Các công ty bán chip vừa và nhỏ phải ngừng sản xuất vì thiếu điện

Các công ty bán dẫn vừa và nhỏ đã phải ngừng sản xuất do thiếu điện, điều này đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chip vốn đang gặp khó khăn. Li Yongzhi, Giám đốc Suzhou Keyang Semiconductor, một công ty chuyên kiểm tra và đóng gói chip, cho biết: “Chúng tôi đã ngừng sản xuất vào cuối tháng 9 do thiếu điện và có thể phải tiếp tục sản xuất trong thời gian tới tại Nam Kinh trong tuần này.

Hãy cùng với chúng tôi để luôn luôn cập nhật những tin tức mới nhất về thế giới số nhé !

Chip bán dẫn là gì?

Với sự tiến bộ về công nghệ trong một số lĩnh vực, chất bán dẫn thực sự là “trái tim”. Của hàng tỷ sản phẩm, từ điện thoại thông minh, trung tâm dữ liệu; máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng. Thiết bị thông minh, xe cộ, thiết bị gia dụng, thiết bị dược phẩm. Công nghệ nông nghiệp, ATM và hơn thế nữa.

Chip bán dẫn là gì?
Chip bán dẫn là gì?

Chip bán dẫn được làm từ silicon vì nó là chất dẫn điện tốt. Những con chip này được gắn vào các vi mạch cung cấp năng lượng. Cho nhiều loại hàng hóa và linh kiện điện tử hiện đại. Có thể lưu ý rằng tất cả các thành phần như mạch tích hợp; vi mạch, bóng bán dẫn và cảm biến điện tử đều được chế tạo bằng vật liệu bán dẫn. Chúng cho phép máy móc thực hiện các chức năng chính như điều khiển hoạt động. Xử lý dữ liệu, lưu trữ, quản lý đầu vào và đầu ra; cảm biến, kết nối không dây và hơn thế nữa.

Doanh nghiệp ứng phó với nạn thiếu chip toàn cầu

Một công nhân của Jiejie Semiconductor kiểm tra chip tại nhà máy ở Giang Tô ngày 17/3Theo ông. Các nhà sản xuất lớn, chẳng hạn TSMC, luôn được tạo điều kiện để tránh thiệt hại nặng về kinh tế. Còn với nhà máy SME, việc cắt điện sẽ thường xuyên xảy ra hơn.

Các nhà máy bán dẫn cần được cung cấp điện; nước và khí đốt để duy trì hoạt động liên tục. Tuy nhiên, việc cắt điện luân phiên tại các khu vực đặt nhà máy. Dạng này tại Trung Quốc như Giang Tô và Quảng Đông đang khiến hoạt động sản xuất rơi vào tình trạng trì trệ.

“Thiếu điện làm tăng thêm sự phức tạp cho một ngành vốn đã bị ảnh hưởng nặng bởi Covid-19; và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung”, Yongzhi nói. “Nó có thể khiến khủng hoảng chip nghiêm trọng hơn. Cũng như khiến tham vọng tự chủ nguồn chip của Trung Quốc bị gián đoạn”.

Đại diện SME khác cho biết đã lên kế hoạch tăng năng lực sản xuất

Trong khi đó, một số đại diện SME khác cho biết đã lên kế hoạch tăng năng lực sản xuất để đáp ứng lượng đơn hàng tăng vọt trong đại dịch, nhưng lại bị cản trở vì thiếu điện. Wang Rui, nhà sáng lập kiêm CEO của Unicmicro ở Quảng Châu, thừa nhận việc cắt điện khiến năng suất của nhà máy không đạt kế hoạch ban đầu, dù tốt hơn so với năm 2017.

Đại diện SME khác cho biết đã lên kế hoạch tăng năng lực sản xuất
Đại diện SME khác cho biết đã lên kế hoạch tăng năng lực sản xuất

Trong khi đó, có ý kiến cho rằng việc hàng loạt doanh nghiệp bán dẫn Trung Quốc mở rộng quy mô sẽ gây tình trạng khủng hoảng thừa từ 2022. “Xu hướng từ thiếu sang thừa chip sẽ đẩy giá thành phẩm xuống nhưng cũng sẽ khiến một số công ty phá sản. Điều này diễn ra không ít lần trong quá khứ”, Xie Ruifeng, nhà phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu chất bán dẫn ICWise có trụ sở tại Thượng Hải, nhận xét. “Tuy nhiên cũng góp phần tăng chất lượng sản phẩm và tăng tính cạnh tranh”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!