The Forgotten Battle – Bộ phim với sự đầu tư đầy tỉ mỉ và công phu

Trận chiến bị lãng quên – The Forgotten Battle là một bộ phim tâm lý chiến của Hà Lan. Tác phẩm do Matthijs van Heijningen Jr làm đạo diễn, với sự tham gia của Gijs Blom, Jamie Flatters và Susan Radder. Bộ phim mở đầu bằng tin quân Đức buộc phải ở lại và cảng Antwerp đã được giải phóng. Họ vẫn chiếm đóng Scheldt, nơi cần được giải phóng để lực lượng đồng minh tiến lên. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể tình tiết và những thông tin của bộ phim The Forgotten Battle trong bài viết dưới đây nhé các bạn.

Tác phẩm điện ảnh dựa trên trận chiến sông Scheldt

Ba thanh niên thuộc phe khác nhau tình cờ gặp mặt tại Zeeland, nơi sắp nổ ra cuộc chiến khốc liệt bậc nhất Hà Lan ở Thế chiến hai. Tác phẩm điện ảnh dựa trên trận chiến sông Scheldt, sự kiện quan trọng với vận mệnh đất nước Hà Lan trong Thế chiến hai. Phim lấy bối cảnh vùng Zeeland (Hà Lan) năm 1944, lúc này đang bị phát xít Đức chiếm đóng. Phe đồng minh với lực lượng nòng cốt là đội quân Canadian First Army tìm cách chiếm lại tuyến đường sông Scheldt, giảm bớt gánh nặng hậu cần của quân đồng minh đang chiến đấu ở Antwerp (Bỉ).

trận chiến sông Scheldt
Tác phẩm điện ảnh dựa trên trận chiến sông Scheldt

Kịch bản gồm ba mạch truyện song song xoay quanh ba thanh niên trong thời chiến. Susan Radder vào vai Teuntje Visser, cô gái địa phương làm việc trong văn phòng của quân Đức, lúc này liên tiếp gặp nhiều bất lợi trong thế chiến. Cô cùng cha đang chờ đợi ngày phát xít rút khỏi thành phố và trả lại tự do cho vùng Zeeland theo thỏa thuận. Tuy nhiên, người Đức không dễ dàng bỏ cuộc và liên tiếp tìm lý do hoãn việc trao trả chính quyền vì tầm quan trọng của con sông Scheldt. Gia đình Visser gặp rắc rối khi em trai cô bị bắt vì tham gia lực lượng kháng chiến.

Thanh niên Hà Lan tự nguyện xin chiến đấu cho quân Đức

Marinus van Staveren (Gijs Blom đóng) là thanh niên Hà Lan tự nguyện xin chiến đấu cho quân Đức. Bị thương, anh được chuyển giao công tác về làm công việc bàn giấy ở Zeeland. Anh dần nghi ngờ những chính sách của phát xít sau khi chứng kiến cách các đồng đội đối xử tàn bạo với dân lành. Staveren tìm cách giúp đỡ Visser khi gia đình cô bị bắt. Tuy nhiên, nỗ lực này khiến anh bị phạt và đẩy ra chiến trường trước trận Scheldt.

Cùng lúc đó, William Sinclair (Jamie Flatters) – một lính người Anh thuộc đội Canadian First Army – cùng tiểu đội bị rơi máy bay và mắc kẹt ở Zeeland. Họ trú ẩn tại một căn nhà ven sông và liên tục bị quân Đức truy đuổi. Họ chờ đợi và cùng quân Đồng Minh tham gia trận chiến quyết định trên sông Scheldt.

The Forgotten Battle tập trung khắc họa sự khốc liệt

The Forgotten Battle tập trung khắc họa sự khốc liệt, xứng tầm một bom tấn đề tài chiến tranh. Theo Forbes, nhiều phân đoạn phim có sự chính xác cao về mặt khoa học, lịch sử. Nhiều đạo cụ như máy bay, vũ khí được tạo dựng giống những món đồ có thật trong Thế chiến hai. Như chiếc máy bay CG-4 của Mỹ hay chiếc xe tăng của quân Đức.

Êkíp dành nhiều thời lượng giải thích các sự kiện lịch sử và các lực lượng tham gia trận sông Scheldt. Đầu phim, đạo diễn dùng một phân đoạn hình họa giúp khán giả nắm bắt được bối cảnh lịch sử. Tuy nhiên, người xem cần chuẩn bị một phần vốn kiến thức về trận chiến sông Scheldt và tình hình các phe trong chiến tranh năm 1944 để nắm bắt các tình tiết.

khắc họa sự khốc liệt
The Forgotten Battle tập trung khắc họa sự khốc liệt

Với 16,2 triệu USD, phim có ngân sách cao thứ hai trong lịch sử điện ảnh Hà Lan, chỉ sau Zwartboek (2006). Đạo diễn sử dụng nhiều góc máy toàn để thể hiện khung cách thiên nhiên hay những binh đoàn tiến ra trận.

Các cảnh chiến đấu trong phim được đầu tư tỉ mỉ

Các cảnh chiến đấu trong phim được đầu tư tỉ mỉ. Trận đại chiến ở cuối giữa phe Đồng Minh và phát xít dễ khiến khán giả liên tưởng đến phân đoạn nổi tiếng trong Saving Private Ryan. Nhiều góc quay cận mô tả sự đau đớn của binh linh khi bị thương trên chiến trường. Một số phân đoạn hành động nhỏ cũng thể hiện được sự kịch tính, cam go của những người lính phải đối mặt khi làm nhiệm vụ.

Tác phẩm thể hiện góc nhìn rất khác về Thế chiến hai so với các bom tấn của Hollywood. Đạo diễn không tập trung diễn tả sự độc ác của phát xít Đức. Ba nhân vật trong phim đại diện cho các phe phái tham gia trận sông Scheldt. Tuy nhiên, họ đều là những nạn nhân của chiến tranh với những bất hạnh riêng. Họ dần nhận ra sự phi lý của chiến tranh khi phải cầm súng tiêu diệt đồng loại.

Thông điệp phản chiến được lặp lại ở nhiều phân đoạn suốt tác phẩm như cảnh hai người lính khác phe buông súng. Sau khi máu đổ quá nhiều hay ở nút thắt cuối phim. Đạo diễn không tung hô hay lãng mạn hóa những vinh quang, mất mát của chiến tranh. Đồng thời, ông luôn giữ vững thái độ phản đối những hành động phi đạo đức của phát xít trong phim.

Dàn diễn viên The Forgotten Battle

Dàn diễn viên The Forgotten Battle, cả tuyến chính và phụ, đều có màn thể hiện tốt. Ba nhân vật chủ chốt được xây dựng với tính cách rõ rệt, có chiều sâu. Teuntje Visser là cô gái Hà Lan ngây thơ chưa biết phải đứng về phe nào trong cuộc chiến. Cô yêu hòa bình và hy vọng mọi chuyện có thể giải quyết không cần dùng đến bạo lực. Marinus van Staveren là chàng thanh niên có lý tưởng sống rõ ràng nhưng bị lừa theo phát xít. Chàng phi công William Sinclair ngạo nghễ ra chiến trường với suy nghĩ chiến đấu. Vì công lý nhưng run rẩy khi chứng kiến sự khốc liệt, phi lý của những cuộc xung đột.

Dàn diễn viên The Forgotten Battle
Dàn diễn viên The Forgotten Battle, cả tuyến chính và phụ, đều có màn thể hiện tốt

Kịch bản được triển khai theo hướng nghiêm túc, phù hợp thể loại lịch sử – chiến tranh. Không sử dụng nhiều mảng miếng hài, lãng mạn. Phần lời thoại là điểm sáng, gồm nhiều danh ngôn về tư tưởng, triết học. Giúp thể hiện được tính cách nhân vật và chủ đề tác phẩm.

The Forgotten Battle nhận đánh giá tích cực từ khán giả và giới phê bình sau khi ra mắt. Phim đạt điểm trung bình 7,2/10 trên IMdb. Một số trang Decider, Forbes nhận xét tác phẩm đáng xem. Nhất là với người yêu thích dòng phim lịch sử, chiến tranh.

Lời kết

Đây là một trong những bộ phim kinh điển với nhiều tình tiết hấp dẫn thu hút người xem. Đặc biệt bộ phim The Forgotten Battle được đầu tư một cách rất tỉ mỉ và công phu mang đến cho người xem một trải nhiệm tốt nhất. Từ đó bộ phim mang lại nhiều lời bình luận tích cực từ khán giả. Nếu các bạn chưa xem thì hãy xem bộ phim này 1 lần nhé. Các bạn có thể tìm thêm những bài viết về điện ảnh ngay tại đây nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!