Rau sam và một số bài thuốc chữa bệnh diệu kỳ

Rau sam là một loại rau dân giã, quen thuộc với người Việt Nam. Loại rau này thường mọc hoang dại mà nhiều nhất là ở các bãi đất, bờ ruộng. Đây là loại rau có vị thanh dịu, chua nhẹ và được chế biến thành một số món ăn. Ngoài công dụng để chế biến thành món ăn có vị chua, thanh mát kích thích cảm giác thèm ăn thì loại rau này còn có nhiều công dụng vượt trội hơn thế. Loại rau này đã được sử dụng lâu đời trong Đông y như một vị thuốc chữa một số căn bệnh. Cùng tìm hiểu về đặc tính và một số bài thuốc chữa bệnh bằng rau sam thông qua những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Đặc tính của rau sam

Đây là loài thực vật thân cỏ, mọc bò, thân mầm, trơn nhẵn và sống nhiều năm. Thân cây có màu đỏ tía, chiều dài trung bình từ 10 – 30cm. Lá của cây trơn bóng, có hình bầu dục dài, phía cuống nhọn và thường không có cuống. Lá rau rộng khoảng 8 – 14mm và dài khoảng 1.5 – 2cm. Lá có xu hướng mọc vòng và bao quanh các hoa. Hoa thường mọc ở đầu ngọn, không có cuống, nhỏ và có màu vàng tươi. Quả có hình cầu, bên trong chứa nhiều hạt màu đen bóng. Rễ rau gồm có rễ cái và nhiều rễ con dạng sợi. Loài thực vật này dễ phát triển và có thể sinh sống ở những vùng đất khô hạn, cứng và nghèo dinh dưỡng.

Rau sam
Rau sam là loài thực vật thân cỏ, mọc bò, thân mầm, trơn nhẵn và sống nhiều năm

Một số bài thuốc trị bệnh bằng rau sam

Tác dụng thanh nhiệt

Vì có tính hàn nên loại rau này có khả năng thanh nhiệt trị các chứng nóng trong, nóng ngoài của mùa hè. Có thể dùng loại rau này trong các bữa ăn hằng ngày.

Trị giun bằng rau sam

Lấy 50g rau sam tươi, rửa sạch, giã nát vắt lấy nước. Uống nước ép rau vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc uống vào buổi sáng, lúc chưa ăn gì. Uống liền trong 3 – 4 ngày bạn sẽ thấy giun ra ngoài theo phân.

Trị mụn nhọt

Lấy 30g rau sam, rửa sạch, sau đó giã nát. Bọc toàn bộ thứ rau đã nát này vào một gạc sạch, sau đó đắp lên phần da bị mụn nhọt. Mỗi ngày thay 2 lần, đắp khoảng 3 ngày.

Chữa kiết lỵ

Nếu bị kiết lỵ, dùng rau sam (30 gr), lá mơ lông (20 gr), cỏ seo gà (20 gr), cam thảo đất (16 gr). Đem tất cả sắc uống ngày 1 thang.

Chữa quai bị

Khi bị quai bị, người bệnh sẽ bị sưng đau rất khó chịu. Khi mắc bệnh này, bạn có thể dùng rau sam tươi đem giã nát rồi đắp vào chỗ sưng đau.

Hình ảnh rau sam
Có thể dùng rau sam giã nát đắp vào chỗ sưng do quai bị (Ảnh minh họa)

Chữa hắc lào

Dùng rau sam 40 gr, củ riềng 20 gr, vỏ chuối xanh 15 gr. Cả 3 thứ rửa sạch giã nát vắt lấy nước thoa vào chỗ đau, ngày thoa vài lần.

Hỗ trợ điều trị viêm ruột cấp tính

Để hỗ trợ trong điều trị viêm ruột cấp tính, có thể dùng rau sam tươi ép lấy khoảng nửa chén nước, rồi đem nấu cho nóng lên (gần sôi), sau đó uống lúc còn âm ấm, dùng hết trong ngày.

Tiểu ra máu

Nếu bị tình trạng tiểu ra máu, có thể dùng rau sam 60 gr, mã đề 7 cây. Đem sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 3 ngày, lúc uống kiêng thức ăn cay. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!