David Leacraft kiện Canon vì máy ngừng scan khi hết mực mà không báo

David Leacraft kiện Canon vì chiếc máy “tất cả trong một” của hãng không thể quét tài liệu khi hết mực, ngay cả khi tính năng không dùng mực. Sự cố Leacraft gặp phải liên quan đến mẫu Pixma MG2522 mà anh mua hồi tháng 3 đã hết mực. Thiết bị này được Canon quảng cáo là “máy tất cả trong một”, bao gồm ba chức năng độc lập là in, sao chép và quét tài liệu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, anh nhận thấy nếu hết mực hoặc mực gần hết thì máy không thể scan, fax dù các chức năng trên và máy không liên quan đến nhau. Canon đã không hề cảnh báo trước cho người dùng về vấn đề này.

Máy in đa năng không thể scan khi … hết mực

Đây không phải là lỗi, đây là một tính năng và tính năng này khiến Canon. Đang đứng trước một vụ kiện bồi thường đến 5 triệu đô từ người dùng.

Máy in đa năng không thể scan khi ... hết mực
Máy in đa năng không thể scan khi … hết mực

Đơn kiện tập thể nhằm vào Canon USA đã được một người dùng tên David Leacraft. Đại diện đệ lên tòa án quận Đông New York với cáo buộc hãng đã tiếp thị lừa đảo; và làm giàu bất chính. Cụ thể là David Leacraft đã phát hiện ra tính năng scan. Lẫn fax trên máy in Pixma MG2522 không hoạt động khi mực in trong máy gần hết hay hết hẳn. Trong khi đó chiếc máy này được quảng cáo là máy in. Tất cả trong một tức có thể in, copy, scan và fax văn bản.

Dĩ nhiên khi scan hay gởi fax văn bản thì không nhất thiết phải cần đến mực in. Vì vậy nguyên đơn nhấn mạnh rằng các tính năng này đáng ra. Phải hoạt động ở bất kể trạng thái nào của hộp mực. Trong đơn kiện, Leacraft nêu rằng:

Canon đã quảng cáo sai sự thật

Canon đã quảng cáo sai sự thật, gây hiểu nhầm và khả năng là đã cố tình đánh lừa người dùng. Hãng không cảnh báo người dùng rằng mực in là điều kiện. Cần để các tính năng như scan hay fax văn bản hoạt động. Kết quả là người dùng bị buộc phải gánh chịu những khoản chi; không mong muốn, phát sinh chi phí không cần thiết khi phải mua hộp mực mới. Của Canon hoặc thay mực chỉ để sử dụng các tính năng scan và fax văn bản.

Trong đơn kiện gửi đến tòa án ở New York, Leacraft cho rằng quảng cáo của Canon “sai sự thật, gây hiểu lầm và lừa dối có chủ đích”.

“Không có lý do hoặc cơ sở kỹ thuật nào để sản xuất máy in tất cả trong một. Nhưng lại có khả năng phát hiện lượng mực để khiến tính năng scan bị ngừng hoạt động”, anh viết.

Máy Pixma MG2522

Đơn kiện cũng cáo buộc Canon làm điều này nhằm tăng lợi nhuận từ việc bán mực in. “Canon đã thiết kế một chiếc máy như vậy để yêu cầu người dùng duy trì mực trong thiết bị, bất kể họ có ý định in ấn hay không. Kết quả là doanh số bán mực in tăng lên và hãng thu được lợi nhuận đáng kể”, Leacraft cho hay.

Máy Pixma MG2522
Máy Pixma MG2522

Anh cũng thu thập hàng loạt báo cáo của người dùng liên quan đến vấn đề này, trong đó có những phản ánh xuất hiện từ năm 2015. Số người dùng cùng kiện Canon có thể lên tới hơn 100. Các nguyên đơn dự kiến nộp một đơn kiện tập thể, yêu cầu Canon đền bù thiệt hại và chi phí hơn 5 triệu USD.

Canon chưa đưa ra bình luận về việc trên. Còn trong một phản hồi với khách hàng năm 2020, nhân viên của Canon cho biết trên diễn đàn hỗ trợ của hãng: “Tất cả bình mực phải chứa mực để có thể sử dụng các chức năng của máy. Thay bình mực hết bằng bình mực mới sẽ giải quyết được vấn đề. Không có giải pháp nào thay thế”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!