Apple chặn quảng cáo khiến các MXH tổn thất khá nhiều

Những hạn chế về quảng cáo của Apple đã khiến các mạng xã hội lớn như Snapchat, Facebook, Twitter và YouTube thiệt hại gần 10 tỷ USD. Theo thống kê của “Financial Times”, sau khi áp dụng các quy định về quyền riêng tư trên nền tảng của Apple, 4 mạng xã hội lớn Snapchat, Facebook, Twitter và YouTube đã mất khoảng 9,85 tỷ USD doanh thu. Năm ngoái, công ty đã công bố tính năng Minh bạch theo dõi ứng dụng (ATT) mà người dùng hoàn toàn có thể chọn để cho phép các ứng dụng theo dõi dữ liệu trên thiết bị iOS của họ cho mục đích quảng cáo.

Apple khiến các mạng xã hội tổn thất gần 10 tỷ USD

Facebook, YouTube cùng nhiều nền tảng khác đã chịu ảnh hưởng nặng nề; bởi chính sách về quyền riêng tư mới của Apple.

Theo Financial Times, các ông lớn công nghệ gồm Snapchat, Facebook, Twitter và YouTube. Mất khoảng 9,85 tỷ USD doanh thu sau những thay đổi của Apple đối với các quy định về quyền riêng tư.

Apple khiến các mạng xã hội tổn thất gần 10 tỷ USD
Apple khiến các mạng xã hội tổn thất gần 10 tỷ USD

Năm 2020, Apple công bố tính năng App Tracking Transparency (ATT) trên iOS 14; và được triển khai rộng rãi từ tháng 4. Tính năng trên buộc các ứng dụng phải xin phép trước khi. Theo dõi dữ liệu của người dùng để phân phối quảng cáo. Tuy ATT là một tính năng có ích với người sử dụng. Nó lại là cơn ác mộng đối với nhà quảng cáo và các mạng xã hội.

Facebook đã chỉ trích gay gắt sau chính sách mới của Apple. Bởi nền tảng này chịu thiệt hại nhiều nhất về doanh thu quảng cáo so với các mạng xã hội khác. Vì quy mô khổng lồ của nó. Mark Zuckerberg từng đề cập rằng quy định mới của Táo khuyết. Khiến việc tìm kiếm khách hàng khi quảng cáo trở nên khó khăn và tốn kém hơn. Gây nên sự tổn hại cho các doanh nghiệp nhỏ phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo.

Tính năng chặn theo dõi của Apple khiến các mạng xã hội như Facebook gặp khó khi triển khai quảng cáo tới người dùng

Công ty Facebook, với tên mới là Meta, có tỷ lệ thiệt hại cao nhất khi so sánh. Với các nền tảng xã hội khác do sở hữu nhiều mạng xã hội; con gồm Facebook, Instagram, WhatsApp.

“Các nền tảng bị ảnh hưởng nhiều nhất, đặc biệt là Facebook. Phải xây dựng lại cơ chế của họ từ đầu sau khi ATT được áp dụng”. Eric Seufert, đại diện nhóm nghiên cứu, nói. “Tôi tin công ty phải mất ít nhất một năm. Để xây dựng cơ sở hạ tầng mới. Các công cụ mới cần được phát triển từ đầu; và thử nghiệm rộng rãi trước khi triển khai cho lượng lớn người dùng”.

Trước đó, CEO Facebook Mark Zuckerberg là một trong những người chỉ trích; gay gắt nhất tính năng ATT. Ông cho rằng nó sẽ giáng đòn mạnh vào lợi nhuận của các công ty. Vốn hoạt động dựa vào quảng cáo, thậm chí giết chết mô hình quảng cáo hiện nay; trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Snapchat cũng thiệt hại lớn không kém

Trong khi đó, Snapchat cũng thiệt hại lớn không kém. Theo Seufert, đặc thù của nền tảng chỉ dành cho thiết bị di động, không có phiên bản web, do đó việc khai thác quảng cáo trên ứng dụng bị hạn chế đáng kể.

Snapchat cũng thiệt hại lớn không kém
Snapchat cũng thiệt hại lớn không kém

Cũng theo các chuyên gia, chính sách mới của Apple buộc các nền tảng xã hội và ứng dụng khác phải sáng tạo hơn khi quảng cáo. Họ buộc phải thay đổi để phù hợp với Apple hoặc tập trung vào các thiết bị Android, thậm chí sẽ phải tìm ra nguồn doanh thu khác mà không liên quan đến việc theo dõi người dùng iOS.

ATT được giới thiệu lần đầu trên iOS 14 và được triển khai rộng rãi từ tháng 4. Tính năng này yêu cầu các nhà phát triển phải xin phép trước khi theo dõi mã nhận dạng quảng cáo thiết bị của người dùng. Người dùng có thể chọn mặc định không cho phép để tăng tính riêng tư, khiến các nhà quảng cáo gặp khó khăn khi hiển thị quảng cáo cá nhân hóa.

Hồi tháng 5, một khảo sát của Flurry Analytics cho thấy cho thấy chỉ 4% trong số 2,5 triệu người dùng iOS tại Mỹ cho phép các ứng dụng theo dõi. Khảo sát với 5,3 triệu người dùng iOS trên toàn cầu, tỷ lệ này tăng lên 12%, nhưng vẫn có tới 88% còn lại lựa chọn từ chối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!