Những mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu bắt nguồn từ đâu?

Những mâu thuẫn, lục đục giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn là vấn đề nan giải trong cuộc sống gia đình hàng ngày. Việc làm sao để mối quan hệ này trở nên tốt đẹp quả thực là một điều rất khó khăn. Và cầu nối để giúp 2 người phụ nữ này chính là người chồng, đây là hai người phụ nữ quan trọng của đời nên rất cần sự thấu hiểu và cảm thông cho nhau. Tuy nhiên, không phải người chồng nào cũng có thể làm tốt trách nhiệm này của mình và nếu cư xử không suy nghĩ sẽ dễ làm cho mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu trở nên gay gắt hơn.

Giải quyết mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu một cách khôn ngoan

Một người chồng tốt, biết điều hòa sẽ giúp tạo nên mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu hòa hợp, êm ấm. Thời nào cũng thế, mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu luôn là vấn đề nan giải. Đôi khi những người yêu nhau khi bước vào hôn nhân lại bỗng “vỡ mộng”. Bởi vì mâu thuẫn giữa hai người phụ nữ trong một nhà. Tuy nhiên, nếu hiểu được nguyên tắc này, mọi xung đột có thể hóa giải một cách nhẹ nhàng: con dâu biết tôn trọng, mẹ chồng học cách “buông” và con trai biết trở thành người điều tiết.

Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn là vấn đề nan giải trong cuộc sống gia đình
Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu luôn là vấn đề nan giải trong cuộc sống gia đình

Tôn trọng con dâu cũng là cách để mối quan hệ mẹ chồng và nàng dâu trở nên tốt đẹp

Vậy chữ “buông” với mẹ chồng là gì? Buông đầu tiên là “con trai”. Con thì đúng là con mình, nhưng khi lấy vợ sinh con, đó đã không còn là đứa trẻ cần mẹ bảo vệ nữa mà là người đàn ông gánh vác cả 1 gia đình. Anh ta phải học được ý thức trách nhiệm. Và nếu vợ chồng xảy ra mâu thuẫn, anh ta phải là người “trong cuộc” chứ không phải mẹ chồng.

Chữ buông thứ 2 là “suy nghĩ”. Nói ra sẽ mất lòng các bà mẹ nhưng đừng giữ mãi tư tưởng mẹ là người sinh thành, nuôi dưỡng, mẹ chỉ có 1. Mẹ chồng là người từng trải, là bề trên, việc của bà là cư xử sao cho xứng đáng với sự tôn trọng mà con dâu dành cho mình, đừng coi con dâu là người ngoài, có hay không không quan trọng.

Loại bỏ những định kiến cá nhân để cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn

Buông thứ 3, là “định kiến”. Đừng giữ tư tưởng cổ hủ mà nghĩ đó là truyền thống, trứng có thể không khôn hơn vịt nhưng con dâu thời nào cũng thế, chưa chắc đã ngu muội hơn mẹ chồng. Có những vấn đề, hãy tham khảo ý kiến của con dâu, để thử nhìn nhận mọi thứ đa chiều ở góc độ của người trẻ và bậc con cháu, khi đó người mẹ chồng sẽ là người biết thấu hiểu và lắng nghe, chứ không phải là rào cản giữa vợ chồng trong nhiều câu chuyện.

Các nàng dâu cũng nên có cách ứng xử riêng với mẹ chồng

Về phía con dâu, cũng hãy học lấy chữ “buông” để thực sự tôn trọng, yêu quý mẹ chồng. Tư tưởng mẹ chồng – nàng dâu muôn đời không hợp đã xa xưa quá rồi, hãy là người phụ nữ thông minh, khéo lẽo để duy trì một gia đình hạnh phúc. Nếu mẹ chồng bạn là người cổ hủ, khắt khe, hãy “lui bước” và để mâu thuẫn lại cho chồng giải quyết.

Các nàng dâu nên biết cách ứng xử để cuộc sống với mẹ chồng dễ dàng hơn
Các nàng dâu nên biết cách ứng xử để cuộc sống với mẹ chồng dễ dàng hơn

Đây là lúc chúng ta cần đến sự ra mặt của người đàn ông. Một người chồng luôn muốn người phụ nữ của mình phải phục tùng vô điều kiện, đó không phải người chồng tốt. Một người chồng luôn bối rối, mắc kẹt và mặc kệ mâu thuẫn giữa mẹ với vợ cũng không phải người chồng tốt.

Trước khi đi đến hôn nhân, hãy xác định rõ tư tưởng của mình trong cuộc sống ấy. Hôn nhân là bình đẳng, 1 người phụ nữ sẵn sàng kết hôn với bạn không có nghĩa cô ấy sẵn sàng để trở thành “ô sin cao cấp” cho gia đình bạn, giúp bạn chăm lo nhà cửa, sinh con dưỡng cái, hiếu thảo với bố mẹ… mà vẫn nhận về sự trách móc, lạnh nhạt bởi gia đình thứ 2 này.

Cách thức giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng-nàng dâu từ phía người chồng

Luôn quan tâm tới cả hai người phụ nữa quan trọng

Hãy nhận thức rõ sự hi sinh giữa vợ chồng cũng cần bình đẳng. Cô ấy đối xử với gia đình mình tốt; bạn cũng cần báo đáp tình cảm tương tự với gia đình cô ấy. Thậm chí là hơn, bởi chỉ mẹ chồng mới xét nét nàng dâu. Chứ sẽ ít có ông bố vợ nào lại ghét bỏ con rể cả. Vậy nên, nếu gia đình có mâu thuẫn, hãy biết thương vợ mà đứng ra làm chất “bôi trơn” trong quan hệ giữa mẹ và vợ. Đừng để vợ mình phải “một mình một chiến tuyến”.

Là người con dâu, có thể vợ bạn còn nhiều sai lầm hay chỗ cư xử chưa được khéo léo. Bản thân bạn phải là người thông cảm cho cô ấy đầu tiên; sau đó mới có thể mong mỏi sự thông cảm, bao dung từ phía mẹ mình dành cho vợ. Bên cạnh đó, cũng đừng để mẹ bạn cảm thấy như con trai có vợ quên mẹ; chỉ một mực bênh vực “người phụ nữ khác”, không để ý đến cảm thụ của mẹ ruột.

Người chồng nên quan tâm và làm cầu nối giữa hai người phụ nữ quan trọng
Người chồng nên quan tâm và làm cầu nối giữa hai người phụ nữ quan trọng

Làm cầu nối giải quyết mâu thuẫn mẹ chồng và nàng dâu

Nếu đi đến bước này, người đàn ông thực sự đang đứng giữa hai lưỡi đao sắc nhọn mà không biết phải làm sao. Một vài người sẽ lựa chọn né tránh, để cho hai “lưỡi đao” ấy tự đối đầu. Nhưng một người chồng bản lĩnh, sẽ lựa chọn chuyển hướng cả hai. Sau đó xoa dịu từng người một, biến chiến tranh thành hòa bình. Vì có sự xuất hiện của người đàn ông mà hai người phụ nữ ấy cùng yêu thương ở giữa. Không có con dâu bất hiếu hay mẹ chồng lắm điều. Chỉ có một người chồng vô dụng không thể giải quyết rắc rối mà thôi.

Mâu thuẫn mẹ chồng nàng dâu không khó giải quyết. Các mẹ chồng nên bớt khó tính, bớt săm soi và chỉ trích con dâu. Hãy nhớ trước khi làm mẹ chồng thì ngày xưa mình cũng từng là nàng dâu. Các cô gái làm dâu nếu thảo hiền thì không nói làm gì, nhưng có phần hơi quá với mẹ chồng thì cũng nên hối lại, với lòng biết ơn. Nếu không có mẹ chồng sinh đẻ, chăm sóc thì làm sao mình có được anh chồng như ngày hôm nay. Vì thế sự cảm thông và tôn trọng là nguyên tắc giải quyết cốt lõi mối xung đột này. Đồng hành cùng chúng tôi để có những bí quyết cho cuộc sống gia đình hạnh phúc hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!