Học cách ngừng yêu đơn phương mà không làm tổn thương bản thân

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng ít nhất một lần trong đời trải qua cảm giác yêu đơn phương. Việc dành hết tình cảm cho một người mặc dù biết rằng sẽ không được đáp lại không phải là điều sai trái, nhưng để lâu dài sẽ khiến cho bạn trở nên mệt mỏi. Đôi khi, nó còn là gánh nặng đối với người nhận được tình cảm của bạn. Bạn hoàn toàn có thể yêu đơn phương, nhưng luôn phải biết cách để dừng ở một mức độ nào đó. Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giúp bạn biết được mình đang ở kiểu yêu đơn phương nào và cách để thoát ra khỏi mối quan hệ đơn phương đó một cách đơn giản nhất.

Yêu đơn phương là gì?

Yêu đơn phương là một tên gọi cho một mớ hỗn độn cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc, nhớ nhung và cả sự cô đơn khôn siết. Yêu đơn phương có rất nhiều nét tương đồng cho một tình yêu. Thì là sự vui sướng, ấm áp khi được bên nhau, nổi nhớ nhung, buồn rầu khi lại phải xa cách hay những lần giận hờn cắt cớ vì những lí do chẳng đâu vào đâu. Và cả lòng yêu thương hạnh phúc khi được quan tâm sẻ chia từng chút một.

Nhưng sự thiệt thòi to lớn nhất của cảm giác yêu đơn phương kia đều nằm ở hai chữ cuối “đơn phương”. Dễ dàng hiểu ở đây là chỉ xuất phát từ một phía.

Vậy nên để nói về cảm giác đơn phương chỉ thấy sự rầu rĩ, những cảm xúc bị kìm nén chẳng thể nào thốt ra được hay đơn giản là nếu thốt ra mọi thứ sẽ càng tệ hơn. Người đơn phương cũng vì vậy ôm bao nổi niềm trong lòng. Bên ngoài thì cười nói vui vẻ nhưng bên trong lại chẳng thể nào vẽ thành lời…

kiểu tình cảm chỉ xuất phát từ một phía
Yêu đơn phương là kiểu tình cảm chỉ xuất phát từ một phía

Những kiểu yêu đơn phương thường gặp nhất

Yêu một người nhưng không dám mở lời

Bạn đã phải lòng một người bạn thân lâu năm, đồng nghiệp hoặc bất kì ai mà bạn thường xuyên tiếp xúc. Bạn cảm thấy tình cảm của mình dành cho người đó không chỉ đơn thuần là tình bạn như ban đầu. Bạn mong chờ được nhìn thấy người ấy mỗi ngày, được nói chuyện với họ. Chỉ cần một hành động nhỏ của đối phương cũng khiến bạn rung động. Thế nhưng, bạn lại không thể bày tỏ tình cảm của mình. Bạn sợ bị từ chối hoặc có thể bạn cảm thấy cả hai không hợp nhau về quan điểm sống.

Yêu một người không có tình cảm với mình

Yêu đơn phương nghĩa là bạn phải chấp nhận rằng đối phương không có tình cảm với mình. Thậm chí có thể họ sẽ từ chối lời tỏ tình của bạn. Có thể đối với họ, những mục tiêu lớn lao khác quan trọng hơn. Hoặc đơn giản là trong lòng họ đã có hình bóng của một người khác. Dù biết rõ mình không có cơ hội nhưng bạn vẫn không thể ngăn bản thân nghĩ về người ấy. Bạn cố gắng tìm lý do để nói chuyện với họ mỗi ngày. Bạn làm tất cả mọi việc vì họ dù biết rằng họ sẽ không quay lại nhìn bạn.

Yêu một người không bao giờ có thể gặp mặt

Chắc chắn chúng ta đã từng ít nhất một lần thần tượng một ca sĩ, diễn viên hay một nhân vật nổi tiếng. Nhìn họ tự tin tỏa sáng trước công chúng, bạn không chỉ thầm ngưỡng mộ họ mà về lâu dài, bạn sẽ dần có những cảm xúc đặc biệt dành cho người đó. Bạn theo dõi thông tin mới về họ mỗi ngày qua mạng xã hội. Bạn không bỏ lỡ bất kì chương trình hay sự kiện nào mà họ tham gia. Không biết từ khi nào, người ấy đã trở thành hình mẫu lý tưởng của bạn. Điều này cũng có thể xảy ra với một nhân vật trong truyện, truyện tranh, phim ảnh, phim hoạt hình, thậm chí là nhân vật game.

Điểm chung của những đối tượng này là bạn không thể nào gặp được họ trong đời thật. Chính vì vậy mà kiểu tình yêu này “không thực sự bắt đầu nên chẳng có kết thúc”.

Yêu lại người yêu cũ

Mặc dù đã chia tay một thời gian nhưng bạn vẫn chưa quên được người tình cũ. Bạn biết rằng đối phương không phải người phù hợp dành cho mình. Có thể họ đã ở bên người khác nhưng bạn không ngừng nhớ về những kỉ niệm giữa hai người. Tình cảm này khiến bạn đau khổ. Nhưng thật không dễ để buông bỏ một người đã trở nên quen thuộc với bạn.

không ngừng nhớ về những kỉ niệm của cả hai
Yêu đơn phương người yêu cũ là khi bạn không ngừng nhớ về những kỉ niệm của cả hai

Yêu đơn phương ngay trong mối quan hệ hiện tại

Nếu bạn và đối phương đã tiến tới một mối quan hệ ràng buộc, ví dụ như kết hôn, nhưng lại có mức độ yêu khác nhau, điều này cũng có thể dẫn tới cảm giác yêu đơn phương. Khi một người luôn yêu nhiều hơn và cảm thấy không được đối phương đáp lại, họ sẽ nảy sinh cảm giác hụt hẫng và bất an. Đôi khi, cảm giác yêu đơn phương cũng đến từ hai phía.

Ví dụ như một người tìm kiếm cảm giác an toàn và ổn định, một người lại đòi hỏi sự nồng nhiệt, mới mẻ trong tình yêu. Một người chỉ muốn “người mẹ tốt” cho con mình, còn một người lại mong đối phương có thể là “người bạn tri kỷ” của mình… Dù cả hai đều muốn gắn bó với nhau, nhưng sự lệch pha từ mong đợi của hai phía có thể khiến đôi bên cảm thấy như đang yêu đơn phương người còn lại.

Làm thế nào để ngừng yêu đơn phương?

Thành thật nhìn vào cảm xúc của bản thân

Khi tình cảm không được đáp lại, bạn sẽ buồn bã, thất vọng. Bạn cảm thấy bản thân chưa đủ tốt để nhận được tình yêu từ đối phương. Để vượt qua giai đoạn này, bạn cần chấp nhận sự thật rằng mình và người ấy không dành cho nhau thay vì trốn tránh và tự trách bản thân. Hãy nhớ rằng tình yêu và sự hy sinh của bạn chỉ xứng đáng dành cho những người yêu thương, quan tâm đến bạn.

Bận rộn để quên đi buồn phiền

Đây là cách giúp bạn tạm thời gạt bỏ hình ảnh đối phương khỏi tâm trí. Khi bận rộn, bạn sẽ nhận ra rằng mình không còn thời gian để buồn phiền, đau khổ. Chính vì vậy, thay vì mất thời gian suy nghĩ về một người không yêu mình, bạn hãy tập trung xử lý tốt công việc và lên kế hoạch phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Dành thời gian yêu bản thân

Khi bạn mải miết chạy theo người khác, bạn đã vô tình bỏ quên chính mình. Đã đến lúc chấm dứt tình cảm này và quan tâm bản thân nhiều hơn. Bạn có thể đầu tư thời gian cho mục tiêu của mình. Dành thời gian với bạn bè, người thân hoặc tìm niềm vui từ các sở thích cá nhân. Khi bạn học được cách yêu thương bản thân, bạn sẽ gặp được người trân trọng giá trị của bạn.

yêu thương chính bản thân mình
Hãy yêu thương chính bản thân mình trước khi dành tình cảm cho người khác

Chia sẻ với những người mình tin tưởng

Nếu bạn không thể tự mình vượt qua nỗi buồn này, hãy tìm đến sự giúp đỡ của người thân và bạn bè thân thiết. Tâm sự với người khác cũng là một cách để bạn giải tỏa cảm xúc tiêu cực trong lòng. Đặc biệt, là người ngoài cuộc, họ sẽ có cái nhìn sáng suốt hơn để cho bạn những lời khuyên.

Đừng bắt đầu mối quan hệ mới khi chưa sẵn sàng

Khi bị từ chối, có thể bạn sẽ muốn bắt đầu mối quan hệ mới với một người bạn không có tình cảm để chối bỏ cảm giác thất vọng đang đè nặng trong lòng mình. Bạn nghĩ rằng chỉ cần mình cố gắng trong chuyện tình cảm này, mình sẽ dần quên đi mối tình đơn phương hiện tại. Thế nhưng, điều này sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Hơn nữa có thể bạn lại vô tình khiến người khác bị tổn thương. Thay vì vậy, bạn hãy trò chuyện với họ như một người bạn. Hãy để tình cảm giữa hai người tiến triển một cách tự nhiên.

Suy cho cùng yêu đơn phương cũng chỉ là cảm xúc của một người. Đừng quá vì đau khổ trong tình cảm đơn phương này mà làm bản thân trở nên yếu đuối. Hãy luôn là người tốt đẹp nhất và bạn sẽ tìm được một người thực sự xứng đáng với mình thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!