Bí quyết bảo quản hành, tỏi, gừng, ớt để lâu không sợ hư

Cách bảo quản gừng, tỏi, ớt, hành hay gừng trong vài tháng mà không bị mọc mầm, hư hỏng, các bà nội trợ nên “bỏ túi” những mẹo đơn giản này.

Gừng, tỏi, ớt là những gia vị quen thuộc trong gian bếp giúp món ăn này trở nên ngon hơn. Tuy nhiên, bí quyết bảo quản gừng, hành, tỏi, ớt được lâu thì không phải ai cũng biết. Nếu không biết cách bảo quản gừng, hành, tỏi và ớt, chúng sẽ nhanh hỏng và gây lãng phí. Vui lòng chuẩn bị một cái túi và làm như vậy để đảm bảo rằng nó luôn tươi trong suốt cả tháng.

Cách bảo quản gừng tươi lâu

Đối với gừng tươi để bảo quản được lâu hơn, trước khi cho vào tủ lạnh chị em hãy dùng giấy bạc hoặc 1 chiếc khăn, nếu không có giấy bạc có thể thay bằng giấy vẫn được.

Sau đó bọc kín gừng lại, cuối cùng là cho vào túi zip rồi giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Điều này sẽ giúp cho gừng giữ được mùi vị và chất lượng khoảng 1 tháng.

Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc bình rộng sau đó cho đầy cát hoặc muối vào rồi vùi những củ gừng xuống. Để bình cát này ở nơi thoáng mát, chắc chắn gừng của bạn sẽ luôn khô ráo và không bị hư hỏng gì trong suốt nhiều tháng.

Cách bảo quản ớt tươi lâu

Bảo quản ớt
Cách bảo quản ớt tươi lâu

Để giữ ớt tươi lâu hơn trong tủ lạnh, đầu tiên, chị em tiến hành cắt bỏ cuống ớt. Sau đó mang ớt đi rửa sạch rồi cho vào rổ để ráo nước hoàn toàn. Sau đó, bỏ ớt vào hộp đậy kín hoặc cho vào túi zip kéo kín lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Cách này có thể bảo quản ớt được 1 – 2 tuần. Nhớ đừng nhét quá nhiều ớt vào túi zip hay hộp để tránh làm ớt bị dập dễ bị hư hơn.

Vào mùa ớt, chị em có thể mua nhiều về rồi sấy khô hoặc phơi khô ớt. Sau đó cho vào túi zip hoặc hộp có nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Với cách làm này, bạn có thể bảo quản ớt được 1 – 2 tháng.

Một cách nữa là bạn để ớt vào ngăn đá. Cách này có thể bảo quản được nhiều tháng mà không lo ớt bị héo hay thối. Tuy nhiên, độ tươi của ớt sẽ giảm nhẹ so với lúc mới mua. Nhưng vị cay the sẽ không bị ảnh hưởng.

Cách bảo quản hành tỏi được lâu

Đối với hành khô và tỏi bạn chỉ cần bảo quản nơi khô ráo; thoáng mát tránh nhiệt độ ẩm dưới 10 độ C, tránh ánh nắng trực tiếp.

Đồng thời, thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những củ có dấu hiệu nấm mốc để tránh hư thối. Thì có thể giữ được hành tỏi trong vòng 1-2 tháng.

Bảo quản hành tỏi
Cách bảo quản hành tỏi được lâu

Lưu ý: Lựa chọn những củ tỏi tươi, rắn chắc, to, không bị sâu mọt. Kiểm tra lớp vỏ giấy bên ngoài xem chúng có còn nguyên vẹn và có màu hơi trắng không.

Đối với hành tỏi bạn không nhất thiết phải bảo quản trong tủ lạnh. Bởi vì chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát tránh nhiệt độ ẩm thấp (dưới 10 độ C) và ánh nắng trực tiếp. Thường xuyên kiểm tra và loại bỏ những củ hành, tỏi có dấu hiệu nổi nấm mốc; hư thối để không làm lây lan cho những củ khác là có thể bảo quản được 1 – 2 tháng rồi.

Còn bảo quản tủ lạnh, hành tỏi rất dễ mọc mầm vì điều kiện nhiệt độ lý tưởng. Việc mọc mầm ở hành tỏi không gây độc tố như ở “khoai tây mọc mầm” nhưng nó sẽ làm mất chất dinh dưỡng vốn có. Chính vì thế bạn chỉ nên bảo quản hành tỏi trong tủ lạnh nếu bạn đã lột vỏ; đã cắt ra nhưng không dùng hết.

Đối với hành tỏi đã bóc vỏ, trước khi cất vào tủ lạnh. Bạn hãy cho vào túi zip hoặc 1 chiếc hộp rồi đậy kín; với cách này sẽ giữ được độ tươi khoảng 2 – 3 ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!