Chó nghiệp vụ đánh hơi người mắc Covid-19

Chó là loài động vật có khứu giác nhạy bén, là con vật thông minh thường được huấn luyện để đi làm một số công việc như đi săn, đánh hơi. Khi dịch bệnh xảy ra trên toàn thế giới, việc xét nghiệm để phát hiện ra người mắc Covid-19 đã được thực hiện bằng nhiều phương pháp. Ở UAE, các cảnh sát Dubai đã làm một cách khá đặc biệt. Đó là họ huấn luyện đội đặc nhiệm gồm 38 con chó thuộc nhiều loài khác nhau như: chó chăn cừu Đức, chó chăn cừu border collies… để phát hiện người mắc Covid-19. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách các cảnh sát huấn luyện chó đánh hơi người mắc Covid-19 như thế nào bạn nhé.

Cảnh sát Dubai huấn luyện một đội 38 con chó nhằm phát hiện người mắc Covid-19

Cảnh sát Dubai đã huấn luyện một đội gồm các giống chó; chó chăn cừu Đức, chó săn, chó cocker spaniel và chó chăn cừu border collies; để nhận ra mùi của Covid-19 bằng cách sử dụng các mẫu mồ hôi của người đã được xác nhận dương tính với virus corona chủng mới. Trong đó, các mẫu mồ hôi được thu thập ở dưới nách người bệnh trong vài phút.

Theo Reuters, tại trung tâm huấn luyện K9 ở vùng Awir thuộc Dubai; các cảnh sát huấn luyện dẫn những chú chó đi dọc một dãy hộp kim loại; trong đó đó chỉ có một hộp chứa mẫu mồ hôi của người nhiễm virus SARS-CoV-2. Những chú chó sẽ đánh hơi các mẫu và trong vòng vài giây báo hiệu chúng đã phát hiện thứ gì đó. Mỗi lần những chú chó ra tín hiệu đúng; chúng sẽ được thưởng một món ăn yêu thích.

Cảnh sát Dubai huấn luyện chó
Cảnh sát Dubai huấn luyện một đội chó nhằm phát hiện người mắc Covid-19 tại trung tâm huấn luyện K9

Các sân bay ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là một trong những sân bay đầu tiên trên thế giới thử nghiệm phương pháp dùng chó để phát hiện người mắc Covid-19 vào năm 2020. Những con chó này hiện không còn được sử dụng tại các sân bay của UAE. Nhưng chúng sẵn sàng được triển khai ở bất kỳ nơi nào có yêu cầu.

Một số quốc gia khác gồm Phần Lan, Mỹ và Pháp cũng tiến hành chương trình huấn luyện chó; và thử nghiệm dùng chó để phát hiện Covid-19.

Chia sẻ của một sĩ quan về việc huấn luyện chó đánh hơi

Sĩ quan Fatima al-Jasmi, người thuộc nhóm huấn luyện chó phát hiện Covid-19 cho biết; việc huấn luyện những con chó nghiệp vụ như vậy là một thử thách. Vì cảnh sát phải học một kỹ năng mới theo tiêu chuẩn quốc tế; sau đó mới có thể huấn luyện chúng.

Sĩ quan Falasi cho biết những con chó trong đội thực hiện khoảng 30 – 40 lần kiểm tra mỗi ngày. Bolt là con chó phát hiện Covid-19 đầu tiên do anh huấn luyện.

“Nó thực hiện bài kiểm tra thường xuyên. Nó có thể thực hiện được hơn 1.000 lần đánh hơi Covid-19”; sĩ quan Falasi nói về con chó do anh huấn luyện.

Sĩ quan Salah Khalifa al-Mazroui của Cảnh sát Dubai cho biết; Dubai đã nhận được yêu cầu từ khắp nơi trên thế giới; để chia sẻ kiến thức về cách huấn luyện chó đánh hơi Covid-19.

Cảnh sát Dubai cũng có những con chó được huấn luyện để đánh hơi ma túy và chất nổ; những kỹ năng được đưa vào sử dụng khi Dubai chuẩn bị khai mạc hội chợ triển lãm thế giới Dubai Expo2020 vào tháng tới.

Một số nghiên cứu về khả năng phát hiện người mắc Covid-19 của chó nghiệp vụ

Theo kết quả nghiên cứu về khả năng chó phát hiện Covid-19 do Đại học Công nghệ UAE và Cơ quan Hải quan Liên bang Abu Dhabi thực hiện; và công bố hồi tháng 6 trên tạp chí Communications Biology – một ấn phẩm của tạp chí khoa học Nature (Anh); tỷ lệ phát hiện thành công của đội quân chó nghiệp vụ là 98,2%. Nghiên cứu đã sử dụng mẫu mồ hôi và xét nghiệm PCR từ 3.290 người để so sánh khả năng phát hiện của chó.

Chó đánh hơi người mắc Covid-19 ở sân bay
Theo một kết quả nghiên cứu, tỷ lệ phát hiện thành công người mắc Covid-19 của đội quân chó nghiệp vụ là 98,2%

Một nghiên cứu do Bộ Nội vụ UAE tiến hành vào nửa đầu năm 2020 cũng khẳng định; chó có thể đánh hơi bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 với độ chính xác 92%.

Nhiều nước khác, bao gồm cả Phần Lan, Mỹ và Pháp đang cho triển khai chương trình huấn luyện chó; và thử nghiệm dùng chúng để phát hiện dịch bệnh.

Theo Thiếu tá Salah Khalifa al-Mazroui thuộc lực lượng Cảnh sát Dubai, chính quyền địa phương đã nhận được đề nghị từ khắp nơi trên thế giới về việc chia sẻ kinh nghiệm huấn luyện chó đánh hơi, phát hiện Covid-19. Cảnh sát Falasi cho biết thêm, mỗi chú chó trong đội đặc nhiệm của Dubai đang thực hiện khoảng 30 – 40 xét nghiệm/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!