Công nghệ AI để phát hiện sự cố trên đường tàu

Dọc theo tuyến đường của tàu cao tốc Sanyo Shinkansen, các nhà phát triển đã lắp đặt một loạt micrô chất lượng cao để nhanh chóng phát hiện sự cố. Những micrô này là một phần của hệ thống điều khiển do NTT Data và JR West phát triển để giám sát tàu Sanyo Shinkansen kết nối Osaka và Kyushu. Hệ thống sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích đường ray tàu hỏa. Khi trí tuệ nhân tạo phát hiện âm thanh bất thường và phát ra báo động, thông tin sẽ được chuyển cho thanh tra để xem xét thêm và quyết định có tạm dừng hoạt động của tàu hay không.

AI giám sát giao thông phát hiện sự cố trên đường tàu chính xác gần như 100%

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang ngày càng được ứng dụng hiệu quả hơn trong nhiều lĩnh vực đời sống. Mới đây, một hệ thống quản lý giao thông dựa trên AI được phát triển với nhiệm vụ xác định các loại phương tiện, ghi lại tình huống tai nạn, cũng như hành vi lái xe không an toàn đã đạt tỉ lệ chính xác gần tuyệt đối trong một thử nghiệm tại thành phố Grapevine, Texas, Hoa Kỳ.

AI giám sát giao thông phát hiện sự cố trên đường chính xác gần như 100%
AI giám sát giao thông phát hiện sự cố trên đường chính xác gần như 100%

Cụ thể, hệ thống này có tên Smart City AI, được công ty công nghệ Currux Vision. Xây dựng nhằm mục đích nâng cao sự an toàn trong hoạt động giao thông; đường bộ ở quy mô đô thị. Ý tưởng ở đây là sử dụng AI để theo dõi tình hình giao thông ở những tuyến đường huyết mạch. Gửi cảnh báo về các vụ va chạm và hoạt động lái xe thiếu an toàn. Đồng thời góp phần cải thiện khả năng quản lý giao thông bằng cách đếm số lượng; và xác định từng loại phương tiện tham gia giao thông; thậm chí là cả người đi bộ.

Âm thanh được microphone ghi lại để AI phân tích

Hệ thống được triển khai sau một sự cố vào năm 2017. Dù nhân viên trên tàu Nozomi nghe thấy âm thanh lạ và có mùi khét. Đoàn tàu vẫn tiếp tục di chuyển. Sau đó, thanh tra phát hiện một vết nứt dài 14 cm trên khung gầm tàu. May mắn là nó thiếu chỉ 3 cm để phá vỡ khung thép của đoàn tàu. Khi di chuyển tốc độ cao.

Ngoài việc ngăn chặn sự cố tương tự trên tuyến Shinkansen. JR West cũng sử dụng AI để phân tích dữ liệu khi bảo dưỡng tàu; và thiết bị. Công ty đang vận hành gần 5.000 km đường sắt ở phía Tây Nhật Bản. Vì vậy cần tăng cường độ chính xác của công tác bảo dưỡng để đảm bảo an toàn. Đồng thời giảm chi phí.

Âm thanh được microphone ghi lại để AI phân tích
Âm thanh được microphone ghi lại để AI phân tích

“Chúng tôi vẫn bảo trì các toa tàu và thiết bị dựa trên số giờ sử dụng. Nhưng bằng cách phân tích dữ liệu kiểu mới. Chúng tôi có thể giám sát chúng một cách độc lập”, Hide Okuda, một nhân viên của JR West, cho biết.

AI đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau

Khả năng phân tích và tốc độ xử lý thông tin là yếu tố quan trọng khiến AI. Đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hệ thống phân tích dữ liệu tương tự. Cũng được triển khai để dự đoán sự cố của gần 600 máy bán vé và cổng nhà ga ở khu vực Kobe phía tây Osaka. Hàng sáng, các máy chủ thu thập dữ liệu về tần suất làm việc. Các loại sự cố và thời gian xảy ra chúng.

Tại Giang Tô, Huawei cũng đang thử nghiệm con đường có thể tương tác với xe tự lái. Dựa trên hệ thống camera, radar và cảm biến gắn trên nóc, xe liên tục nhận thông tin từ đèn giao thông, biển báo đặt trên đường phố… Nói cách khác, xe đang “trò chuyện” với con đường trong quá trình thực hiện lộ trình của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!