Nhà sáng lập ByteDance Zhang Yiming vừa rời ghế CEO

Người ta nói rằng Zhang Yiming, người sáng lập ByteDance, vừa từ chức Chủ tịch công ty 6 tháng sau khi thôi giữ chức Giám đốc điều hành. Theo Bloomberg News, Yiming đã rời khỏi vị trí dẫn đầu của Bytedance (công ty mẹ đứng sau TikTok). Ông được thay thế bởi Giám đốc điều hành hiện tại Liang Rubo. Đội ngũ quản lý mới có 5 người, các nhà đầu tư chính là Susquehanna International Group và Sequoia Capital China. Theo một nguồn tin giấu tên, Yiming sẽ tiếp tục đóng vai trò cố vấn trong nhóm chiến lược dài hạn của mạng video ngắn. Đại diện của Bytedance và TikTok từ chối bình luận.

Tỉ phú Trung Quốc Zhang Yiming từ chức chủ tịch ByteDance

Ngày 3-11, Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết CEO mới của ByteDance – ông Liang Rubo – đã thay thế ông Zhang trong hội đồng quản trị gồm 5 thành viên. Trong đó có đại diện của các nhà đầu tư như Susquehanna International Group và Sequoia Capital China.

Theo nguồn tin, ông Zhang – đồng sáng lập ByteDance với ông Liang – vẫn sẽ tham gia xây dựng. Chiến lược dài hạn cho công ty công nghệ Trung Quốc này.

Tỉ phú Trung Quốc Zhang Yiming từ chức chủ tịch ByteDance
Tỉ phú Trung Quốc Zhang Yiming từ chức chủ tịch ByteDance

Đại diện của ByteDance và TikTok từ chối bình luận về thông tin đăng trên Bloomberg.

Công ty khởi nghiệp giá trị nhất thế giới đã và đang trải qua quá trình tái cơ cấu. Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc đang siết chặt giám sát các công ty Internet lớn ở nước này, bao gồm Alibaba và Tencent.

Tháng 4, Bloomberg đưa tin ByteDance đang chuẩn bị các bước; cho việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Tuy nhiên, trước các quy định mới của Chính phủ Trung Quốc. Công ty đã nhiều lần cho biết họ vẫn chưa sẵn sàng cho IPO.

Việc từ chức chủ tịch ByteDance đánh dấu sự rút lui tiếp theo của tỉ phú Zhang – người có tài sản ước tính khoảng 44,5 tỉ USD – khỏi công ty ông đã sáng lập gần một thập kỷ trước đó.

Zhang Yiming xuất hiện tại một văn phòng ở Palo Alto năm 2020

ByteDance hiện trải qua quá trình cải tổ lớn, trong đó đẩy mạnh vào lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp. Chiến lược mới được thực hiện sau cuộc “đàn áp” gần một năm qua. Với các mô hình kinh doanh dựa trên Internet của chính phủ Trung Quốc. Giám đốc tài chính (CFO) của ByteDance hiện cũng từ chức và chuyển sang điều hành TikTok.

Yiming dần rút khỏi công ty do mình sáng lập từ hồi tháng 5. Khi đó, ông cho biết rời ghế CEO nhằm “tập trung vào chiến lược dài hạn cho tập đoàn”. Theo bức thư ông gửi cho nhân viên hôm 19/5.

“Sau khi bàn giao vai trò CEO và từ bỏ trách nhiệm quản lý hàng ngày. Tôi sẽ có không gian để khám phá các chiến lược dài hạn; văn hóa tổ chức và trách nhiệm xã hội, với cái nhìn khách quan hơn về công ty”; ông Zhang cho biết khi đó.

ByteDance được thành lập năm 2012 và là công ty Internet toàn cầu ở Trung Quốc

ByteDance được thành lập năm 2012 và là công ty Internet toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc. Sản phẩm TikTok đã đạt mức độ thành công lớn về mặt thương mại và tầm ảnh hưởng về văn hóa mà không một cường quốc công nghệ nào có thể tạo ra, theo đánh giá của Wall Street Journal.

ByteDance được thành lập năm 2012 và là công ty Internet toàn cầu ở Trung Quốc
ByteDance được thành lập năm 2012 và là công ty Internet toàn cầu ở Trung Quốc

Yiming là một trong số các nhà sáng lập của những công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc đang dần lui vào hậu trường. Trước đó, người sáng lập Kuaishou Technology Su Hua cho biết sẽ nhường lại vai trò CEO cho người đồng sáng lập Cheng Yixiao, trong khi JD.com vào tháng 9 đã bổ nhiệm một chủ tịch mới thay cho nhà sáng lập Richard Liu. Colin Huang của Pinduoduo cũng từ bỏ hai chức danh CEO và chủ tịch công ty thương mại điện tử này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!