Chế tạo robot dùng để trợ giúp người mắc Covid-19

Chế tạo robot và sử dụng nhằm trợ giúp người mắc Covid-19 được nhiều người quan tâm. Robot có thể giảm bớt những công việc thay cho con người. Nó có thể dùng để mang thực phẩm tới cho bệnh nhân, phun thuốc khử trùng hay là phát thanh viên nhân tạo. Một số nước đã sử dụng robot trong việc phòng, chống dịch bệnh và cho kết quả tốt. Mới đây, một người dân ở Indonesia cùng với các nhà khoa học phối hợp và chế tạo robot từ đồ phế thải.

Robot mang tên Delta là một trong nhiều người máy có ở làng Tembok Gede thuộc vùng Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java của Indonesia – nơi nổi tiếng bởi sự sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ vào đời sống.

Sử dụng robot ở một số nước để phòng, chống Covid-19

Nhiều nước đang sử dụng máy bay không người lái và robot để đảm bảo người dân ở nhà và thực thi giãn cách xã hội phòng Covid-19.

Cảnh tượng các máy bay không người lái có gắn camera giám sát; và loa phóng thanh bay liệng trên các thành phố; để phát đi những thông điệp nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang; và duy trì giãn cách xã hội đã trở nên phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới.

Sử dụng robot
Sử dụng robot kêu gọi mọi người cách ly tại nhà

Tại Tunisia, khi nước này áp lệnh phong tỏa toàn quốc để dập dịch Covid-19; các robot trông giống xe tăng có gắn camera hồng ngoại, định vị GPS, hệ thống đo laser, bộ ghi; và truyền phát âm thanh từ xa được triển khai khắp các đường phố; để giám sát và kiểm tra xem tại sao ai đó lại ra khỏi nhà.

Một robot mang hình dáng của Dalek; một nhân vật phản diện ngoài hành tinh trong loạt phim truyền hình ăn khách Dr. Who xuất hiện tại Vịnh Robin Hood, Anh kêu gọi: “Mọi người phải ở nguyên trong nhà! Mọi người phải tự cách ly theo lệnh của Dalek!”.

Khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, Trung Quốc đã sử dụng các robot thay con người làm những công việc rủi ro cao; như lau dọn, khử khuẩn trong bệnh viện.

Biến đồ phế thải thành robot Delta để trợ giúp người mắc Covid-19 ở Indonesia

Robot, được làm từ các vật dụng gia đình cũ hỏng như nồi, chảo hay màn hình tivi; ban đầu được sử dụng cho mục đích giải trí. Song, khi dịch bệnh bùng phát mạnh ở Indonesia; nhóm sáng chế đã quyết định dùng robot cho mục đích hữu ích hơn và đặt tên cho nó là Delta.

“Tôi quyết định biến robot thành loại được sử dụng cho các dịch vụ công như phun thuốc khử trùng, giao thực phẩm và đáp ứng nhu cầu của những cư dân đang tự cách ly”, Aseyanto, 53 tuổi, một lãnh đạo khu dân cư và là người đứng đầu dự án cho biết.

Robot Delta
Robot Delta được làm từ các vật dụng gia đình cũ hỏng

Theo Reuters, đầu robot Delta được làm từ nồi cơm điện; và được điều khiển từ xa bằng pin, có thể dùng liên tục trong 12 giờ. Phần chân đế được chế từ khung xe đồ chơi đã qua sử dụng. Sau khi di chuyển dọc khu phố đến nhà của ca bệnh cách ly; loa của robot sẽ phát ra âm thanh báo có đồ phân phát kèm lời chúc bệnh nhân mau hồi phục.

Ông Aseyanto giải thích, robot Delta rất đơn giản; ra đời hoàn toàn từ các vật liệu sẵn có tại làng Tembok Gede. Nó khác xa các robot tân tiến đang được triển khai trong các khách sạn; lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ chống dịch ở Nhật và một số nơi khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!