Nghiên cứu mới về thời điểm tìm ra châu Mỹ

Về câu hỏi ai là người đầu tiên khám phá ra châu Mỹ tưởng chừng như đã rõ ràng từ lâu. Christopher Columbus được ghi nhận chính là người đặt chân tìm ra châu Mỹ đầu tiên vào năm 1492. Tuy nhiên, mới đây một nhóm nghiên cứu đã có phát hiện rằng người Viking đã làm được điều này trước cả Colombus. Đó là vào năm 1021, đây mới chính là thời điểm những người châu Âu đầu tiên đặt chân lên châu Mỹ. Hiện nghiên cứu này đang tiếp tục được tìm hiểu thêm. Hãy cùng chúng tôi khám phá thông tin bất ngờ và thú vị trên.

Nghiên cứu mới về người đầu tiên khám phá ra châu Mỹ

Christopher Columbus từ lâu đã được ghi nhận là người đầu tiên khám phá ra châu Mỹ vào năm 1492. Tuy nhiên, một nhóm nghiên cứu mới đây đã phát hiện rằng người Viking đã làm được điều này trước cả Colombus tới gần 500 năm.

Christopher Columbus
Nghiên cứu mới đây đã phát hiện rằng có một tộc người đã tìm ra châu Mỹ trước Colombus gần 500 năm

Nghiên cứu trên, được công bố trên tạp chí khoa học Nature, cho biết thông qua việc nghiên cứu niên đại các cổ vật gỗ được khai quật tại làng L’Anse aux Meadows ở Newfoundland, Canada, các nhà khoa học xác định người Viking đã định cư ở ngôi làng cổ này từ năm 1021.

“Đây là thời điểm duy nhất người châu Âu đặt chân lên châu Mỹ trước Columbus được biết đến”, giáo sư khảo cổ Michael Dee thuộc Đại học Groningen (Hà Lan), đồng tác giả nghiên cứu, chia sẻ với báo USA Today.

“Đây cũng là lần đầu tiên thời điểm này được xác định một cách khoa học”, giáo sư khảo cổ Margot Kuitems từ Đại học Groningen, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết thêm. “Trước đây, những cột mốc như vậy chủ yếu chỉ được biết đến qua các câu truyện dân gian truyền miệng. Phải đến tận thế kỷ 13, chúng mới được ghi chép chi tiết bằng giấy bút”.

Các dấu tích cho thấy có sự xuất hiện của người Viking ở châu Mỹ

Kỹ thuật định tuổi bằng sự kiện tia vũ trụ

Chìa khóa khoa học về niên đại chính xác mà người Viking ở ngôi làng tại Canada ngày nay là sự gia tăng đột biến của một dạng  phóng xạ tự nhiên của carbon; được phát hiện trong các mảnh gỗ cổ xưa tại khu vực này: Một phần thân cây và những mảnh của một tấm ván…

Các nhà khảo cổ học từ lâu đã dựa vào phương pháp định tuổi carbon; để tìm ra niên đại gần đúng của những vật liệu hữu cơ như gỗ, xương và than. Nhưng nghiên cứu mới nhất sử dụng kỹ thuật dựa trên một “sự kiện tia vũ trụ” toàn cầu – do những tia lóe mặt trời lớn tạo ra – để định tuổi chính xác.

Những nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng đã có một sự kiện tia vũ trụ vào năm 993. Sự kiện này trong vài tháng đã gây ra mức độ carbon-14 cao hơn bình thường trong carbon dioxide của khí quyển.

Cây cối nạp carbon dioxide trong quá trình phát triển; và do đó các nhà nghiên cứu dùng dấu hiệu carbon phóng xạ; để xác định vòng sinh trưởng hàng năm ở những mặt cắt của gỗ là từ năm 993, bà Kuitems nói.

Sau đó, nhóm nghiên cứu sử dụng kính hiển vi; để đếm các vòng sinh trưởng đến vỏ gỗ; để biết chính xác năm cây ngừng phát triển – tức thời điểm cây bị người Viking đốn hạ.

Các nhà nghiên cứu vẫn nghiên cứu thêm để có một cái nhìn chi tiết hơn

Các nhà khoa học cũng tin rằng, những đồ gỗ được khai quật đều thuộc về người Viking; dựa trên vị trí của chúng ở trong làng L’Anse aux Meadows; cùng các dấu tích cho thấy chúng được gọt đẽo bằng công cụ kim loại; điều mà các thổ dân bản địa chưa thể làm được khi đó.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn có thể xác định đúng thời điểm; đó là việc người Viking định cư tại L’Anse aux Meadows; bằng các biện pháp như ghi nhận sự đột biến; từ một dạng phóng xạ tự nhiên của carbon trên bề mặt mỗi cổ vật; và xác định tuổi đời của chúng; qua việc đếm số vòng sinh trưởng trên lát cắt của loại cây làm ra các đồ dùng gỗ

Các vòng sinh trưởng của vỏ gỗ
Nhóm nghiên cứu phân tích các vòng sinh trưởng của vỏ gỗ để biết thời điểm cây bị người Viking đốn hạ

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể biết 1021 là dấu mốc đầu tiên hay cuối cùng; trong giai đoạn cư trú của người Viking tại L’Anse aux Meadows. Họ hy vọng sẽ có thể nghiên cứu thêm các cổ vật gỗ được khai quật ở cùng địa điểm; để có một cái nhìn chi tiết hơn về giai đoạn này.

Người Viking đã chinh phục nhiều lãnh thổ rộng lớn

Viking là danh từ chung chỉ những bộ tộc cổ phân bố rải rác ở Bắc Âu; như Na Uy, Thụy Điển hay Đan Mạch. Sở hữu những kỹ năng chiến đấu, đóng thuyền và đi biển phi thường; người Viking đã chinh phục nhiều lãnh thổ rộng lớn ở các vùng biển phía bắc Đại Tây Dương; và lập ra nhiều làng định cư ở các vùng hiện nay thuộc lãnh thổ Iceland và đảo Greenland.

Sự xuất hiện của người Viking tại Newfoundland cũng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử; loài người có thể đi đường tròn quanh toàn bộ bề mặt Trái đất. Trước đó, những người đầu tiên đặt chân lên Bắc Mỹ cách đây hàng nghìn năm phải đi xuyên Bắc Cực từ Siberia sang Alaska.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!