Cây tầm bóp có thể chữa được những bệnh nào?

Tầm bóp là loại cây mọc dại ở bụi cỏ, ven đường. Loại cây này thường được sử dụng như một loại rau để ăn hằng ngày. Hiện nay, được biết về các công dụng của loại cây này đối với sức khỏe mà người dân đã chú ý hơn trong việc sử dụng tầm bóp và trồng tầm bóp để làm thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, loại cây này có công dụng để chữa nhiều loại bệnh như: bệnh thủy đậu, mụn nhọt, giúp sáng mắt… Cùng tìm hiểu đặc tính và một số bài thuốc chữa bệnh bằng cây tầm bóp thông qua những chia sẻ trong bài viết sau đây nhé.

Đặc tính của cây tầm bóp

Cây tầm bóp có tên khoa học là Physalis angulata; các tên gọi thân thuộc khác ở Việt Nam như: cây bôm bốp, thù lù cạnh, bùm bụp hay lồng đèn. Cây tầm bóp là cây thân thảo, thuộc họ Cà, có nguồn gốc từ các nước châu Mỹ nhiệt đới; và sống như cỏ dại. Cây tầm bóp sống tập trung ở vùng có khí hậu nhiệt đới; chúng thường mọc dại dọc theo hai bên đường đi, bờ ruộng, trong vườn; trên bãi cỏ hay các khu đất hoang. Ngoài ra, cây tầm bóp còn được tìm thấy ven các khu rừng có độ cao dưới 1.500m tính từ mặt nước biển.

Cây tầm bóp
Tầm bóp là cây thân thảo, thuộc họ Cà

Ở Việt Nam, tầm bóp phát triển phổ biến ở khắp mọi nơi. Nhờ vào những lợi ích giá trị của nó; nhiều vùng đã trồng tầm bóp như một loại rau ăn hàng ngày; hoặc làm thuốc chữa nhiều bệnh. Trẻ em ở các vùng nông thôn thường hái quả tầm bóp để ăn; vì quả có vị chua chua thanh mát giúp xua tan cảm giác khó chịu của ngày hè oi ả. Ngày nay, cây tầm bóp được biết đến là một vị thuốc đặc biệt; nhờ tác dụng làm mát gan, giải độc và thanh lọc cơ thể. Không chỉ đơn giản làm thức ăn, sử dụng tầm bóp còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Một số bài thuốc chữa bệnh bằng cây tầm bóp

Cây tầm bóp giúp trị chứng nổi ban đỏ hoặc thủy đậu

Dùng khoảng từ 16 đến 20g tầm bóp khô mang đi sắc chung với 1 lít nước dùng hằng ngày. Và khi nước sắc cạn còn khoảng 600ml thì ngưng không sắc nữa. Dùng hết lượng nước sắc thu được trong ngày.

Chữa mụn đinh độc và mụn nhọt

Dùng khoảng 50g tầm bóp tươi mang đi ngâm nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại bằng nước thường và để ráo. Khi đã ráo nước bạn mang đi giã nát lọc bã. Phần nước cốt thì dùng để uống và phần bã thì đem đi đắp lên những vùng mụn đinh độc và mụn nhọt ở vú. Kiên trì sử dụng phương thuốc này cho tới khi mụn nhọt và mụn đinh độc biến mất thì ngưng.

Đào thải lượng đường dư trong máu

Để đào thải lượng đường dư có trong máu ra ngoài dùng 25g rễ tầm bóp tươi, cây cơm rượu, chu sa và 1 quả tim lợn. Mang tất cả các nguyên liệu trên đi rửa sạch rồi cho vào nồi nấu chung khoảng 20 phút rồi gạn lấy nước uống mỗi ngày. Lưu ý: Mỗi ngày bạn chỉ dùng bài thuốc này một lần.

Hình ảnh tầm bóp
Có thể sử dụng tầm bóp để đào thải lượng đường dư trong máu

Cải thiện hệ miễn dịch

Dùng những đọt non và lá của cây tầm bóp đem đi rửa sạch rồi nấu canh; hoặc ăn sống như rau trong các bữa ăn. Mỗi tuần bạn dùng khoảng từ 2 đến 3 lần là hệ miễn dịch của bạn sẽ được nâng cao; và tiêu diệt các gốc tế bào tự do.

Giảm cholesterol trong máu

Tầm bóp chứa một lượng lớn vitamin C; giúp bạn tránh xa các gốc tự do có thể làm hỏng các mạch máu; từ đó giúp bạn giảm thiểu được các vấn đề về tim. Lượng vitamin C và vitamin A có trong tầm bóp có thể làm giảm cholesterol trong máu; từ đó giúp bạn trách được các bệnh liên quan đến hàm lượng độ cholesterol cao.

Giúp sáng mắt, giúp hấp thụ sắt tốt hơn

Ăn rau tầm bóp giúp ngăn ngừa khô mắt, giúp mắt bạn thích nghi tốt hơn với bóng tối và ánh sáng. Tầm bóp còn giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn và tăng khả năng chống nhiễm trùng cơ thể. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để nhận thêm nhiều thông tin hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!