Những nguyên tắc xây dựng niềm tin trong hôn nhân cho các cặp vợ chồng

Kết hôn quá lâu, trải qua nhiều nỗi thất vọng, làm sao để xây dựng niềm tin cho các cặp vợ chồng là điều rất nhiều người quan tâm. Cho dù đó là ngoại tình, nói dối hay vi phạm lời hứa, đây là những vấn đề chính xuyên suốt cuộc hôn nhân của bạn. Sự phản bội sâu sắc ấy đã khiến lòng tin giữa vợ chồng bị tổn hại nghiêm trọng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là không thể cứu vãn được cuộc hôn nhân. Khi người phối ngẫu của bạn làm điều gì đó quan trọng xâm phạm lòng tin của bạn, việc xây dựng lại lòng tin trong hôn nhân của bạn có thể là một thử thách. Hãy tin rằng sự thân mật là để làm cho đối phương cảm thấy an toàn.

Kiểm soát cơn giận

kiểm soát cơn tức giận
Nên kiểm soát cơn tức giận để không làm tổn thương nhau

Ngay cả những vi phạm lòng tin nhỏ. Cũng có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất. Người mất lòng tin có thể khó ngủ hoặc giảm cảm giác thèm ăn. Họ có thể trở nên cáu kỉnh vì những điều nhỏ nhặt hoặc nhanh chóng nổi điên.

Người bị phản bội phải điều chỉnh và suy ngẫm về tất cả những cảm xúc mà họ có. Xem xét tác động của sự phản bội của người bạn đời đối với bạn và những người khác. Ngay cả người phản bội cũng được khuyến khích bày tỏ. Dù bất kỳ cảm xúc bất bình và tức giận nào mà họ có thể đã nuôi dưỡng từ trước khi vụ việc xảy ra.

Chú ý đến sự chi tiết trong việc xây dựng niềm tin

Người vi phạm phải thẳng thắn và trung thực với thông tin, ngoài việc đưa ra câu trả lời rõ ràng cho bất kỳ và tất cả các câu hỏi từ người kia. Điều này sẽ cung cấp cho bên bị phản bội thông tin chi tiết hơn về tình hình. Điều gì đã xảy ra, khi nào và ở đâu? Những cảm giác hoặc vấn đề nào có thể đã góp phần vào tình trạng này? Các tình tiết giảm nhẹ là gì?

Không được thất hứa hoặc hứa suông

Nói lời phải giữ lấy lời
Nói lời phải giữ lấy lời, không được thất hứa để tạo niềm tin cho đối phương

Nói lời phải giữ lấy lời. Nếu bạn biết bản thân có khả năng làm được thì hãy nên hứa, còn không thì thôi. Bạn đừng nên hứa xong rồi không làm. Hoặc quên làm vì điều bạn hứa với người nào đó đã được người ấy ghi nhớ, tin tưởng. Và mong đợi tới ngày lời hứa đó trở thành hiện thực. Vì một lý do nào đó bạn không thể thực hiện được lời hứa, thay vì hứa đại, hứa suông. Bạn hoàn toàn có thể giải thích và từ chối. Còn nếu bạn đã lỡ hứa mà chẳng may không thể thực hiện được lời hứa đúng hẹn định. Một lời thông báo và giải thích kịp lúc sẽ khiến đối phương dù không hoàn toàn hài lòng nhưng cũng cảm thấy được tôn trọng.

Đặt ra cam kết để tạo niềm tin

Cả hai bên, đặc biệt là người bị phản bội. Có thể đang đặt câu hỏi về cam kết của họ đối với mối quan hệ và tự hỏi liệu mối quan hệ có còn phù hợp với họ. Thậm chí có thể cứu vãn được hay không. Hãy xác định những gì cả hai bên mong muốn trong mối quan hệ. Từ đó, tiếp tục mối quan hệ kèm với những cam kết rõ ràng mà mỗi người đã đồng ý thực hiện.

Bắt đầu xây dựng lại niềm tin

Các bạn phải cùng nhau đặt ra các mục tiêu cụ thể và thời gian thực tế để đưa cuộc hôn nhân trở lại đúng hướng. Việc xây dựng lại lòng tin cần có thời gian và yêu cầu những điều sau:

  • Hãy cố gắng cùng nhau buông bỏ quá khứ không tốt đẹp.
  • Xác định được nguyên nhân cơ bản dẫn đến sự phản bội, sau đó xem xét và tìm cách giải quyết để các vấn đề không nằm trong im lặng.
  • Nhận thức được cảm xúc sâu thẳm và cùng nhau chia sẻ.

Ngoài ra, người phản bội phải chứng tỏ rằng hành vi sai trái đã biến mất bằng cách thay đổi hành vi. Hãy hoàn toàn minh bạch, cởi mở và trung thực. Đồng thời phải biết chịu trách nhiệm về hành động sai trái của mình. Người bị phản bội cũng cần tìm hiểu lý do tại sao. Và điều gì đã trở nên tồi tệ trong mối quan hệ trước khi sự phản bội thực sự xảy ra. Cung cấp phản hồi để người phản bội biết được những điều làm bạn hài lòng.

Xây dựng lại mối quan hệ để tạo niềm tin

mối quan hệ hoàn toàn mới
Khi cam kết xây dựng lại lòng tin, phải cố gắng coi đây là một mối quan hệ hoàn toàn mới (Ảnh minh họa)

Một khi các cặp vợ chồng đã cam kết xây dựng lại lòng tin. Họ phải cố gắng coi đây là một mối quan hệ hoàn toàn mới. Cả hai bên phải nói ra những gì mình thực sự cần và không mong đợi người kia biết những gì mình muốn. Hãy cố gắng vì nhau để cùng thay đổi.

Phải có chính kiến

Mỗi cá nhân đều nên có tiếng nói và nhận định riêng về một sự vật hoặc hiện tượng nào đó bằng chính kiến thức và trải nghiệm của mình. Bạn không nên ba phải kiểu gió chiều nào xuôi theo chiều ấy. Nên nhớ bạn có thể đồng tình hoặc phản đối ý kiến của mọi người xung quanh nhưng bạn không nên phủ nhận những lời bạn đã nói ra hoặc những hành động bạn đã thực hiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!