Mối quan hệ mật thiết giữa tình yêu và sức khỏe

Tình yêu là một trong những cảm xúc mà tất cả chúng ta đều phải trải qua trong đời. Khi yêu nhau, chúng ta không chỉ dành cho nhau những rung cảm nhất định mà chúng ta còn sẽ chịu những ảnh hưởng và thay đổi vì nhau. Một trong những thứ sẽ chịu tác động trực tiếp của tình yêu đó chính là sức khỏe. Sức khỏe vốn thuộc về từng cá nhân riêng biệt nhưng khi hai người yêu nhau, cách yêu sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mỗi chúng ta. Vậy tình yêu và sức khỏe sẽ tác động đến nhau như thế nào. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho mối quan hệ đó qua bài viết dưới đây của chúng tôi.

Những tác động tích cực

Tim khỏe hơn

Trái tim là nơi xuất phát của tình yêu. Và đúng là có một mối liên hệ thực sự giữa tình yêu lãng mạn và trái tim. Khoa học đã chứng minh rằng tình yêu dẫn đến một trái tim mạnh mẽ hơn.

Một nghiên cứu kéo dài 4 năm, được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, đã tiết lộ một số kết luận tuyệt vời, cụ thể là những người độc thân mắc bệnh tim, có nguy cơ gặp biến cố tim mạch – như đau tim hoặc chết vì bệnh tim – cao hơn 52% so với bệnh nhân tim đã kết hôn.

Nghiên cứu tương tự cho thấy bệnh nhân tim đã kết hôn, có nguy cơ tử vong thấp hơn 14% và nằm viện ít hơn 2 ngày so với độc thân. Những thống kê đáng kinh ngạc này cho thấy tình yêu có tác động lớn đến sức khỏe tim như thế nào.

 tình yêu dẫn đến một trái tim mạnh mẽ hơn
Khoa học đã chứng minh rằng tình yêu dẫn đến một trái tim mạnh mẽ hơn

Hệ miễn dịch tốt hơn

Khi bạn đang yêu, hệ thống miễn dịch của bạn cũng làm việc tốt hơn. Trạng thái bình tĩnh và yêu đời sẽ làm bạn ít bị cảm lạnh va ho. Tâm trạng chán nản và buồn sẽ tạo điều kiện cho virus của cảm lạnh và cúm tấn công bạn.

Tạp chí y khoa PLOS Medicine đã công bố một phân tích từ dữ liệu thu thập được từ 148 nghiên cứu, theo dõi hơn 300.000 bệnh nhân, đã đưa ra kết luận đáng kinh ngạc rằng, những người kết hôn hoặc có tình yêu bền vững, có cơ hội sống thọ cao hơn 50% so với những người sống độc thân.

Tình yêu mạnh mẽ, phổi mạnh mẽ

Tình yêu mạnh mẽ không chỉ thúc đẩy chức năng tim, mà cả phổi. Theo bác sĩ Baran Kilical, bác sĩ tim mạch tại Trung tâm y tế Anne Arundel (Mỹ), kết hôn hoặc có bạn tình sẽ giảm nguy cơ biến chứng và tử vong do viêm phổi.

Những người đã kết hôn hoặc có một tình yêu bền vững, có nguy cơ tử vong thấp hơn 13% do viêm phổi, ít cần máy thở hơn, không cần phải chăm sóc đặc biệt, và nói chung, thời gian nằm viện ít hơn những người chưa độc thân.

Giảm căng thẳng

Mới yêu cũng giống như được một liều thuốc kích thích và oxytocin tuyệt vời mang lại cho chúng ta cảm giác lâng lâng như trên mây. Tuy nhiên, khi niềm đam mê ban đầu lắng xuống, tình yêu vẫn tác động tích cực đến hoóc môn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự đụng chạm cơ thể có thể làm giảm mức độ hoóc môn căng thẳng.

Và những tác động tích cực của tình yêu đối với hoóc môn có thể làm giảm căng thẳng. Nồng độ hoóc môn căng thẳng cortisol tăng cao thường dẫn đến béo phì, mệt mỏi và hệ miễn dịch suy yếu. Và những người có tình yêu bền lâu thường có mức cortisol thấp hơn so với những người độc thân.

Những người cảm thấy hạnh phúc trong tình yêu thường ít lo lắng về các vấn đề về sức khoẻ. Họ luôn có cảm giác an tâm bởi có người bên cạnh sẵn sàng giúp họ vượt qua mọi chuyện. Điều này sẽ giúp những chứng: huyết áp cao, căng thẳng và đau nửa đầu giảm đi rất nhiều.

Cải thiện sự tập trung

Cảm giác được yêu thương và chăm sóc làm cho bạn yên tâm công tác. Tâm trí của bạn không bận rộn lo lắng về gia đình hoặc đặt những câu hỏi như: người ấy cảm thấy thế nào về bạn… giúp bạn tập trung hơn vào công việc. Do đó hiệu suất công việc cũng được cải thiện. Đặc biệt, khi bạn đang hạnh phúc, trí sáng tạo của bạn phát huy rất hiệu quả.

Cảm giác được yêu thương và chăm sóc
Cảm giác được yêu thương và chăm sóc làm cho bạn tập trung hơn vào những công việc khác

Những tác động tiêu cực

Giấc ngủ không sâu

Chúng ta đều biết giấc ngủ quan trọng thế nào với bộ máy hoạt động hằng ngày của cơ thể. Một giấc ngủ đủ có thể giúp bạn tỉnh táo và làm việc hiệu quả vào sáng hôm sau. Dù bạn có thừa nhận mình là một người dễ ngủ thì việc thời gian đầu xuất hiện một người nằm cạnh mình sẽ mang đến sự thiếu thoải mái.

Giáo sư tim mạch David Gruener của Hiệp hội Phẫu thuật New York giải thích: “Một giấc ngủ đủ cần phải trải qua 4 giai đoạn trong một đêm. Bạn thật sự cần ngủ sâu trong vòng 4 đến 6 tiếng đồng hồ để đạt đến giai đoạn 3. Đây là giai đoạn rất quan trọng, khi đó cơ thể tiết ra hormone có lợi. Nhưng điều đó sẽ không xảy ra nếu đêm đó bạn thức giấc nhiều lần”. Vậy nên nếu người ấy thường xuyên chuyển mình, có thói quen thức giấc sớm hoặc vào giường ngủ muộn, cơ thể bạn sẽ không thể hồi phục đủ sau một ngày dài được.

Cứ cho là bạn và người ấy không tập thể dục buổi sáng cùng nhau, nhưng nếu họ là người không thích dậy sớm và bị làm phiền vào buổi sáng thì thói quen tập luyện thể thao của bạn ít nhiều cũng bị thay đổi. Ví dụ như khi bạn luôn là người thức dậy sớm hơn, việc ngồi dậy và ra khỏi giường cũng có thể làm ‘bạn cùng giường’ thức giấc. Và như chúng ta đã nói ở trên, một giấc ngủ bị đánh thức nhiều lần sẽ không thể giúp cơ thể chúng ta hồi phục tốt được.

Lạm dụng các chất kích thích

Rượu và chất gây nghiện chắc chắn là bộ đôi không thể mang đến cho bạn một lối sống lành mạnh được. Vậy nếu ‘nửa kia’ thích các thức uống có cồn và chất kích thích thì khả năng sức khỏe bạn bị ảnh hưởng là có đấy. Giáo sư Donnica Moore, chủ tịch Hội sức khỏe phụ nữ Sapphire nói rằng: “Dù bạn tự nhủ mình chỉ thưởng rượu vào dịp lễ hay cuối tuần, nhưng nếu anh ấy uống, bạn sẽ rất khó từ chối việc uống cùng”.

Chỉ cần một trong hai người hút thuốc lá thì người còn lại cũng bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Moore nói rằng: “Hít phải khói thuốc cũng giống như hành động hút thuốc gián tiếp vậy. Dù bạn không hút nhưng bạn đã tiếp nhận làn khói độc hại ấy vào người mình”. Do đó, đừng nghĩ rằng mình không hút thì sức khỏe không bị ảnh hưởng đâu nhé. Hãy góp ý và giúp người yêu của mình thay đổi thói quen xấu đó. Hãy thay bằng một thói quen khác có lợi cho sức khỏe hơn.

lạm dụng các chất kích thích không tốt cho sức khỏe
Việc lạm dụng các chất kích thích sẽ tạo thói quen xấu cho cả hai

Ăn uống không theo chế độ

Chúng ta rất dễ bị ảnh hưởng thói quen ăn uống từ người khác. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, gia đình… những người gần gũi và tiếp xúc với ta mỗi ngày. Ví như bạn sống chung với một ai đó đang giảm cân và kiêng các thức ăn dầu mỡ, bữa ăn của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều vì cả hai thường xuyên nấu chung, ăn chung cùng nhau.

Vì bạn phải làm việc nhiều và không có thời gian nấu nướng. Người bạn của bạn cũng không chung giờ giấc ăn uống như bạn. Việc tiện nhất lúc này chính là ăn thức ăn nhanh bên ngoài. Dù bạn có luôn cho thấy lịch trình ăn kiêng được thực hiện tỉ mỉ như thế nào nhưng chỉ cần vài lần phá lệ, lịch trình ban đầu có lẽ đã bị lơi lỏng và đi chệch quỹ đạo rồi.

Dễ mắc các bệnh truyền nhiễm

Những người yêu nhau, việc lây truyền các bệnh qua đường không khí như cảm cúm, đau mắt đỏ, viêm họng hay những bệnh lây lan qua đường tình dục rất dễ xảy ra. Trước kia, nếu phát hiện một nửa của mình mắc bệnh lây qua đường tình dục, bạn có thể sẽ hoài nghi họ không chung thủy. Nhưng thực tế điều đó là thiếu chính xác.

Giáo sư Moore cho biết: “Một trong những bệnh lây nhiễm đang được nhắc đến gần đây là HPV. Nó khá phổ biến và thống kê có đến hơn 80% người Mỹ trưởng thành nhiễm HPV ở độ tuổi 20. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phương pháp xét nghiệm trên đàn ông. Chúng tôi thường chỉ khuyến khích phụ nữ trên 30 thực hiện để biết mình có nhiễm hay không. Bạn vẫn có khả năng nhiễm HPV khi chung sống một người dù đã hơn 10 năm, 20 năm”.

Stress và các bệnh tâm lý

Stress là điều mà chắc chắn chẳng ai muốn có nhưng vẫn sẽ đến lúc họ phải đối mặt với nó khi yêu nhau. Bạn sẽ lo lắng nhiều hơn về thu nhập tài chính như tiền nhà, tiền điện, các chi phí sinh hoạt sẽ bị đôn thêm nếu gia đình có thêm thành viên mới. Mỗi khi stress, cơ thể sẽ tiết ra cortisol. Đây là thành phần chống lại sự tăng trưởng hormone. Nó góp phần làm tăng lượng đường trong máu. Nó khiến người ta dễ rơi vào trạng thái nóng giận và có những hành động thiếu suy nghĩ. Về lâu dài, lượng đường trong máu tăng gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe bạn. Chính vì vậy, hãy học cách cân bằng cuộc sống. Hãy luôn lạc quan và giải quyết mọi việc từng chút một.

Nếu người ấy đang gặp vấn đề về tinh thần, họ sẽ thường xuyên mệt mỏi và cáu gắt. Từ đó dễ sinh ra những cuộc cãi nhau không đáng có giữa hai người. Điều này vô tình tạo thêm stress dù cả hai chẳng ai muốn. Những giấc ngủ khi ấy sẽ chẳng ngon, những bữa ăn cũng không còn đầm ấm. Bạn nên hiểu rằng chỉ với sự giúp đỡ của mình cũng chẳng thể làm một nửa của bạn khỏe lại ngay được. Việc có ích nhất lúc này chính là khuyên họ tìm đến một bác sĩ chuyên khoa để thực hiện những liệu pháp tinh thần chữa dứt điểm căn bệnh.

Stress và các bệnh tâm lý
Stress và các bệnh tâm lý là vấn đề mà nhiều người gặp phải trong tình yêu

Tình dục không lành mạnh

Tình dục luôn là một trong những hoạt động không thể thiếu trong tình yêu. Những vấn đề liên quan đến tình dục đều ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của cả hai người. Vài ví dụ được nói đến chính là giai đoạn tiền mãn kinh. Tâm trạng người phụ nữ thất thường hay sau khi sinh con. Hoặc người phụ nữ thường phải đối mặt với triệu chứng bị khô âm đạo.

Theo Moore, khô âm đạo có thể gây ra sự đau đớn khi quan hệ và khiến cả hai bên đều không thoải mái. Không chỉ vậy, việc sử dụng một số loại thuốc như thuốc tránh thai, thuốc chống trầm cảm, thuốc huyết áp đều chứa những thành phần có ảnh hưởng tiêu cực đối với ham muốn tình dục, có thể làm bạn khó đạt được khoái cảm như xưa.

Tình dục không lành mạnh còn kể cả đến trường hợp hai bạn mang thai ngoài ý muốn. Khi xảy ra điều đó, rất nhiều cặp đôi lựa chọn việc bỏ đi cái thai. Tuy nhiên, chắc chắn các bạn cũng biết rằng việc tác động lên bào thai như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh nở sau này của người phụ nữ, thậm chí nhiều người sẽ mãi mãi không thể có con. Vì vậy, hãy sử dụng các biện pháp phòng tránh nếu như hai bạn chưa thực sự chuẩn bị làm bố mẹ để tránh những tác hại tiêu cực đến sức khỏe.

Áp lực trách nhiệm

Là người yêu với nhau, khi người kia ốm đau hay bệnh tật, chúng ta đều có trách nhiệm luôn kề bên và giúp đỡ người mình yêu vượt qua nó. Nếu nó liên quan đến cơ thể như gãy tay, trật chân,… bạn dường như phải kề cận và giúp anh thay đồ, đi lại. Nếu đó là bệnh liên quan đến thần kinh thì cần nhiều hơn những lời động viên, hỏi han ân cần, giúp họ lấy lại tinh thần. Nhưng còn bạn, sức khỏe bạn chắc chắn bị ảnh hưởng. Bạn luôn trong trạng thái sẵn sàng hỗ trợ người yêu của mình trong cơn ốm đau. Đó vừa là tình thương, cũng vừa là áp lực trách nhiệm. Và nó có thể khiến bạn bị stress nhiều hơn trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!