Điều gì tạo nên một tình yêu đích thực?

Trong một mối quan hệ tình cảm, bên cạnh việc cả hai người dành cho nhau những cảm xúc chân thành nhất thì sẽ cần những chất xúc tác để mối quan hệ thêm bền chặt. Những chất xúc tác này giúp cảm xúc hai người thêm mãnh liệt, nồng cháy và có nhiều giây phút bay bổng hơn. Tâm lý học hình thái cho rằng một mối quan hệ tình yêu đích thực sẽ phải cân bằng đủ ba yếu tố thân – tâm – trí. Vậy ba yếu tố này sẽ có ảnh hưởng như thế nào đến tình yêu của con người? Hãy cùng chúng tôi làm rõ về tình yêu đích thực qua bài viết dưới đây nhé.

Thân – tâm – trí là gì?

Thân( thân thể) : Thân thể của bạn bao gồm 5 giác quan vật lý. Đó là nghe(thính giác), ngửi(khứu giác), nhìn(thị giác), cảm giác (xúc chạm), nếm (vị giác). Từ đó mà thân thể phản ứng ra lời nói, hành động, cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể…

Tâm( bản năng): là những hành động của thân thể mà giúp bỏ những lý luận (của lý trí). Bản năng xuất hiện ở tất cả các loài sinh vật sống đang tồn tại ở thiên nhiên này, bao gồm cỏ cây, hoa lá,…và có cả con người.

Trí( bản ngã): có được từ những suy nghĩ, hành động của thân thể. Những điều đó dựa trên sự phân tích, lý luận của trí não. Bản ngã chỉ có ở con người chứ không có ở những động vật hay thực vật bậc thấp.

Khi ba thể như Thân-Tâm-Trí này hợp nhất thì bạn sẽ luôn tìm được sự đồng ý cũng như sự thống nhất của chúng. Mọi suy nghĩ, hành động, lời nói của bạn diễn ra mà không mất thời gian nhiều để đấu tranh. Bạn sẽ trở thành một người có trí tuệ, mạnh mẽ, quyết đoán và làm chủ được cuộc đời mình

Tâm lý học hình thái
Tâm lý học hình thái cho rằng tình yêu đích thực phải cân bằng đủ ba yếu tố thân-tâm-trí

Hợp nhất Thân – Tâm – Trí trong tình yêu

Hành động thân mật về thân thể

Sự thân mật về thể chất là yếu tố quan trọng và là phản ứng tự nhiên trong tình yêu đích thực. Những hành động gần gũi như ôm, hôn hay quan hệ tình dục sẽ giúp cho mối quan hệ được phát triển, gắn bó và vững bền hơn. Chúng còn có thể chữa lành những tổn thương và thiết lập cảm giác an toàn, lành mạnh.

Khi căng thẳng, con người sẽ thải ra chất cortisol, adrenaline, epinephrine… Những chất này sẽ tạo ra các phản ứng khiến chúng ta mệt mỏi và chán nản. Lúc này, nội tiết tố oxytocin, endorphin trong một cái ôm hay một nụ hôn sẽ giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng, cải thiện tâm trạng và đem lại hiệu ứng tích cực. Ngoài ra, hoạt động thân mật cũng mang lại nhiều lợi ích về mặt thể chất. Điển hình như cải thiện thể lực, tăng khả năng miễn dịch, giảm đau…

Hợp nhất trong tâm hồn

Bạn có thể bị hấp dẫn bởi ngoại hình của một ai đó chỉ trong lần gặp đầu tiên. Tuy nhiên, tâm hồn thì không như vậy. Bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian nhất định để tìm hiểu và khám phá thế giới nội tâm của một người. Sự kết nối tinh thần được xem như là điều quan trọng nhất trong tình yêu. Bởi nó vượt ra ngoài “biên giới” của ngôn ngữ, cử chỉ. Nó chỉ được cảm nhận bằng trái tim của hai tâm hồn đồng điệu.

Sự kết nối tinh thần
Sự kết nối tinh thần được xem như là điều quan trọng nhất trong tình yêu

Sự hòa hợp trong tâm hồn sẽ mang lại sự thấu hiểu sâu sắc. Từ đó, hai bạn sẽ dễ dàng chia sẻ, bộc bạch những cảm nhận sâu kín nhất của bản thân. Cả hai bạn sẽ được sống là chính mình. Sự hòa quyện này có nền tảng từ lòng tốt, sự rộng lượng và niềm vui. Khi “sợi dây” vô hình liên kết hai con người được thắt chặt, mối quan hệ của bạn không đơn thuần chỉ là tình yêu, mà còn là tình bạn, tình tri kỷ.

Trí thông minh

Trong mọi mối quan hệ, ngoài sự rung cảm của hai con tim, còn cần đến khả năng đối mặt, xử lý vấn đề, tình huống. Sự tinh tế, khéo léo trong cách hành xử sẽ khiến tình yêu càng thêm sâu sắc.

Trí tuệ chính là chìa khóa cho các mối quan hệ lâu dài. Một người sở hữu trí thông minh sẽ biết cách để hoàn thiện bản thân mỗi ngày. Họ biết tạo ra gia vị để tình yêu thêm thăng hoa như sự hài hước, dí dỏm, bất ngờ… Người thông thái hiểu rằng sự đổi mới ở bản thân và mối quan hệ là yếu tố không thể thiếu để duy trì tình yêu. Bên cạnh đó, họ cũng tin rằng, để mối quan hệ được lành mạnh, vững bền, mỗi người nên học cách tự làm chủ và chịu trách nhiệm cho cảm xúc của cá nhân.

Như vậy là bài viết trên đây của chúng tôi đã giới thiệu cho các bạn 3 yếu tố quan trọng cần có trong 1 tình yêu đích thực. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho tình yêu đích thực của bạn ngày một hoàn thiện hơn. Chúc các bạn sẽ luôn hạnh phúc trong bất kì mối quan hệ nào của mình nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!