Mỹ vượt Trung Quốc để chiếm thị phần khai thác Bitcoin cao nhất thế giới

Theo dữ liệu từ Trung tâm lựa chọn tài chính Cambridge, Hoa Kỳ đã vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia có thị phần cao nhất trên thị trường khai thác bitcoin toàn cầu. Lệnh cấm của Trung Quốc đối với các hoạt động khai thác và kinh doanh Bitcoin đã tác động rất lớn đến ngành, buộc các thợ mỏ phải đóng cửa các trung tâm khai thác hoặc chuyển ra nước ngoài. Tổng công suất tính toán của Trung Quốc (chỉ số công suất khai thác) đã giảm xuống 0% vào tháng 7, so với 44% vào tháng 5 và 75% vào năm 2019.

Mỹ lần đầu vượt Trung Quốc thành “miền đất hứa” mới cho giới đào Bitcoin

Dữ liệu của Trung tâm Tài chính Cambridge cho thấy Mỹ đang là nơi khai thác Bitcoin “năng nổ” nhất thế giới.

Mỹ lần đầu vượt Trung Quốc thành "miền đất hứa" mới cho giới đào Bitcoin
Mỹ lần đầu vượt Trung Quốc thành “miền đất hứa” mới cho giới đào Bitcoin

Theo Reuters, chiến dịch càn quét hoạt động khai thác Bitcoin do Quốc vụ viện Trung Quốc khởi xướng từ cuối tháng 5 đã tàn phá ngành công nghiệp tiền mã hóa tại đất nước này, khiến các thợ đào phải đóng cửa nhà máy hoặc chuyển máy móc ra nước ngoài.

Hash rate (tỷ lệ băm) của Trung Quốc giảm xuống mức 0 vào tháng 7. Hồi tháng 5, con số này là 44%. Năm 2019, Trung Quốc từng chiếm 75% hash rate trên toàn thế giới.

Trung Quốc vốn là trung tâm của ngành công nghiệp đào Bitcoin toàn cầu

Theo CNBC, trước đó, Trung Quốc vốn là trung tâm của ngành công nghiệp đào Bitcoin toàn cầu. Chiếm từ 65-75% tổng hoạt động đảo Bitcoin của thế giới. Tuy nhiên, chiến dịch siết chặt kiểm soát tiền ảo của Bắc Kinh. Từ năm ngoái về cơ bản đã “khai tử” lĩnh vực này ở Trung Quốc. Ngay sau đó, giới đào Bitcoin bắt đầu. Tháo chạy khỏi Trung Quốc và hướng đến những nơi có giá điện rẻ nhất; hành tinh và nhiều người đã chọn Mỹ.

Dữ liệu của Đại học cho thấy công suất băm bình quân tháng của Trung Quốc. Hiện chiếm tỷ trọng 0% trong tổng số toàn cầu – hoàn toàn ngược lại. So với thời điểm tháng 9/2020, khi con số này là khoảng 67%.

Mỹ trở thành “miền đất hứa” mới với giới đào tiền ảo. Nhiều thợ đào đã tìm đến các bang như Texas – nơi có giá năng lượng thuộc hàng thấp nhất thế giới. Ngoài ra; Mỹ cũng là quốc gia sở hữu nguồn năng lượng tái tạo dồi dào. Nhiều thợ đào Bitcoin tại Mỹ cũng đã sử dụng năng lượng hạt nhân. Một số thậm chí. Chuyển sang sử dụng các nguồn năng lượng như khí tự nhiên bỏ đi tại một số mỏ dầu ở Texas. Việc này giúp giảm khí thải nhà kính và mang lại nguồn thu. Cho các nhà cung cấp khí gas và cả thợ đào tiền ảo.

Bên trong một xưởng đào Bitcoin ở Illinois, Mỹ

Hoạt động khai thác ở nhiều quốc gia khác tiếp tục trì trệ. Do các nhà sản xuất thiết bị chuyển hướng sang Bắc Mỹ và Trung Á. Trong khi đó, hàng loạt công ty khai thác lớn ở Trung Quốc phải rời đi và đang gặp khó khăn trong quá trình di chuyển.

Bên trong một xưởng đào Bitcoin ở Illinois, Mỹ
Bên trong một xưởng đào Bitcoin ở Illinois, Mỹ

Nhờ đó, Mỹ vươn lên dẫn đầu thị phần với chỉ số hashrate 35,4% trong tháng 8. Xếp sau đó là Kazakhstan và Nga.

Việc khai thác Bitcoin dựa trên các hệ thống máy tính công suất cao và tiêu tốn nhiều điện năng. Chính phủ nhiều nước vẫn chấp nhận và thậm chí ủng hộ hoạt động này, trong khi chính quyền Trung Quốc lại đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn về việc khai thác và giao dịch Bitcoin hồi tháng trước.

“Trọng tâm của chúng tôi là đẩy nhanh xây dựng các trung tâm khai thác phù hợp ở Bắc Mỹ và châu Âu”, đại diện nhà sản xuất giàn khai thác Ebang International Holdings cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!