Cây xấu hổ và tác dụng chữa bệnh thần kỳ

Cây xấu hổ (hay cây trinh nữ) chắc hẳn là loại cây không còn xa lạ với mọi người. Đây là loại cây nhỏ, mọc thành bụi lớn và thường cụp lá lại khi bị chạm vào. Loại cây này thường chỉ được biết đến là một cây cỏ dại mọc hoang ven đường với đặc tính cụp lá đặc biệt. Tuy nhiên, loại cây này lại rất nổi tiếng trong Đông y vì công dụng chữa bệnh thần kỳ của mình. Trong Đông y, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, hơi hàn, được sử dụng rễ và cành lá để làm thuốc. Hãy cùng tìm hiểu về đặc tính của cây xấu hổ và những bài thuốc chữa bệnh thần kỳ từ loại cây này qua những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Đặc tính của cây xấu hổ

Cây xấu hổ có điểm đặc biệt dễ nhận biết nhất khi chạm vào lá cây cụp rủ xuống. Cây còn có tên khác là cây mắc cỡ, cỏ thẹn, cỏ trinh nữ. Là một cây nhỏ, mọc hoang ở hàng rào hay bãi cỏ ven đường, thành bụi lớn. Xấu hổ thường được dùng làm thuốc, toàn cây gọi là hàm tu thảo. Theo lương y Vũ Quốc Trung, bộ phận dùng làm thuốc của loại cây này là rễ và cành lá. Rễ được đào quanh năm, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô. Cành lá thu hái vào mùa hạ, dùng tươi hay phơi khô. Theo y học cổ truyền, xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, an thần, chống viêm, làm dịu đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu.

Cây xấu hổ
Xấu hổ là một cây nhỏ, mọc hoang ở hàng rào hay bãi cỏ ven đường, thành bụi lớn

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cây xấu hổ

Hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, khó ngủ, trằn trọc

Cả cây xấu hổ 15g (hoặc lá 6-12g), dùng riêng hoặc phối hợp với cây nụ áo tím 15g, chua me đất 30g, sắc uống vào buổi tối. Dùng 7-10 ngày.

Cây xấu hổ hỗ trợ điều trị bệnh động kinh

Xấu hổ toàn cây (lá, thân và rễ phơi khô) 20g, cây câu đằng 10g, sắc nước uống trong ngày, nhất là lúc chuẩn bị đến cơn co giật (lưu ý, cây câu đằng không nên sắc kỹ).

Hỗ trợ, chữa đau nhức xương, thoát vị đĩa đệm

Lấy 200g rễ xấu hổ phơi khô, thái mỏng, tẩm với rượu gạo trong 1 tiếng. Sau đó, đem sao thơm. Chia làm 5 phần, mỗi ngày sắc 1 phần. Dùng liên tục trong khoảng 1 tuần là có hiệu quả.

Cây xấu hổ phơi khô
Rễ xấu hổ phơi khô có tác dụng hỗ trợ, chữa đau nhức xương, thoát vị đĩa đệm (Ảnh minh họa)

Hỗ trợ điều trị viêm khí quản mãn tính

Rễ xấu hổ 100 g sắc với 600 ml nước lấy 100 ml, chia 2 lần uống trong ngày; mỗi liệu trình 10 ngày. Các quan sát lâm sàng cho thấy, 70% bệnh nhân khỏi bệnh hoặc có chuyển biến tốt sau 1 liệu trình. Tỷ lệ này là 80% sau 2-3 liệu trình, mỗi liệu trình cách nhau 5-10 ngày. Khi điều trị bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liệu trình điều trị.

Hỗ trợ chữa đầy bụng, khó tiêu

Lá và cành xấu hổ 16g, thần khúc 12g, bạch thược 16g, mạch nha 16g. Sắc làm 2 lần, mỗi lần lấy một bát nước thuốc uống sau bữa ăn trưa và tối. Dùng 3 – 5 ngày. Chuyên gia lưu ý, cây có độc tính liều nhẹ nên không nên sử dụng số lượng lớn và liên tục; tuyệt đối không sử dụng cho phụ nữ có thai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!