Nhiều bang ở Mỹ đang có những động thái thu hút thợ đào Bitcoin

Nhiều bang ở Hoa Kỳ đang thực hiện các bước để thu hút thợ đào bitcoin, đặc biệt là ở New York, Kentucky, Georgia và Texas. Theo Foundry, nhóm khai thác tiền điện tử lớn thứ năm trên thế giới và lớn nhất ở Bắc Mỹ, chỉ số khả năng khai thác Bitcoin của Hoa Kỳ đang tăng lên ở tất cả các bang. Trong đó, New York đạt mức cao nhất với 19,9%, tiếp theo là Kentucky 18,7%, Georgia 17,3% và Texas 14%. Tại một sự kiện blockchain được tổ chức ở Texas vào ngày 9 tháng 10, Nick Carter, đồng sáng lập Castle Island Ventures, bộ phận đứng sau Foundry, nói rằng thống kê này giúp xác định khu vực nào ở Hoa Kỳ tập trung nhiều nhà máy khai thác chất lượng.

Các bang ở Mỹ ‘trải thảm’ đón thợ đào Bitcoin Trung Quốc

Dù chưa nhận được cuộc gọi nào từ phía Trung Quốc, thị trưởng Suarez vẫn tìm cách thu hút cộng đồng này bằng nguồn năng lượng hạt nhân vừa rẻ vừa sạch của thành phố. Trong buổi phỏng vấn tại tòa thị chính Miami. Ông nhiều lần nhấn mạnh lợi thế năng lượng hạt nhân tại đây.

Các bang ở Mỹ 'trải thảm' đón thợ đào Bitcoin Trung Quốc
Các bang ở Mỹ ‘trải thảm’ đón thợ đào Bitcoin Trung Quốc

Cách tòa thị chính Miami chưa đầy một tiếng đi xe là nhà máy điện hạt nhân Turkey Point; cung cấp năng lượng cho Miami. Cục Thống kê Lao động báo cáo chi phí điện của Miami là 10,7 cent/kWh. Thấp hơn so với mức trung bình toàn quốc là 13,3 cent.

Thị trưởng Francis Suarez là một trong những chính trị gia Mỹ. Hết lòng ủng hộ tiền mã hóa và có nhiều khoản đầu tư vào Bitcoin, Ethereum. Ông hiểu điều các thợ đào Trung Quốc. Quan tâm lúc này là tìm kiếm nơi có nguồn điện giá rẻ để tăng tỷ suất lợi nhuận.

New York dẫn đầu chỉ số năng lực khai thác Bitcoin tại Mỹ với gần 20%

Theo CNBC, dữ liệu thể hiện sự định hình lại các khu vực khai thác tiền điện tử. Nhất là sau khi Trung Quốc “đàn áp” thợ đào, cũng như cho thấy việc thu hút. Các nhà máy Bitcoin đang âm thầm diễn ra tại các bang của Mỹ ra sao.

Theo Foundry, các bang thu hút nhiều nhà máy đào tiền số nhất cũng là nơi. Có nguồn điện từ năng lượng tái tạo nhiều nhất. Trước đó, vấn đề ô nhiễm môi trường do khai thác Bitcoin. Là lý do khiến nhiều nơi cấm máy đào, trong đó có Trung Quốc.

Số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy. Hiện 1/3 nguồn điện từ New York được sản xuất từ năng lượng tái tạo. Bên cạnh đó, khí hậu lạnh của New York cũng phù hợp đặt các giàn khai thác Bitcoin; vốn tỏa nhiệt rất nhiều khi hoạt động.

Năm nay, New York từng cân nhắc cấm khai thác Bitcoin trong ba năm để đánh giá tác hại đến môi trường. Tuy nhiên, phần lớn quan chức bang này được cho là đã suy nghĩ lại. “Đào Bitcoin tại New York có cường độ phát thải carbon thấp nhất. Vì ở đây chủ yếu dùng năng lượng tái tạo. Nếu bị cấm; những bang khác vốn dùng điện từ nhiên liệu hóa thạch có thể tăng năng lực khai thác, từ đó gây ô nhiễm nhiều hơn nếu xét về tổng thể”, Carter đánh giá.

Một hệ thống khai thác Bitcoin tại New York

Trong khi đó, bang Kentucky và Georgia ủng hộ việc khai thác Bitcoin nhất. Thống đốc bang Kentucky đã thông qua luật cho phép miễn một số loại thuế nhất định đối với hoạt động khai thác tiền điện tử. Cả hai bang cũng là nơi có nhiều nguồn điện từ thủy điện và năng lượng gió.

Một hệ thống khai thác Bitcoin tại New York
Một hệ thống khai thác Bitcoin tại New York

Texas hiện xếp thứ 4 về chỉ số hashrate và là nơi có nhiều ưu đãi cho thợ đào nhất. Một số tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực khai thác Bitcoin đã lập chi nhánh hoặc cửa hàng bán “trâu cày”, như Riot Blockchain, Bitdeer hay ASIC.

Sự hấp dẫn của Texas có nhiều nguyên nhân: Các nhà lập pháp thân thiện với tiền điện tử, năng lượng dồi dào và giá rẻ, nguồn máy đào có sẵn hơn so với các nơi khác. “Đó là môi trường hấp dẫn để các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ một lượng vốn lớn”, chuyên gia Alex Brammer của công ty khai thác tiền điện tử Luxor Mining, nhận xét.

Theo Carter, tiềm năng của Texas còn thể hiện ở chỗ khu vực này có nhiều khí đốt tự nhiên chưa khai thác. Nếu tận dụng lợi thế thành công, Texas có thể cung cấp năng lượng cho 34% mạng lưới Bitcoin trên khắp nước Mỹ, biến nơi đây dẫn đầu về năng lực khai thác không chỉ ở Mỹ mà còn trên toàn cầu trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!