Facebook dùng công nghệ để khai thác người dùng

Một nghiên cứu cho thấy rằng các công cụ của Facebook có thể hiển thị quảng cáo cá nhân cho những người dùng cụ thể nếu họ nghĩ rằng người đó được “coi trọng”. Nhóm kỹ sư phần mềm và hệ thống GTD, Đại học Carlos III (Tây Ban Nha) và Đại học Công nghệ Graz (Áo) đã chứng minh rằng họ có thể sử dụng trình quản lý quảng cáo độc quyền của Facebook để nhắm mục tiêu sao cho mỗi quảng cáo chỉ có thể tiếp cận một người dùng. Vì thông tin mà Facebook thu thập về giá trị người dùng có thể được sử dụng để xác định cụ thể các cá nhân đang mong muốn gì, chọn họ từ những người trên nền tảng và thậm chí dựa trên sở thích của họ.

Facebook theo dõi người dùng trên 61% ứng dụng phổ biến nhất

Theo trang Slashdot, một ví dụ điển hình về việc này là câu chuyện xảy ra với bà Megan Borovicka. Một luật sư 42 tuổi người ở Oakland, bang California (Mỹ). Dù bà không còn dùng Facebook. Từ năm 2013 nhưng Facebook thì chưa bao giờ quên bà.

Facebook theo dõi người dùng trên 61% ứng dụng phổ biến nhất
Facebook theo dõi người dùng trên 61% ứng dụng phổ biến nhất

Bà Megan Borovicka cũng chưa bao giờ chọn kết bạn với ai trên Facebook. Hay đăng bất cứ “tút” nào. Bà cũng không hề “like”; và thậm chí không mở app Facebook trên điện thoại.

Ấy vậy mà trong suốt hơn một thập kỷ qua, Facebook đã vẫn có thể thu thập được. Những thông tin rất cụ thể về cuộc sống của bà; từ nhãn hiệu đồ lót bà đang dùng cho tới nơi bà nhận tiền…

Trên thực tế, Công ty Facebook không chỉ thu thập thông tin người dùng qua app Facebook của họ.

Công ty này có quy mô lớn tới mức có thể thuyết phục hàng triệu doanh nghiệp khác. Các ứng dụng và trang web khác thay họ theo dõi và thu thập dữ liệu. Về hoạt động trên mạng của mọi người; sau đó sử dụng chúng cho các mục đích quảng cáo.

Do đó, ngay cả khi bạn có tài khoản Facebook nhưng không dùng. Bạn không hề online, thậm chí bạn không có tài khoản Facebook. Mạng xã hội này vẫn có thể theo dõi bạn.

Quảng cáo Facebook được cho là có thể nhắm đến một người duy nhất

Theo các nhà nghiên cứu, một mối quan tâm cá nhân. Dù thiểu số đến đâu cũng dễ dàng bị Facebook nhận ra trong 2,8 tỷ người; của mạng xã hội này. Không những thế, việc khai thác nó “có hệ thống” và “tận sâu”. Các quảng cáo được tiếp cận theo một quy trình mà họ. Gọi là “nhắm mục tiêu theo mô hình nano-targeting” thay vì “micro-targeting” như hiện tại.

“Chúng tôi đã thử nghiệm 21 chiến dịch quảng cáo Facebook nhắm đến. Ba trong số các tác giả nghiên cứu và nhận thấy; nếu một nhà quảng cáo biết đủ các mối quan tâm từ người dùng. Nền tảng Facebook có thể được khai thác một cách có hệ thống để phân phối quảng cáo riêng. Cho người dùng cụ thể đó”, nhóm nghiên cứu viết.

Một số tranh cãi liên quan đến nền tảng quảng cáo của Facebook

Trước đây, cũng đã có một số tranh cãi liên quan đến nền tảng quảng cáo của Facebook trong việc thao túng và định hướng. Chẳng hạn, một bài báo điều tra trên Daily Dot năm 2019 viết, công ty Spinner đã bán dịch vụ cho những người chồng tự ti về tình dục, bằng cách đưa ra những thông điệp tác động đến tâm lý vợ và bạn gái của họ. Cụ thể, những quảng cáo “mang tính gợi ý, thao túng” sẽ xuất hiện trên New Feeds của tài khoản Facebook và Instagram mục tiêu.

Một số tranh cãi liên quan đến nền tảng quảng cáo của Facebook
Một số tranh cãi liên quan đến nền tảng quảng cáo của Facebook

Facebook cung cấp “phạm vi tiếp cận tiềm năng” cho các nhà quảng cáo bằng cách sử dụng Trình quản lý chiến dịch quảng cáo, với điều kiện là quy mô đối tượng tiềm năng cho một chiến dịch phải lớn hơn 1.000 người. Dù vậy, đây chỉ là lý thuyết, khi các nhà nghiên cứu phát hiện không thực sự ngăn cản các nhà quảng cáo chạy chiến dịch nhắm mục tiêu tới ít người dùng hơn. Thậm chí, một số chiến dịch có thể chỉ tập trung vào một cá nhân duy nhất nếu muốn.

Facebook có thể bị kiện

Theo Tech Crunch, kết quả nghiên cứu trên có thể gây ra những tác động rộng lớn hơn đối với hoạt động kinh doanh của Facebook thời gian tới. Thậm chí, hãng có thể đối mặt với hàng loạt hành động pháp lý từ các tổ chức và người dùng.

Tiến sĩ Lukasz Olejnik, nhà nghiên cứu và tư vấn độc lập về quyền riêng tư. Đã gọi nghiên cứu này là “đáng kinh ngạc”. “Tiếp cận một trong 2,8 tỷ người dùng? Trong khi Facebook tuyên bố có những biện pháp phòng ngừa khiến việc nhắm mục tiêu vi mô như vậy là không thể? Đây là một trong 10 kết quả nghiên cứu về quyền riêng tư quan trọng của thập kỷ này”, Olejnik nhận xét.

Ông cho rằng việc tiếp cận quảng cáo hướng vi mô cần có sự đồng ý của người dùng và cần có những biện pháp bảo vệ thích hợp. Nếu dựa trên kết quả nghiên cứu, ông đánh giá những gì Facebook thực hiện là “không đủ”.

Một chuyên gia về quyền riêng tư khác cũng dự đoán, nghiên cứu trên có thể sẽ được áp dụng cho việc kiện tụng nhằm vào Facebook tại châu Âu – nơi đang có nhiều hoạt động pháp lý nhằm vào các “ông lớn” công nghệ Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!