Bạn được gì khi biến tình bạn thành tình yêu?

Một trong những mối quan hệ tình cảm nhận được nhiều sự quan tâm từ mọi người đó chính là tình yêu đi lên từ tình bạn. Từ tình bạn cho tới tình yêu sẽ rất dễ dàng bởi khi đó chúng ta đã hiểu quá rõ về người kia, chúng ta biết được họ thích gì và ghét gì qua quá trình làm bạn với nhau. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa là nếu hai bạn có đứt gánh giữa đường thì cơ hội phá hỏng hoàn toàn mối quan hệ của cả hai cũng là rất lớn. Vậy đâu mới là lựa chọn phù hợp cho mối quan hệ này. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và cân nhắc điều đó qua bài viết dưới đây nhé.

Có nên tiến tới tình yêu từ tình bạn?

Trong một mối quan hệ bạn bè nam nữ, những xúc cảm giữa hai cá thể trái chiều đôi lúc sẽ vượt qua giới hạn của “tình bạn”. Nghĩ đơn giản thì, nếu bạn đem lòng yêu thích một người, sẽ chẳng dễ dàng khi nghe người đó nhắc đến hay phải lòng cảm mến một cô nàng khác, đúng không? Vậy bạn sẽ giữ khư khư “tình bạn” mà bạn đã bắt đầu lung lay muốn xây lại bằng một mối quan hệ mới hay sẽ cho mình cơ hội nói ra những suy nghĩ thật lòng? Nói ra thì ít nhất vẫn có 1% cơ hội, không nói ra thì chẳng có cơ hội nào cả. Đừng nhẫn tâm để bản thân mình cả đời hối tiếc.

Bạn vẫn sợ nói ra rồi, tình bạn này sẽ không còn vẹn nguyên như trước? Vốn dĩ cảm xúc của bạn đã không còn vẹn nguyên. Khi đó tình bạn có giữ cũng chỉ là lớp vỏ, phải không? Vui lên đi, đời còn dài, cơ hội còn nhiều, thua keo này ta bày keo khác!

dũng cảm bày tỏ tình cảm
Hãy thử dũng cảm bày tỏ tình cảm của mình nếu thực sự rung động trước người bạn thân

Cặp bạn thân nào lại chưa từng trải qua khoảng thời gian điên rồ của tuổi trẻ và cùng nhau làm những trò ngớ ngẩn? Bạn có thể “nâng cấp” sự đồng điệu này lên một chút. Hãy dùng những trò ngớ ngẩn kèm vài câu nói lấp lửng để thổ lộ về tình cảm của mình. Hành động đáp trả của họ sẽ cho bạn gợi ý để quyết định có nên tiếp tục nữa không.

Những điểm cộng của mối quan hệ này

Sự thấu hiểu dài lâu

Xuất phát điểm là những người bạn thân, bạn đang có một lợi thế rất lớn. Đó là sự thấu hiểu đối phương. Nhiều quan điểm cho rằng hiểu nhau quá sẽ đâm ra nhàm chán. Tuy nhiên, nhiều cặp vẫn rời nhau vì lý do không hợp đấy thôi. Mượn lời một câu trích dẫn trong Nhà Giả Kim: “Khi trái tim mong muốn điều gì, cả vũ trụ sẽ hướng về bạn. Và vũ trụ sẽ giúp bạn thực hiện điều đó”. Bạn còn trẻ, bạn xinh đẹp, bạn thông minh. Và bạn có đủ đặc quyền để tiến tới tình yêu.

Hiểu rõ về các gia đình và bạn bè của đối phương

Làm bạn bè, bạn cũng hưởng luôn lợi thế trong việc rút ngắn quá trình tìm hiểu gia đình chàng. Bạn biết rõ gia đình người ấy và ngược lại, họ cũng xem bạn như con cháu trong nhà. Việc cần làm bây giờ là dò thêm một vài sở thích của bác trai, bác gái, anh/ chị/ em trong gia đình để từ đó có các kế hoạch tác chiến “lấy lòng”. Sự ủng hộ của gia đình là yếu tố thúc đẩy tốt nếu cả hai có tình cảm với nhau.

Sự ủng hộ của gia đình
Sự ủng hộ của gia đình là yếu tố thúc đẩy tốt nếu cả hai có tình cảm với nhau

Nền tảng cho mối quan hệ dài lâu

Theo nhận xét của giáo sư Gary Lewandowski từ nghiên cứu của đại học Monmouth, khi hỏi các cặp đôi đã kết hôn 15 năm về yếu tố cho mối quan hệ dài lâu, hầu hết trả lời rằng đó chính là tình bạn.

Theo 7 kiểu tình yêu của người Hy Lạp, tình bạn (Philia) chính là chất keo gia cố cho tình yêu đam mê (Eros) vì tình bạn làm giảm ham muốn sở hữu, thỏa mãn cái tôi. Điều đó làm giảm sự kiểm soát, mang lại tâm lý tự do và chủ động trong mối quan hệ.

Để bức tranh mối quan hệ được bền lâu, tình yêu không phải là mảnh ghép duy nhất. Tình yêu nồng nhiệt ban đầu, qua thời gian sẽ dần bình tĩnh lại và ổn định hơn. Lúc này tình bạn là chìa khóa để phát triển tình yêu đam mê lên mức độ tình yêu thương. Khi tình cảm của một cặp đôi đã tiến đến cột mốc này, đôi bên sẽ quan tâm và thấu hiểu nhau hơn dù đang hạnh phúc hay khó khăn, nhờ đó mức độ viên mãn cũng cao hơn.

Hãy chuẩn bị tinh thần cho những trường hợp không thành công

Qua những điều trên, hy vọng bạn đã có thêm ít nhiều động lực để “tiến” tới, rút ngắn khoảng cách từ tình bạn đến tình yêu. Tuy nhiên, nếu vẫn chưa có đủ dũng khí thì một sự chuẩn bị về đường lui có giúp bạn tự tin hơn không?

cho cả hai một cơ hội để tìm hiểu nhau
Đừng ngần ngại nói ra và cho cả hai một cơ hội để tìm hiểu nhau

Nếu có, hãy thực hiện quy tắc 4 không sau đây: Không hối hận, không tự ti, không e dè, không ngại ngùng. Bạn đã rất dũng cảm vì dám sống thật với cảm xúc của mình. Bạn đã dám nói ra và dám cho cả hai một cơ hội.

Nếu sau quá trình “nâng cấp”, bạn nhận ra rằng đối phương không có ý tiến tới, thì hãy cứ trở về như lúc ban đầu. Có thể cả hai cần thời gian để tìm lại những cảm xúc vô tư, trong sáng. Và khi đó bạn cũng cần thời gian để vỗ về trái tim mình. Nhưng tuyệt đối đừng để sự im lặng kết thúc tình cảm tốt đẹp này. Cho dù có xấu hổ, có tổn thương, có phải vờ như không có gì xảy ra, nhưng bạn vẫn có thể “chai mặt” xuất hiện trước cậu ấy chứ? Vì tình bạn này dễ có mấy khi tìm được trong đời, phải không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!