Gần 50 tổ chức kêu gọi “ngăn chặn mô hình kinh doanh của Facebook”

Sau khi cựu nhân viên Frances Haugen bị phanh phui, gần 50 tổ chức phi lợi nhuận đã thành lập trang web, kêu gọi “ngừng mô hình kinh doanh của Facebook”. “Haugen đã làm rõ cách các công ty công nghệ lớn như Facebook và Instagram sử dụng các thuật toán có hại để đề xuất nội dung nhằm tối đa hóa lợi nhuận, cũng như thực hiện các hoạt động thu thập dữ liệu và giám sát dữ liệu khổng lồ.

Hãy cùng với chúng tôi tribpics.com để luôn luôn cập nhật những tin tức mới nhất về thế giới số nhé các bạn !

CEO Facebook, Mark Zuckerberg

Theo Business Insider, trong những tổ chức phi lợi nhuận tham gia. Có nhiều cái tên nổi tiếng như Trung tâm Dân chủ Kỹ thuật số (CDD). Dự án Trách nhiệm Giải trình của Chính phủ (GAP) hay tổ chức PEN America.

CEO Facebook, Mark Zuckerberg
CEO Facebook, Mark Zuckerberg

Nhóm kêu gọi Quốc hội Mỹ cần thực hiện các cuộc điều tra nhằm vào Facebook; và thông qua luật bảo mật dữ liệu “đủ mạnh để chấm dứt mô hình kinh doanh hiện tại” của mạng xã hội lớn nhất thế giới. Nhóm yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Tiến tới việc đưa ra quy tắc cấm các công ty thu thập thông tin; người dùng ngoài những thứ cần thiết cho dịch vụ. Đồng thời phạt nặng các bên sử dụng dữ liệu người dùng cho mục đích khác; hoặc bán cho bên thứ ba mà không có sự đồng ý.

Cách tốt nhất để ngăn tác hại của Facebook đối với toàn thế giới

“Cách tốt nhất để ngăn tác hại của Facebook đối với toàn thế giới; là cắt nguồn cung dữ liệu cho cỗ máy nguy hiểm của nó”; đơn kiến nghị có đoạn. “Các thuật toán nguy hiểm của Facebook. Đang dùng dữ liệu cá nhân của chúng ta để làm tổn thương đến mọi người. Phá hoại nền dân chủ Mỹ và toàn cầu, đồng thời làm trầm trọng thêm sự phân biệt đối xử”.

Trong khi đó, sau khi bị hai cựu nhân viên Haugen và Sophie Zhang tiết lộ các thông tin nội bộ. Facebook đang bắt đầu “thiết quân luật” đối với các hội nhóm trên nền tảng Workplace của họ. Theo New York Times, mạng xã hội đã đưa một số nhóm nội bộ về chế độ riêng tư. Nhưng không rõ số lượng cụ thể.

Trả lời The Verge, đại diện Facebook cho biết thực ra việc “thanh lọc”; đã diễn ra trong nhiều tháng. “Rò rỉ làm giảm hiệu quả và tinh thần làm việc của nhân viên mỗi ngày. Trong việc giải quyết những thách thức trên nền tảng có hàng tỷ người dùng”, Facebook cho biết.

Thêm cựu nhân viên muốn điều trần về Facebook

Sophie Zhang nói cảm thấy như “bàn tay dính máu” sau khi làm việc ở Facebook; và sẵn sàng điều trần trước Quốc hội Mỹ về mạng xã hội này.

Thêm cựu nhân viên muốn điều trần về Facebook
Thêm cựu nhân viên muốn điều trần về Facebook

“Tôi đã cung cấp tài liệu chi tiết về những hành động phạm pháp. Tiềm tàng cho một cơ quan hành pháp Mỹ. Theo tôi biết thì cuộc điều tra đang diễn ra”, Zhang. Cựu chuyên viên khoa học máy tính của Facebook, chia sẻ trên CNN .

Zhang quyết định lên tiếng vì nhận thấy sự ủng hộ từ Quốc hội Mỹ. Trong nỗ lực bảo vệ trẻ em trên mạng, sau khi cựu quản lý Facebook Frances Haugen ra điều trần tại Thượng viện hồi đầu tháng 10.

Bà từng làm nhà khoa học máy tính của mạng xã hội lớn nhất thế giới từ năm 2018 nhưng bị sa thải năm ngoái với lý do không đáp ứng yêu cầu công việc. Bà sau đó chia sẻ một bài viết dài trong nội bộ công ty, mô tả việc Facebook biết các nhà lãnh đạo của các quốc gia trên thế giới đang sử dụng nền tảng của họ để thao túng cử tri, nhưng không hành động. Mạng xã hội cũng phớt lờ hoặc chậm chạp trong việc ngăn nội dung thù ghét và tin giả, đặc biệt là ở các quốc gia nhỏ và đang phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!