Lý do Hong Kong xây các căn hộ siêu nhỏ mà vẫn thu hút

Giá nhà ở Hong Kong đắt đỏ không phải là chuyện chưa từng tồn tại lâu nay. Nhiều người dân sống ở đây khó có thể mua cho mình được một căn hộ để sinh hoạt, làm việc. Bởi lẽ, một trong những lý do là cung thấp, cầu cao. Và một nguyên nhân khác nữa là giá nhà siêu đắt đỏ nên ai có thu nhập hạn chế thì rất khó có thể sở hữu ngôi nhà. Chính vì thế, chính quyền Hong Kong đã triển khai xây dựng một loạt căn hộ nano hay căn hộ có diện tích nhỏ. Kích cỡ của một số căn nhỏ tới mức chỉ bằng hai chiếc giường lớn.

Vì sao nhà ở Hong Kong siêu đắt đỏ?

Đặc khu Hồng Kông lại vừa được xướng tên là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới năm thứ bảy liên tiếp. Đâu là lý do cho điều này?

Theo CNBC, kết quả trên do khảo sát Demographia International Housing Affordability công bố. Khảo sát xếp hạng các thị trường bằng cách lấy giá nhà trung bình chia cho thu nhập bình quân mỗi năm của hộ gia đình. Tỷ lệ giá nhà trên thu nhập của Hồng Kông là 18,1 và cao nhất thế giới.

Đặc khu Hồng Kông
Đặc khu Hồng Kông được xướng tên là thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới

Nói cách khác, nếu một hộ gia đình có tổng thu nhập là 50.000 USD/năm, căn hộ họ phải trả có giá đến 900.000 USD. Theo sau Hồng Kông là Sydney (Úc) với tỷ lệ 12,1. Trung tâm tài chính London (Anh) và New York (Mỹ) với tỷ lệ lần lượt là 8,5 và 5,9. Dưới đây là ba lý do vì sao nhà ở Hồng Kông cực kỳ đắt.

Cung thấp, cầu cao

Giá nhà ở “trên trời” của Hồng Kông xuất phát từ yếu tố cung – cầu cơ bản. Vùng lãnh thổ này được xếp hạng là đông đúc thứ tư thế giới; với hơn bảy triệu dân sống trên lãnh thổ rộng 1.105 km vuông. Trong khi đó, nhu cầu sống và làm việc tại một trong những trung tâm tài chính hàng đầu lại rất cao. Đặc khu Hồng Kông còn được xem là điểm tiếp cận thực thụ với quốc gia đông dân nhất thế giới Trung Quốc. Ngoài ra, rất ít đất có thể phát triển được thành nhà ở tại Hồng Kông; vì vùng đất có thể sống được ở đây nằm giữa vùng nước và nhiều ngọn núi cao.

Nhà phát triển Trung Quốc “đội giá”

Đất đủ điều kiện để phát triển nhà ở do chính quyền kiểm soát. Những mảnh đất này được cấp cho các nhà phát triển bằng cách đấu thầu. Những mảnh đất trên được bán với giá cao kỷ lục và ngày càng rơi vào tay nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. Vì vậy, giá mua, thuê căn hộ khi đến với người dùng là rất cao. Mới đây, hai nhà phát triển bất động sản Trung Quốc chi kỷ lục 2,17 tỉ USD cho một mảnh đất dân cư; vượt giá trị thị trường đến gần 50%, theo tờ South China Morning Post.

Bán đất, giữ thuế thấp

Hồng Kông là nền kinh tế được đánh giá thoải mái nhất thế giới về mặt thuế. Một trong những lý do giúp chính quyền giữ được thuế cực thấp là vì phần lớn nguồn thu của họ đến từ việc bán đất. Nếu giá trị bất động sản giảm, chính quyền không thu được nhiều tiền; và vì vậy, có ít lý do để nghiêm túc kiềm chế giá cả nhà ở tại Hồng Kông.

Hong Kong xây các căn hộ nhỏ với diện tích khiêm tốn

Theo hãng tin Bloomberg, nhà phát triển bất động sản hàng đầu của thành phố này là Sun Hung Kai Properties; đang xây dựng hàng loạt căn hộ nhỏ xíu tại khu vực Sai Kung ở khu vực New Territories.

Một tài liệu được chính quyền thành phố này công bố hồi tuần trước cho biết; trong số 5.400 căn hộ mới được công ty trên xây dựng; có 2 căn chỉ rộng 8,2m vuông và hơn 200 căn có kích thước như một ô đỗ xe là 12,1m vuông. Phần lớn các căn hộ là 26,3m vuông.

Căn hộ nhỏ
Hong Kong xây một loạt các căn hộ nhỏ

Gần đây, không gian sống chật chội và giá nhà leo thang đã trở thành vấn đề nổi cộm. Các quan chức hàng đầu Trung Quốc đã kêu gọi chính quyền địa phương làm thêm nhiều nhà ở có giá cả chấp nhận được cho người dân trong năm nay. Tuy nhiên, khi giá cả vẫn ngoài tầm với thì các căn hộ nano với diện tích dưới 24m vuông vẫn tiếp tục thu hút người mua có ngân sách hạn chế.

Một báo cáo công bố hồi tháng 1 của Liber Research Community; trong thời gian từ 2010 tới 2019, có tổng số 8.550 căn hộ nano đã được bán. Trong số này, 85% không có phòng ngủ riêng; 70% không có cửa sổ trong phòng tắm và hầu hết có bếp mở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!