Công ty Facebook có thể đổi thương hiệu

Công ty sở hữu mạng xã hội lớn nhất thế giới này có thể sẽ đổi tên vào tuần tới. The Verge dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg dự kiến ​​sẽ công bố sự thay đổi này tại cuộc họp thường niên Connect vào ngày 28/10, tuy nhiên thông tin này cũng có thể được công bố sớm hơn. Việc đổi tên sẽ khiến mạng xã hội Facebook trở thành sản phẩm của công ty mẹ – công ty cũng sẽ quản lý hàng loạt ứng dụng khác như Instagram, WhatsApp và Oculus. Người dùng mạng xã hội của Facebook sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi quá trình tái cấu trúc của Facebook.

Mạng xã hội Facebook sắp đổi tên

Ngày 19-10, trang tin công nghệ này dẫn các nguồn tin nói rằng nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg chuẩn bị nói về việc đổi tên công ty tại hội thảo thường niên Connect diễn ra vào ngày 28-10, hoặc sớm hơn.

Mạng xã hội Facebook sắp đổi tên
Mạng xã hội Facebook sắp đổi tên

Việc tái cấu trúc thương hiệu (rebrand) sẽ đưa ứng dụng Facebook. Có màu xanh lam quen thuộc này trở thành một sản phẩm của công ty mẹ; cùng với Instagram, WhatsApp, Oculus…

Thông tin này xuất hiện ngay sau khi Facebook thông báo tuyển 10.000 nhân viên. Tại châu Âu trong 5 năm tới để xây dựng metaverse; một phiên bản thực tế ảo của Internet mà mạng xã hội này coi là tương lai.

Trước đó, tháng 7-2021, ông Zuckerberg cũng nói trong vài năm tới Facebook “sẽ chuyển từ một công ty mạng xã hội. Như mọi người đang thấy thành một công ty metaverse”.

Theo Facebook, metaverse là một tập hợp các không gian ảo cho phép người dùng tạo; và tham gia nhiều hoạt động như đi chơi, làm việc, mua sắm… Có thể coi metaverse như một phiên bản thực tế ảo của Internet – nơi thay vì chỉ xem nội dung. Người dùng sẽ “sống” trong môi trường đồ họa không gian thực thông qua các thế thân ảo.

Đại diện Facebook Mark Zuckerberg, CEO Facebook

Theo nguồn tin, mục đích của Zuckerberg là muốn phản ánh việc công ty đang tập trung vào xây dựng vũ trụ ảo – metaverse.

Facebook hiện có hơn 10.000 nhân viên tham gia phát triển phần cứng. Như kính thực tế ảo AR – sản phẩm mà Zuckerberg tin rằng sẽ phổ biến như smartphone ngày nay. Hồi tháng 7, ông cho biết trong vài năm tới; “chúng tôi sẽ chuyển đổi một cách hiệu quả từ việc chủ yếu. Được coi là một công ty truyền thông xã hội sang một công ty metaverse”.

Tháng trước, Facebook thông báo Andrew Bosworth; người đứng đầu mảng AR và VR, được thăng chức làm Giám đốc công nghệ. Đầu tuần này, họ công bố kế hoạch tuyển dụng thêm 10.000 nhân viên để nghiên cứu metaverse ở châu Âu.

Zuckerberg nhắc đến tham vọng biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm vũ trụ ảo

Metaverse mới bắt đầu thu hút sự chú ý cuối tháng 6 khi Zuckerberg. Nhắc đến tham vọng biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm vũ trụ ảo. Theo ước tính của Bloomberg. Ngành công nghiệp metaverse sẽ đạt giá trị 800 tỷ USD vào năm 2024. Thuật ngữ này lần đầu được nhắc đến năm 1992 trong tiểu thuyết khoa học Snow Crash của nhà văn người Mỹ Neal Stephenson. Mô tả “một vũ trụ do máy tính tạo ra”, tồn tại song song với đời thật nhưng trong đó, con người có thể xây dựng lại các chuẩn mực xã hội.

Zuckerberg nhắc đến tham vọng biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm vũ trụ ảo
Zuckerberg nhắc đến tham vọng biến Facebook từ mạng xã hội thành trung tâm vũ trụ ảo

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi thương hiệu cũng giúp tách biệt tham vọng vũ trụ ảo Facebook. Đang theo đuổi khỏi sự giám sát gắt gao đối với các nền tảng xã hội của nó. Vài tuần gần đây, cựu quản lý Frances Haugen đã tiết lộ hàng loạt tài liệu nội bộ. Cho thấy mạng xã hội tỏ ra lỏng lẻo trong việc kiểm soát thông tin sai lệch. Khiến niềm tin của công chúng vào cách thức hoạt động kinh doanh của Facebook giảm sút.

Facebook không phải là công ty công nghệ lớn đầu tiên thay đổi tên

Facebook không phải là công ty công nghệ lớn đầu tiên thay đổi tên khi tham vọng của họ mở rộng. Năm 2015, Google cơ cấu lại hoàn toàn dưới một công ty mẹ mang tên Alphabet, khẳng định rằng nó không chỉ là một công cụ tìm kiếm trên Internet mà là một tập đoàn khổng lồ với các mục tiêu như sản xuất ôtô tự hành, công nghệ y tế…. Snapchat cũng đổi thương hiệu thành Snap vào năm 2016, tự gọi mình là “công ty máy ảnh” với cặp kính đeo mắt Spectacles có thể chụp ảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!