tỏ ra tốt đẹp trong quãng thời gian yêu nhau
Để lừa dối tình cảm nhiều người tỏ ra tốt đẹp trong quãng thời gian yêu nhau

Chia tay là lí do đe dọa thường xuyên

Một trong những chủ đề phổ biến trong một mối quan hệ độc hại là đối phương sẽ thường hăm dọa chia tay mỗi khi xảy ra tranh cãi. Điều này khiến bạn cảm thấy không thể an lòng khi ở bên họ.

Khi một mối quan hệ kết thúc, nhất là kết thúc một cách đột ngột, bạn sẽ có cảm giác không chắc chắn về những gì đã xảy ra và thấy khó khăn để bắt đầu một mối quan hệ mới. Bạn ngơ ngác không biết tại đâu nên nỗi. Bạn tự ti và không dám bước vào một mối quan hệ mới. Bởi lẽ, bạn thấy bản thân mình còn chưa xứng đáng. Chuyện chia tay vốn đã rất khó khăn, được nói chuyện rõ ràng, thẳng thắn với nhau trước đó sẽ đỡ tàn phá cảm xúc hơn là đột ngột không lời báo trước. Với hàng tá câu hỏi chưa được trả lời trong và sau cuộc tình, bạn sẽ phải tốn rất nhiều thời gian mới có thể lãng quên.

Bạn luôn day dứt cho rằng mình là người làm hỏng mối quan hệ

Một lần nữa, vì đã bỏ nhiều tâm tư cho mối tình đó, có những lúc bạn thấy mình còn kiểm soát được, có lúc lại thấy mọi chuyện đổ vỡ cả rồi. Đối phương bỗng trở nên quan tâm và chu đáo trong khi thâm tâm bạn rất muốn kết thúc. Điều này khiến bạn ngờ vực bản thân mình. Kể cả khi đã chia tay, bạn vẫn không khỏi băn khoăn. Liệu rằng anh ta thực sự là một người tồi tệ hay vấn đề xuất phát từ phía bạn.

Bạn nên nhắc nhở bản thân về bản chất thực sự của những việc đang xảy ra. Không ai có thể ép buộc người khác hành động theo ý mình. Và nếu họ đã có những hành động theo xu hướng ngược đãi, nghĩa là họ đã cho phép mình vượt qua một ranh giới nhất định. Chẳng ai có thể đảm bảo được rằng ranh giới đó sẽ không bị vượt qua lần nữa.

Bạn bị cách ly khỏi các mối quan hệ khác

Một trong những biểu hiện của người yêu “độc hại” là cách ly bạn khỏi bạn bè. Bạn sẽ không thể nhận được những “báo động đỏ” từ họ. Vì vậy, dù bạn đang ở trong hoặc vừa thoát khỏi mối quan hệ đó thì những mối quan hệ thân thiết cũng bị tổn hại ít nhiều và khiến bạn cảm thấy cô đơn hơn bao giờ hết.

Thế nhưng, việc kết nối lại với bạn bè có thể giúp ích rất nhiều cho việc chữa lành vết thương trong bạn, miễn là bạn chọn bạn một cách khôn ngoan. Đừng bao giờ đánh giá thấp sức ảnh hưởng mà bạn bè mang lại, dù tích cực hay tiêu cực. Điều này thực sự quan trọng trong một giai đoạn nhất định. Hãy ở bên những người bạn tốt, vay họ một bờ vai, khiến mình cảm thấy an toàn và được chăm sóc.

Tuy nhiên, nếu bạn đã cắt đứt với bạn bè hoàn toàn vì cuộc tình đó, họ có thể rất cần một lời giải thích. Hãy chia sẻ về quãng thời gian kinh khủng bị lừa dối vừa qua để có thể mang các bạn đến gần với nhau hơn.

Đối phương làm tổn thương lòng tự trọng của bạn

Hẹn hò với một người luôn cư xử tệ có thể khiến bạn nghĩ rằng mình xứng đáng với những điều đó và đánh mất giá trị bản thân trong suốt cuộc tình này.

đánh mất lòng tự trọng
Bạn sẽ đánh mất lòng tự trọng nếu hẹn hò với một người tồi tệ

Trong những mối quan hệ đầy kiểm soát, bạn không chỉ đánh mất mối thân tình với gia đình, bạn bè mà còn dần mất đi những đam mê, sở thích của mình. Bị người kia coi thường vì sở thích, ngoại hình, tình bạn, mục tiêu nghề nghiệp, trang phục… sẽ làm bạn suy sụp và cảm thấy mình thật may mắn khi có anh ta ở bên. Ngay cả khi đã chia tay, cũng phải mất một thời gian dài để kết nối và xây dựng lại những thứ bạn đã từng yêu thích. Vì vậy, hãy luôn kiên nhẫn với chính mình.

Bạn dần mất đi niềm tin vào tình yêu

Từng hẹn hò với một người “tốt nhất trần gian” rồi lại trở nên tồi tệ cùng cực khiến bạn thấy mình như thể đánh mất trực giác bản năng của phụ nữ. Và điều đó cũng khiến bạn mất một thời gian dài để vượt qua.

Hãy lao mình vào một sở thích hoặc một nhóm bạn mới, ngay cả khi điều đó khiến bạn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình. Khám phá lại thế giới bằng cách cho phép bản thân tập trung vào mong muốn và nhu cầu của mình. Khi bạn thử nghiệm một điều mới mẻ, ban đầu nó có vẻ đáng sợ. Nhưng nó có thể giúp bạn thiết lập lại niềm tin. Miễn là nó được thực hiện đúng cách và cùng với những người tử tế không ưa phán xét.

Cách giúp bạn chấm dứt những mối quan hệ độc hại

Đừng phủ nhận mối quan hệ độc hại

Chấp nhận bạn đang ở trong một mối quan hệ với một người độc hại luôn là lựa chọn tốt nhất. Chấp nhận sự thật rằng bạn sẽ không bao giờ có thể hòa hợp với họ. Chấp nhận không có nghĩa là bạn đau khổ hoặc tình hình sẽ không bao giờ tốt hơn. Việc này để giúp bạn xác định rõ việc mình cần làm.

Nhắc nhở bản thân về giá trị của mình

Khi yêu và lấy một người, thường mọi người có suy nghĩ người đó là mãi mãi. Họ luôn tin là khi rời bỏ nửa kia đi sẽ khó tìm được ai tốt hơn và với niềm tin đó dẫn tới nỗi sợ không tên. Điều này sẽ khiến bạn mắc kẹt dù muốn rời bỏ mối quan hệ độc hại.

Bạn cần nhắc nhở bản thân về giá trị của mình. Hãy suy nghĩ tích cực là mình “xứng đáng có những điều tốt đẹp hơn” làm kim chỉ nam. Bạn đã cố gắng hết sức để mối quan hệ của mình được thành công. Nhưng tình yêu của đối phương chưa đủ để bạn sống một mối tình lành mạnh.

dứt khoát buông bỏ
Hãy dứt khoát buông bỏ nếu bạn đang trong một mối quan hệ độc hại

Nhất quán về quyết định

Việc phải rời bỏ một cuộc sống mà bạn đã quen thuộc và ngay cả khi bạn biết mối quan hệ không còn an toàn vẫn rất khó khăn vì phải từ bỏ một phiên bản của chính mình đã cất công xây dựng. Có thể sẽ có những lúc bạn muốn quay lại với nửa kia tồi tệ ấy. Nhưng nên nhớ hãy nhất quán với quyết định của mình. Bạn cần nghĩ đến việc mình đã làm đủ mọi thứ để cứu lấy mối quan hệ nhưng không hiệu quả. Vậy thì đừng mong đợi những điều kỳ diệu sau khi chia tay.

Cắt đứt liên hệ

Để có thể rời bỏ được một mối quan hệ độc hại cần thiết phải cắt đứt mọi liên lạc với nửa kia sau khi đã chia tay. Hãy xóa kết bạn, chặn họ trên điện thoại và tìm cách tránh gặp họ trực tiếp. Hành động này như cách nói cho đối phương rằng bạn không muốn liên quan đến nữa.

Ngay cả với người chồng cũ hãy ngừng giao tiếp ngoại, trừ tin nhắn cần thiết. Điều này phức tạp hơn nếu trẻ em tham gia, nhưng nói chung càng ít nói càng tốt. Việc giữ liên lạc với người cũ khiến cho ký ức về mối quan hệ trở nên tươi mới trong tâm trí bạn. Thay vì vùi đầu vào quá khứ hãy giữ bản thân có động lực, tập trung vào tương lai.

Cho mình những cơ hội mới

Đừng đóng khung suy nghĩ từ bỏ mối quan hệ độc hại này sẽ không tìm được người tốt hơn. Đặc biệt khó khăn nếu bạn phụ thuộc tài chính vào người yêu cũ. Nhưng đừng vì thế mà tuyệt vọng. Ngoài kia còn rất nhiều người hợp, có cùng mức độ nhận thức với bạn. Vậy nên hãy cởi mở cho mình một cơ hội mới để hạnh phúc.

Đứng dậy, thoát khỏi và vượt qua một mối quan hệ không lành mạnh có lẽ là khoảng thời gian đằng đẵng, ngay cả khi bạn không còn yêu người cũ nữa. Nhưng hãy tử tế với bản thân, dù có khó khăn thế nào đi nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!