Những bí quyết dạy giúp trẻ tự tin và hiểu về tài chính hay

Lợi ích đầu tiên khi để trẻ hiểu được giá trị của đồng tiền là trẻ có thói quen tiết kiệm và tiêu dùng một cách thông minh. Đặc biệt trẻ sẽ biết là không phải cứ muốn đồ chơi gì là có ngay. Khi chúng lớn lên, những nền tảng và kiến thức về tài chính sẽ giúp trẻ quản lý chi tiêu. Tránh việc nợ nần và có ngân sách hợp lý khi biết trân trọng số tiền chúng có. Bán hàng cùng trẻ em dạy các em cách để dạy trẻ giao dịch, mua bán hàng hóa hiện đại theo những cách thú vị và tinh tế nhất. Sau đây hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin để nuôi dạy con hiệu quả nhất.

Các cách để dạy trẻ tự tin về tài chính hay

Cho con tự do quyết định tài chính của mình, giúp con hiểu về tiết kiệm và lãi suất, thưởng khi con làm được việc vượt quá nhiệm vụ… là cách dạy con về tài chính hay.

Hãy để trẻ tự quyết định chi tiêu của mình và có trách nhiệm tài chính khi lớn lên

Theo nhà trị liệu tâm lý Amy Morin, nhiều phụ huynh cho rằng để con tự quyết định và quản lý công việc có thể khiến chúng khó chịu, nhưng không phải vậy.

Khi trẻ em tích cực tham gia hoạt động tài chính phù hợp với lứa tuổi, chúng sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng thực tế. Tự giải quyết vấn đề tài chính cũng tác động tích cực đến lòng tự trọng của con.

trẻ tự quyết định chi tiêu của mình
Để trẻ tự quyết định chi tiêu của mình và có trách nhiệm tài chính khi lớn lên

Ví dụ, hãy trò chuyện với trẻ về tầm quan trọng của việc lập ngân sách và tiết kiệm. Sau đó, để con chi tiêu và theo dõi tiền tiêu vặt hàng tuần của mình. Nhờ vậy, trẻ có thể hiểu sự khác biệt giữa mong muốn và nhu cầu.

Nếu con vô tình tiêu vượt ngân sách hoặc chi nhiều tiền cho kẹo hoặc đồ chơi, hãy giúp trẻ phân bổ số tiền còn lại hợp lý hơn. Bằng cách này, trẻ biết cách chi tiêu thận trọng và có trách nhiệm tài chính khi lớn lên.

Mở tài khoản tiết kiệm cho con để hiểu về tiền bạc

Cha mẹ luôn chủ động thanh toán tại quầy thu ngân, gọi đồ ăn. Vì nghĩ con nhút nhát hoặc chưa đủ khả năng tự làm việc này. Tuy nhiên, theo Joseph Cilona, Ph.D., một nhà tâm lý học lâm sàng tại Manhattan (Mỹ); đó là suy nghĩ cản trở con bạn học cách quản lý tài chính. “Trẻ cần những tương tác hữu hình để hiểu về tiền bạc”, chuyên gia nói.

Ví dụ, hãy cho phép con thực hiện giao dịch để mở tài khoản ngân hàng. Nhờ vậy, trẻ biết cách chọn tài khoản tiết kiệm tốt nhất, với lãi suất cao. Đưa con cùng đến ngân hàng có thể giúp chúng biết cách ATM hoạt động. Đây cũng là cơ hội để chia sẻ với đứa trẻ về những vấn đề cơ bản. Như lãi suất ảnh hưởng thế nào đến tổng tiền tiết kiệm của con trong những năm tới.

Bạn nên cùng con tính toán số tiền lãi có mỗi năm. Để giúp chúng quyết định ngân hàng nào mang lại lợi nhuận cao hơn. Nếu có con lớn, hãy xem xét việc cho chúng gặp nhân viên ngân hàng; tìm hiểu về các loại thẻ ghi nợ hoặc khám phá cách tiềm năng để đầu tư tiền an toàn.

Tạo cơ hội cho con bạn để rèn luyện tính độc lập và khả năng quản lý tiền bạc

Tạo cơ hội không phải là thưởng cho con khi chúng làm việc nhà. Nếu bạn giao cho con cọ rửa nhà vệ sinh để lấy 20.000 đồng, chúng sẽ làm. Nhưng ngừng trả tiền, con chẳng làm nữa.

Trẻ được được quản lý tài chính
Trẻ được được quản lý tài chính sẽ rèn luyện tính độc lập và khả năng quản lý tiền bạc

Chỉ nên bù đắp tài chính cho con khi công việc được giao vượt quá nhiệm vụ của trẻ. Điều đó sẽ giúp con rèn luyện tính độc lập và khả năng quản lý tiền bạc.

Cẩn trọng với ngôn ngữ của bạn khi trước mặt con

Khi bạn muốn từ chối yêu cầu mua đồ chơi mới của con, đừng nói “Nó quá đắt”, vì điều này có thể khiến trẻ cảm thấy tội lỗi khi muốn mua những thứ đẹp đẽ. Hãy thử giải thích rằng con đã có nhiều đồ chơi tương tự ở nhà. Hoặc mua món đồ đó không phải cách dùng tiền khôn ngoan.

Tương tự, khi con có hành vi sai trái, hãy tách rõ khái niệm: không phải con xấu, mà là hành vi con làm sai. Bằng cách phân biệt này, con sẽ hiểu chúng được yêu thương, dù có chuyện gì xảy ra. Ngoài ra, con cũng nhận ra hành vi hoặc cách chi tiêu của chúng có thể cần thay đổi.

Kết luận

Ở một khía cạnh khác việc dạy trẻ quản lý tài chính sẽ như một kinh nghiệm sống. Để con cái nhận thấy hành trình gian khổ của việc kiếm tiền; và cân nhắc trong vấn đề sử dụng đồng tiền ấy. Nhiều người giàu có, nhưng không hoang phí trong chi tiêu. Và sẵn sàng chi rất nhiều tiền cho các hoạt động xã hội từ thiện. Cũng làm cho con cái “thấm” được cách thức sử dụng tiền hiệu quả; và ý thức được giá trị đích thực của đồng tiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!