Hua Zhibing sinh viên ảo được tạo thành dựa trên AI và hệ thống máy học

Hua Zhibing, một “sinh viên” vừa nhập học Đại học Thanh Hoa, được cấu tạo bởi trí tuệ nhân tạo và hệ thống máy học. Trong đoạn video ngắn, một “cô gái” có khuôn mặt xinh đẹp và giọng nói xúc động giới thiệu bản thân, cô thích hội họa và thư pháp, có thể sáng tác và soạn nhạc, đồng thời có khả năng suy luận và kỹ năng tương tác cảm xúc nhất định như người thật. Ngày 3/6, Zhibing chính thức trở thành sinh viên Khoa học và Công nghệ Máy tính của Đại học Thanh Hoa, Bắc Kinh.

Tạo hình của “sinh viên ảo” Hua Zhibing

Trong đoạn phim ngắn, cô gái có ngoại hình xinh xắn; và giọng nói ngọt ngào tự giới thiệu bản thân thành thạo hội họa. Thư pháp và có khả năng sáng tác âm nhạc. Theo thông tin của các phương tiện truyền thông chính thức Trung Quốc. Sự xuất hiện của Hoa Trí Băng đã gây ra tranh cãi sôi nổi trên mạng.

Tạo hình của "sinh viên ảo" Hua Zhibing
Tạo hình của “sinh viên ảo” Hua Zhibing

Theo Nhật báo Khoa học kỹ thuật, tờ báo chính thức của Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. Vào ngày 1/6, Phòng thí nghiệm Công trình Tri thức thuộc Khoa Máy tính. Đại học Thanh Hoa đã tuyển sinh viên ảo đầu tiên của Trung Quốc này. Hoa Trí Băng được ra mắt tại Hội nghị Trí Nguyên Bắc Kinh năm 2021. Do Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Trí Nguyên Bắc Kinh tổ chức từ ngày 1 đến 3/6 tại Trung Quan Thôn.

Với kiểu tóc đuôi ngựa và đeo ba lô đỏ, đi bộ trong khuôn viên trường Đại học Thanh Hoa… Nhạc nền, bài thơ và hình ảnh khuôn mặt của nhân vật trong video. Đều được tạo ra bởi công nghệ trí tuệ nhân tạo. Khi video được lan truyền trên mạng, nó lập tức thu hút sự chú ý.

Nữ sinh ảo đầu tiên của Trung Quốc nhập học

Với hình ảnh thân thiện và giọng nói tự nhiên, Zhibing cho biết cô chọn Đại học Thanh Hoa. Vì “tò mò muốn biết bản thân được sinh ra như thế nào”. Cô cũng thể hiện sự hài hước. Khi nói rằng những người tuyển sinh “rất do dự” khi tuyển cô do “phí đào tạo quá đắt”.

Zhibing là sinh viên ảo đầu tiên tại Trung Quốc, được đồng phát triển bởi Học viện Trí tuệ Nhân tạo Bắc Kinh. Zhipu AI và Xiaoice. “Cô gái” này được ứng dụng hệ thống deep learning WuDao phiên bản nâng cấp 2.0. WuDao là mô hình AI quy mô siêu lớn đầu tiên được Trung Quốc. Phát triển trong nhiều năm qua.

“So với các mô hình được đào tạo thông thường khác trước đây như GPT-3. WuDao là một mô hình đa phương thức, có thể hiểu và tạo ra hình ảnh cũng như các định dạng nội dung khác”. Tang Jie, giáo sư Đại học Thanh Hoa, cho biết. “Wudao 2.0 giúp cho người máy suy nghĩ như con người. Thúc đẩy hình thành một hệ sinh thái thông minh; và tự học hỏi. Hua Zhibing là kết quả của nỗ lực này”.

GPT-3 là mô hình trí tuệ nhân tạo về ngôn ngữ do OpenAI phát triển

Trong khi đó, GPT-3 là mô hình trí tuệ nhân tạo về ngôn ngữ do OpenAI phát triển. OpenAI được Elon Musk, Peter Thiel và Micrososft sáng lập như một công ty nghiên cứu phi lợi nhuận; nhưng sau đó Elon Musk rút lui. GPT-3 được mệnh danh là “siêu AI” do khả năng tự học vượt trội. Elon Musk từng chỉ trích Microsoft vì độc quyền GPT-3. Do lo ngại các nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.

Theo Jie, các mô hình máy học như GPT-3 lấy tiếng Anh làm trung tâm, trong khi WuDao sử dụng đa ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Trung, và sẽ được nâng cấp trong tương lai. “WuDao ‘mở’ hơn so với GPT-3 và nhiều mô hình máy học được đào tạo trước khác. Dữ liệu đào tạo, mã lập trình và API đều được công khai”, Jie nói.

Tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn

Tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn
Tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn

Cũng theo giáo sư của Đại học Thanh Hoa, tiềm năng của các mô hình như WuDao rất lớn vì thực tế cuộc sống sẽ có nhiều kịch bản xảy ra. Khi được tích hợp hệ thống đa ngữ cảnh, việc vận dụng AI sẽ linh hoạt hơn, giảm chi phí đào tạo AI và nhiều vấn đề liên quan đến kỹ thuật khác.

Sự xuất hiện của Hua Zhibing nhanh chóng trở thành chủ đề nóng trên các mạng xã hội Trung Quốc, như Weibo. Một số người ngạc nhiên về cách Trung Quốc tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, số khác cho biết họ tò mò liệu các nhà khoa học có tạo ra một robot hình người tên là Hua Zhibing, thay vì một khuôn mặt và giọng nói ảo hay không. Có người nói đùa rằng nếu Trung Quốc xuất hiện nhiều robot có thể học tập và làm việc như Hua Zhibing, dân số thế giới có thể giảm mạnh trong tương lai.

Theo nhóm nghiên cứu, sắp tới Hua Zhibing sẽ bắt đầu “học” lập trình và có khả năng nhận nhiệm vụ bất kỳ khi được yêu cầu. Ngoài ra, “sinh viên ảo” này sẽ sớm học các môn học như sinh viên bình thường, chẳng hạn như thiết kế thời trang, đồ họa…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!