Những món vật dụng có thể gây hại nếu bạn không chăm sóc chúng

Nếu bạn sơ ý thay thế hoặc bảo dưỡng những vật dụng dưới đây, chúng có thể gây ra sự cố và ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Bụi bám vào một số vật dụng trong nhà là chuyện bình thường nhưng chúng có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Đây là lý do tại sao chúng ta nên luôn chăm sóc chúng đúng cách hoặc thay thế chúng khi cần thiết.

Khi chúng ta sơ ý thay thế hoặc chăm sóc những vật dụng này, chúng có thể vô dụng đối với chúng ta hoặc gây ra những vấn đề về sức khỏe. Sử dụng xơ mướp trong hơn 3 tuần có thể gây hại cho da của chúng ta, hoặc sử dụng bộ định tuyến hơn 4 năm sẽ làm chậm kết nối Internet ở nhà.

Cốc – chứa nhiều vi khuẩn

Cốc là vật dụng chúng ta sử dụng hàng ngày và bạn không thể có một ly cà phê ngon với một chiếc cốc chứa đầy vi khuẩn.

Sau khi đổ đầy cốc bằng cà phê và kem, chúng ta chạm vào cốc bằng tay, môi và nếu cốc chứa vi khuẩn, nó có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Điều quan trọng là chúng ta phải rửa cốc ngay sau khi sử dụng. Vì chỉ trong 45 phút, nấm mốc đã bắt đầu phát triển trên đó.

Đệm – tích tụ nhiều bụi

Bụi có thể tích tụ trên đệm của chúng ta theo thời gian và điều này có thể gây hại cho mọi người. Đặc biệt là những người bị dị ứng hoặc có các vấn đề về hô hấp.

Khi đệm bị bẩn, chúng ta có thể gặp vấn đề về giấc ngủ, dẫn đến bệnh tim hoặc thận. Chúng ta nên thay đệm 8 năm một lần, tuy nhiên việc này còn phụ thuộc vào loại đệm.

Đệm
Đệm – tích tụ nhiều bụi

Gối – hấp thụ các tế bào da chết

Chúng tôi khuyên bạn nên thay đổi gối sau 1 – 2 năm. Bởi gối được sử dụng liên tục khi ngủ sẽ hoạt động như một chất hấp thụ các tế bào da chết.

Chúng cũng có thể trở thành môi trường hoàn hảo cho bụi – có hại cho làn da của chúng ta. Bạn nên sử dụng vỏ gối để dễ vệ sinh hơn.

Khăn – dễ bị nhiễm khuẩn

Nếu khăn không được bảo quản đúng cách; da bạn có thể bị kích thích hoặc thậm chí bị nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, bất cứ khi nào khăn ẩm ướt, nó trở thành nơi sinh sản hoàn hảo cho vi trùng.

Khăn nên được giặt sau 3 lần sử dụng để giữ vệ sinh đúng cách (đây là cách tốt nhất để ngăn ngừa nhiễm trùng từ khăn của bạn).

Ngoài ra, bạn nên thay khăn ít nhất 2 năm một lần. Vì chúng có xu hướng mất khả năng thấm hút sau khoảng thời gian đó.

Rèm của nhà tắm

Giặt rèm nhà tắm mỗi tuần một lần không phải là điều khiến bạn căng thẳng. Đây là việc cần thiết để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc và bụi bẩn tích tụ theo thời gian.

Bộ định tuyến (thiết bị mạng máy tính)

Bạn nên thay đổi bộ định tuyến của mình sau 3-4 năm để tránh tình trạng kết nối mạng chậm. Các bộ định tuyến gia đình cũng cần nâng cấp để cải thiện tốc độ internet.

Những quần áo cũ

Loại bỏ quần áo cũ là điều chúng ta nên cố gắng làm mỗi năm. Đó là cách tốt để giữ cho tủ quần áo của bạn ngăn nắp.

Dưới đây là một vài cách để biết rằng đã đến lúc bỏ quần áo cũ của bạn:

– Chúng không thể sửa chữa.

– Bạn đã không mặc chúng trong hơn một năm.

– Bạn không thích chúng.

– Bạn không thoải mái khi bạn mặc chúng.

– Quần áo không hợp thời trang, không còn phù hợp với lối sống của bạn.

Những quần áo cũ
Nên loại bỏ những quần áo cũ

Tấm ga trải giường

Ga trải giường nên được giặt mỗi tuần một lần để tránh chứa bất kỳ loại bệnh nào. Khi không được bảo quản đúng cách, chúng có thể sinh ra nấm, vi khuẩn. Và điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, đặc biệt nếu bạn bị hen suyễn hoặc dị ứng.

Ga trải giường bẩn cũng có thể gây viêm da. Chúng nên được giặt kỹ bằng nước nóng để tiêu diệt mọi loại vi trùng.

Xơ mướp

Miếng xơ mướp có thể chứa vi trùng; tế bào da chết và tàn dư của dầu và bụi bẩn có thể đọng lại trên da của chúng ta nếu chúng ta không thay đổi chúng thường xuyên.

Miếng xơ mướp của bạn nên được thay đổi cứ sau 3 đến 4 tuần. Để duy trì vệ sinh đúng cách và tránh các vấn đề về da liễu.

Thớt

Thớt là vật dụng cần phải có trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, nếu thớt không được vệ sinh cẩn thận, có thể khiến sức khỏe của gia đình bạn gặp nguy hiểm.

Theo trang Bright Side, bạn nên có nhiều loại thớt khác nhau để có thể sử dụng một loại cho mỗi nhóm thực phẩm (trái cây và rau, các loại thịt…). Tất cả thớt nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa diệt khuẩn và nước nóng sau khi sử dụng. Để loại bỏ thức ăn thừa có khả năng làm ô nhiễm thực phẩm tươi sống cho bữa ăn tiếp theo.

Một điều quan trọng nữa là phải làm khô những chiếc thớt này thật kỹ để tránh độ ẩm tạo điều kiện cho vi sinh vật sinh sôi.

Những thiết bị cũ

Hầu hết các thiết bị sẽ chỉ kéo dài 10 – 15 năm, ngay cả khi được bảo trì đúng cách. Bạn nên thay đổi các thiết bị của bạn sau 10 năm sử dụng. Vì rất có thể chúng sẽ xuất hiện lỗi sau thời gian này.

Ngay cả khi bạn sửa chữa chúng, vẫn có khả năng cao là các lỗi có thể xuất hiện trở lại nên việc thay đổi chúng sau 10 năm là điều nên làm.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin về mẹo vặt gia đình tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!